Các chuyên gia y tế cảnh báo về 'mối đe dọa tay ba' của viru s mùa đông sau sự hỗn loạn ở bắc bán cầu

Các chuyên gia y tế cảnh báo về 'mối đe dọa tay ba' của viru s mùa đông sau sự hỗn loạn ở bắc bán cầu

Người Úc đang được cảnh báo về một “mối đe dọa bộ ba Covid-19, cúm và viru s hợp bào hô hấp (RSV” trong mùa đông sắp tới, khiến các chuyên gia y tế một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng.

Covid-19, cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV) đã hoành hành khắp các quốc gia ở Bắc bán cầu trong những tháng mùa đông của họ, gây lo ngại cho cộng đồng y tế của quốc gia đó.

Sau khi các ca cúm tương đối thấp trong thời kỳ cao điểm của đại dịch Covid ở Úc, một phần tư triệu ca đã được ghi nhận vào năm 2022, với 300 người chết, theo Cục Thống kê Úc.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Quốc gia Úc, Tiến sĩ Nick Coatsworth, cho biết mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã sẵn sàng cho mùa cúm sớm, nhưng khả năng tiếp cận và sự thuận tiện vẫn là mối quan tâm lớn.

Tiến sĩ Coatsworth cho biết: “Có ba mối đe dọa trong năm nay, với sự kết hợp của bệnh cúm, Covid-19 và RSV, và nhu cầu cấp thiết phải bảo vệ sớm là có thật,” bác sĩ Coatsworth cho biết

“Nhiều người vẫn sẽ dựa vào bác sĩ đa khoa của họ để được tiêm vắc-xin, nhưng điều này có thể trở thành vấn đề với các phòng khám đa khoa vốn đã quá tải và thời gian chờ đợi kéo dài.”

Tiến sĩ Coatsworth đang kêu gọi người Úc sử dụng hiệu thuốc để tiêm vắc-xin trước mùa đông, đặc biệt là tiêm phòng cúm và Covid.

Dược sĩ trưởng của TerryWhite Chemmart, Brenton Hart, cho biết trong khi mọi người có thể cảm thấy mệt mỏi với vắc-xin, thì nhiều người lại vô tình mang vi-rút cúm.

“Mọi người có thể vô tình mắc bệnh cúm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta,” ông Hart nói,

“chúng ta càng ngăn chặn bệnh cúm thông qua tiêm chủng, thì vi rút càng ít có cơ hội biến đổi và lây nhiễm sang người.”

Một nghiên cứu Giám sát và Nghiên cứu về Hiệu quả của Vắc xin và Cúm ở Nam bán cầu từ năm 2018 cho thấy việc tiêm phòng cúm ở người lớn giúp giảm 59% nguy cơ phải nhập viện chăm sóc đặc biệt do cúm.

Và một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm cho thấy việc tiêm phòng cúm giúp giảm 74% nguy cơ trẻ em phải nhập viện chăm sóc đặc biệt liên quan đến cúm ở trẻ em.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/health-experts-warn-of-winter-virus-triple-threat-after-chaos-in-northern-hemisphere-c-10043568
Cảnh báo nguy cơ cá sấu tấn công đối với các khu vực bị ngập lụt ở Queensland

Cảnh báo nguy cơ cá sấu tấn công đối với các khu vực bị ngập lụt ở Queensland

Những cư dân từ chối sơ tán khỏi nhà ở cực bắc Queensland đang được cảnh sát kêu gọi tránh xa nước lũ khi phát hiện cá sấu trong đống đổ nát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất