Các chuyên gia thời tiết cho biết lốc xoáy sẽ m ang nhiều mưa hơn về phía nam Úc trong tương lai

Các chuyên gia thời tiết cho biết lốc xoáy sẽ m ang nhiều mưa hơn về phía nam Úc trong tương lai

Khi một nhóm áp thấp nhiệt đới xuất hiện ngoài khơi bờ biển Tây Úc, dự báo mới nhất là Bão nhiệt đới lớn nhất Seroja, sẽ tiếp tục đi về phía tây nam và quay về phía bờ biển vào thứ Bảy

Theo Andrew Burton, người quản lý xoáy thuận nhiệt đới tại Cục Khí tượng, hệ thống này có khả năng ảnh hưởng cấp hai vào đầu giờ chiều Chủ nhật, nhưng nhiều khả năng là qua đêm Chủ nhật đến thứ Hai.

Lốc xoáy nổi tiếng là dễ thay đổi vì vậy hãy cập nhật các cảnh báo vào cuối tuần.

Ông Burton cảnh báo: “Điều quan trọng đối với một số người là hệ thống này cũng sẽ mất một khoảng thời gian thời tiết khắc nghiệt, xuyên qua Wheatbelt và xuống tới Southern Goldfields.

Có vẻ như có rất nhiều thứ đang diễn ra vào lúc này nhưng theo ông Burton, lốc xoáy thường săn theo từng gói.

"Thường thì bạn có một khoảng thời gian mà không có gì xung quanh và sau đó bạn có hai hoặc ba áp thấp nhiệt đới và đó chính xác là những gì chúng ta có vào lúc này, ba áp thấp nhiệt đới."

Ông nói: “Rất hiếm khi thấy hai trong số chúng tương tác chặt chẽ như chúng ta có Seroja và một áp thấp nhiệt đới khác tương tác vào lúc này.”

Tuy nhiên, sự bất thường trong khí quyển đặc biệt này không thể là do biến đổi khí hậu, theo ông Burton.

Ông nói: “Chúng tôi không thể nói rằng biến đổi khí hậu có liên quan đến việc tạo ra kịch bản này.”

Ông Burton cho biết: “Biến đổi khí hậu thực sự được cho là sẽ dẫn đến ít lốc xoáy hơn nhưng chúng ta sẽ không thấy ít hơn những cơn lốc thực sự quan trọng, những cơn lốc xoáy thực sự nghiêm trọng”.

Bất chấp các sự kiện hiện tại, số lượng các xoáy thuận nhiệt đới vẫn đang giảm dần trong vài thập kỷ qua.

Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là tác động từ xoáy thuận nhiệt đới sẽ ít hơn trong tương lai. Khi nói đến biến đổi khí hậu và bão tố thì nó rất phức tạp.

Dự báo cường độ bão sẽ tăng… một chút

Các xoáy thuận nhiệt đới, còn được gọi là bão và bão - tất cả đều là các hiện tượng khí tượng giống nhau - lấy năng lượng của đại dương.

Theo Michael Montgomery, giáo sư khí tượng học tại Trường Sau đại học Hải quân ở Monterey, California, khi nhiệt độ trong đại dương tăng lên thì lượng năng lượng dành cho các xoáy thuận nhiệt đới sẽ tăng lên.

"Lý luận vật lý cho thấy cường độ sẽ tăng lên một chút", Tiến sĩ Montgomery nói.

"Nhưng liệu nó có tăng đáng kể không? Câu trả lời là không."

Cường độ cuối của các cơn bão chỉ được dự báo sẽ tăng một chút về tốc độ gió nhưng tỷ lệ các cơn bão nghiêm trọng được dự báo sẽ tăng lên.

Liệu điều này có xảy ra hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận.

"Tôi nghĩ rằng sự đồng thuận mới nổi giữa nhiều chuyên gia hàng đầu ở Mỹ và Úc là hiện tại chúng ta không thể gỡ rối hoặc tách biệt sự thay đổi tự nhiên về số lượng các cơn bão dữ dội khỏi tín hiệu biến đổi khí hậu do con người gây ra," Tiến sĩ Montgomery nói.

Nhưng họ tin tưởng hơn về tương lai.

Ông nói: "Vẫn còn những điều chưa chắc chắn trong các dự đoán mô hình này, nhưng tôi không nghĩ có nhiều tranh luận về việc liệu cường độ của các cơn bão có tăng lên một chút hay không. Tôi nghĩ điều đó khá rõ ràng".

Mực nước biển và cường độ mưa được thiết lập tăng

Hệ thống phân loại hiện tại cho các xoáy thuận nhiệt đới dựa trên tốc độ gió nhưng đó không phải là mối nguy hiểm duy nhất với một xoáy thuận.

Cindy Bruyere, Giám đốc Trung tâm Khả năng về Thời tiết và Khí hậu Cực đoan của NCAR ở Mỹ, cho biết ngoài việc tăng tỷ lệ các cơn bão lớn, nhiệt độ bề mặt biển tăng cũng sẽ dẫn đến việc các cơn bão đi qua đất liền nhiều hơn với lượng mưa tăng lên.

Chúng ta không cần phải suy nghĩ quá xa để làm ví dụ.

Bão Debbie vào năm 2017 đã mang lại tổng lượng mưa trong 24 giờ bị cô lập lên tới hơn 600mm ở vùng nội địa Gold Coast, cách rất xa so với lần đổ bộ ban đầu của nó vào Whitsundays.

Theo Tiến sĩ Bruyere, vùng nước ấm là một yếu tố thúc đẩy tại sao Lốc xoáy Debbie lại có sức tàn phá khủng khiếp sau tác động ban đầu của nó.

"Nó không nhất thiết phải là một cơn bão mạnh hơn đáng kể nhưng nó mưa rất nhiều và mưa sâu hơn nhiều vào đất liền, và cách xa khu vực mà cơn bão đổ bộ, hơn là điển hình", cô nói.

"Tôi nghĩ rằng các cơn bão trong tương lai sẽ dành nhiều thời gian hơn đáng kể trên vùng nước rất ấm và do đó sẽ có cùng tín hiệu đó là sẽ ở trên đất liền lâu dài."

Khả năng giữ nước của bầu khí quyển cũng tăng khoảng 7% với mọi mức độ thế giới ấm lên, dẫn đến lượng mưa lớn dữ dội hơn.

Trên hết, mực nước biển dâng cao cũng sẽ dẫn đến gia tăng ngập lụt do triều cường và lũ lụt.

Bão cuối mùa

Nhưng theo ông Burton, không có gì lạ khi những cơn lốc xoáy như Seroja đến xa về phía nam vào thời điểm này trong năm.

Ông nói: “Đó là bởi vì, cũng như các mô hình trong bầu khí quyển dịch chuyển và khuyến khích chúng đi xa hơn về phía nam trước khi quay vào bờ biển, chúng tôi cũng có nhiệt độ bề mặt biển rất ấm.”

"Chúng tôi đã dành cả mùa giải để hâm nóng đại dương ngoài khơi bờ biển phía tây nên có một số nhiệt độ bề mặt biển rất ấm ở đó để giúp cung cấp thức ăn cho lốc xoáy khi nó tiến xa hơn về phía nam và ngăn nó suy yếu. "

Vì vậy, nếu bạn đang ở trên bờ biển phía tây, hãy chuẩn bị cho một số thời tiết hiếm gặp.

Luôn cập nhật các cảnh báo trên trang web ABC Khẩn cấp, Facebook hoặc đài phát thanh và nhớ chú ý đến lời khuyên của Sở Cứu hỏa và Dịch vụ khẩn cấp và Cục Khí tượng.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-04-09/cyclones-moving-south-climate-change/11956040
Ca nhiễm COVID tại Nam Úc chuyển nặng trong khi những lời chỉ trích gia tăng về việc triển khai vaccine chậm trễ của tiểu bang

Ca nhiễm COVID tại Nam Úc chuyển nặng trong khi những lời chỉ trích gia tăng về việc triển khai vaccine chậm trễ của tiểu bang

Một người đàn ông ở Adelaide đang phải vật lộn để thở vì coronavirus hiện đang bước vào ngày thứ ba trong khu chăm sóc đặc biệt trong bối cảnh chính phủ bị chỉ trích về việc triển khai vắc xin chậm chạp của Nam Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất