Các chuyên gia tiế t l ộ về sự thay đổi lớn sắp xảy ra đối với đồng tiền Úc

Các chuyên gia tiế t l ộ về sự thay đổi lớn sắp xảy ra đối với đồng tiền Úc

Các chuyên gia về tiền xu tiế t l ộ những đồng tiền nào đã tăng giá trị kể từ cái chế t của Nữ hoàng Elizabeth II và những đồng tiền nào có thể biến mất hoàn toàn.

Đồng tiền của Úc sẽ trải qua một cuộc biến đổi lớn sau cái chết của Nữ hoàng Elizabeth, với một số chuyên gia cho rằng một đồng xu có thể bị loại bỏ khỏi lưu thông.

Hơn 15 tỷ đồng xu đã được đúc ở Úc trong suốt 70 năm trị vì lịch sử của Nữ hoàng. Tuy nhiên, chỉ có 1 đến 5% trong số đó là hiếm, theo chuyên gia hàng đầu về tiền xu Joel Kandiah.

Giáo viên Perth đã là một người đam mê sưu tập tiền xu trong 27 năm và đã xây dựng được một lượng lớn người theo dõi trên TikTok và Instagram với tài khoản của mình, The History of Money. Anh ấy hiện tự hào có nhiều người theo dõi hơn Royal Australian Mint, nơi mà anh ấy cho là giao tiếp tốt và hiểu cộng đồng sưu tập tiền xu.

Cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II vào tuần trước đã dẫn đến sự giám sát chặt chẽ hơn đối với tiền tệ của Úc khi đất nước này tiếp tục vật lộn với ý tưởng không có hồ sơ vương giả của Nữ hoàng trên mỗi đồng tiền.

Kandiah cho biết anh nhận thấy một số đồng xu có thể sưu tập đã tăng vọt về giá trị chỉ sau một đêm, bao gồm một đồng xu hiện có giá trị gấp 8 lần giá ban đầu của nó.

Đồng xu này là đồng xu bạc 50c được phát hành cho Năm lễ Bạch kim của Nữ hoàng, ban đầu được bán với giá 12,50 đô la. Sau cái chết của Nữ hoàng, nhà thuyết số học cho biết đồng xu hiện có giá trị 100 đô la.

Đồng xu duy nhất đang lưu hành đã tăng giá trị đáng kể là đồng 2 đô la màu Đăng quang năm 2013. Đồng tiền này có giá từ $ 40 đến $ 140 trước khi Nữ hoàng qua đời được công bố, nhưng người mua hiện đang cung cấp thêm tới $ 40 cho một phần lịch sử.

Kandiah nói: “Đã có một sự gia tăng đột biến về nhu cầu đối với đồng xu được lưu hành đó.”

Bộ sưu tập “Effigies Over Time” năm 2019 cũng có nhu cầu tăng đột biến, với mức giá tăng vọt từ 50 đô la hai tuần trước lên 250 đô la trên thị trường hiện tại.”

Kandiah nói: “Tôi đã sưu tập trong 27 năm và chưa bao giờ thấy giá tăng như vậy.

Chuyên gia về tiền xu quý hiếm Belinda Downie cho biết cái chết của Nữ hoàng đã có “tác động tích cực” đến ngành công nghiệp sưu tầm tiền xu khi người Úc cố gắng tìm hiểu một chút về lịch sử.

“Tiền đúc có ghi lại lịch sử và sự ra đi của Nữ hoàng là lịch sử,”

"Bây giờ cô ấy là lịch sử."

Giám đốc điều hành của CoinWorks Australia lưu ý rằng Nữ hoàng đã giám sát quá trình chuyển đổi từ tiền tệ tiền thập phân, bao gồm đồng xu và shilling, sang tiền tệ thập phân đang được sử dụng hiện nay.

Nữ hoàng Elizabeth II là quốc vương duy nhất có đồng xu thập phân kể từ khi chúng được giới thiệu vào năm 1966.

Kiến thức về ý nghĩa lịch sử của Nữ hoàng đã thúc đẩy “dòng chảy lớn khách hàng mới”, theo chuyên gia tiền số 50 năm.

“Mọi người đang cố gắng thu thập dữ dội,”

"Không chỉ có sự đổ xô về đồng tiền của Nữ hoàng Elizabeth II, mà còn có sự đổ xô điên cuồng rằng 'Ôi trời ơi, tôi có thể có cả một tài sản trong ngăn kéo dưới cùng của mình', điều này đơn giản là không xảy ra."

Cơ quan đúc tiền Hoàng gia Úc đã tiết lộ rằng tiền xu của Vua Charles III sẽ được đúc và đưa vào lưu hành vào năm tới, mà ông Kandiah tin rằng sẽ nhận thấy "sự quan tâm ban đầu" từ các nhà sưu tập.

Cơ quan đúc tiền Hoàng gia Úc tiết lộ rằng tiền xu 5c hiện có giá 12c do giá kim loại cao. Nó cũng tốn 24c để tạo ra đồng 10c và 48c để tạo ra đồng 20c.

Ông Kandiah nói, chi phí đơn giản là không khả thi đối với một đồng xu mà mọi người đều ghét. Việc đồng xu 5c “có sức mua kém hơn nhiều so với thời điểm nó được tạo ra cũng không giúp ích được gì.

Cái chết của Nữ hoàng là thời điểm hoàn hảo để các nhà chức trách thiết lập lại một hệ thống bị lỗi, theo chuyên gia tiền xu.

“Đồng xu của Úc quá lớn. Chúng quá nặng để mang theo. Không có nghĩa là đồng xu 50c lớn hơn đồng 2 đô la hoặc đồng 1 đô la, ” Kandiah nắm chặt.

“Tôi nghĩ rằng sẽ phải suy nghĩ lại toàn bộ. Đó là thời điểm hoàn hảo để Mint ngồi xuống và suy nghĩ ”.

Dữ liệu gần đây cho thấy chỉ có 20% các giao dịch được hoàn thành bằng tiền mặt, điều mà nhà nghiên cứu số học cho biết có thể làm giảm giá trị của tiền tệ hơn nữa.

“Nếu chúng ta đến một thời điểm mà việc tăng tốc thanh toán kỹ thuật số kết thúc xảy ra, chúng ta có thể đang xem xét việc làm tròn các khoản thanh toán bằng tiền mặt đến 50c gần nhất nhưng tôi có thể không thấy điều đó xảy ra trong vài thập kỷ,”

“Về việc sắp loại bỏ đồng 5c’

Kandiah nói“ sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra ”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/money/experts-warn-of-huge-impending-change-to-australian-currency-after-queens-death/news-story/72f729b6c8c342781f8ece0bfb519834
Làm thế nào bạn có thể xem đám tang của Nữ hoàng ở Úc

Làm thế nào bạn có thể xem đám tang của Nữ hoàng ở Úc

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được an nghỉ tại Vương quốc Anh vào thứ Hai. Đây là cách bạn có thể xem toàn bộ tang lễ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất