Các cổ đông thu về hàng triệu USD từ JobKeeper

Các cổ đông thu về hàng triệu USD từ JobKeeper

Khi JobKeeper kết thúc vào cuối tuần này, hơn một triệu người lao động sẽ thấy mình bị cắt đứt khỏi huyết mạch giữ họ được tuyển dụng trong thời kỳ coronaviru s.

Nhưng phân tích mới so sánh số tiền một số công ty niêm yết nhận được trong JobKeeper với số tiền họ trả từ cổ tức đã cho thấy các cổ đông Úc cũng được hưởng lợi đáng kể từ khoản trợ cấp tiền lương do người đóng thuế tài trợ.

Phân tích từ công ty tư vấn Ownership Matters cho thấy ít nhất một nửa số cổ tức được trả bởi bảy công ty trị giá hàng triệu đô la tương đương với những gì họ nhận được trong các khoản thanh toán JobKeeper từ tháng 7 đến tháng 12.

Tất cả các công ty nhận JobKeeper theo quy định đều bị sụt giảm doanh thu, nhưng sau đó đã tăng trở lại để trở lại có lãi.

Theo quy định của JobKeeper, họ không bắt buộc phải trả lại khoản trợ cấp mặc dù đã xoay vòng tài chính, mặc dù một số công ty bao gồm Qube, Dominos và Iluka Resources đã tình nguyện làm như vậy.

Phân tích của Ownership Matters cho thấy đại lý ô tô Eagers Automotive đứng đầu danh sách, trả hơn 100% trong số 67 triệu đô la mà họ nhận được trong JobKeeper cho tháng 7 đến tháng 12 bằng cổ tức.

Tổng chi trả cổ tức của nó cho giai đoạn kết thúc vào tháng 12 chỉ là hơn 64 triệu đô la.

Eagers Automotive từ chối trả lại bất kỳ khoản tiền đóng thuế nào mà họ đã nhận, tổng số tiền là 130 triệu đô la, bao gồm cả các khoản thanh toán JobKeeper từ tháng 1 đến tháng 6.

Các công ty khác có tỷ lệ JobKeeper trên cổ tức cao bao gồm các công ty IVF được niêm yết Virtus Health và Monash IVF.

Từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2020, họ thu về lần lượt 7,5 triệu đô la và 5,5 triệu đô la. Họ đã trả 9,5 triệu đô la (Virtus) và 8 triệu đô la (Monash) cổ tức, theo phân tích của Ownership Matters.

Điều đó có nghĩa là tương đương 77% và 62% cổ tức của họ đến từ JobKeeper.

Nhà bán lẻ giày Accent Group, sở hữu các thương hiệu bao gồm cả Athlete's Foot và Platypus, đã mua JobKeeper khoảng 23,5 triệu USD từ tháng 7 đến tháng 12 và trả 57 triệu USD cổ tức, sau khi chuyển hướng thành công sang bán hàng trực tuyến.

Tương đương với 41% cổ tức của họ đến từ JobKeeper.

Peter Strong, giám đốc điều hành của Hội đồng Doanh nghiệp Nhỏ Australia, nói: “Những [doanh nghiệp] này cần phải trả lại.

"Tất cả chúng tôi đều biết [JobKeeper] có lỗi vì nó được thực hiện quá nhanh, nhưng nó đã được thực hiện một cách thiện chí.

"Những doanh nghiệp này không thể hiện cùng một đức tin tốt."

Không có hồ sơ công khai

Không giống như ở các quốc gia khác trả tiền theo hình thức trợ cấp lương, bao gồm New Zealand và Vương quốc Anh, không có hồ sơ công khai nào về việc các công ty nhận được bao nhiêu tiền trong JobKeeper.

Để thực hiện phân tích của họ, Các vấn đề về quyền sở hữu phải sàng lọc qua các báo cáo của công ty, nhiều báo cáo trong số đó tính đến JobKeeper theo những cách khác nhau và không rõ ràng, bao gồm "biên nhận từ chính phủ" hoặc "trợ cấp lương".

Công ty hình ảnh y tế Integral Diagnostics đã minh bạch trong báo cáo đầu tư của mình, báo cáo thu về 6,6 triệu đô la trong JobKeeper sau thuế.

Nhưng nếu số tiền trước thuế, mà Các vấn đề về Quyền sở hữu được tính là 9,5 triệu đô la, đã được tính đến, thì nó tương đương với 87% của 10,9 triệu đô la được trả cổ tức.

Eagers Automotive bảo vệ việc nhận và giữ JobKeeper.

Người phát ngôn của Eagers Automotive cho biết: “Là một nhà tuyển dụng lớn của Úc với hơn 8.000 nhân viên và biên chế năm 2020 đạt 1 tỷ đô la, chúng tôi là một người nhận được sự biết ơn của JobKeeper. Nó đã được chuyển cho nhân viên của chúng tôi và tiết kiệm được khoảng 2.000 việc làm”.

"Chúng tôi đã ngừng nhận JobKeeper vào tháng 9, nhưng đã có một số trường hợp kể từ đó chúng tôi tiếp tục trả lương cho nhân viên của mình mặc dù họ không thể làm việc do chính phủ đóng cửa."

Giám đốc điều hành Ian Kadish của Integral Diagnostics đã để ngỏ việc trả lại một phần tiền thuế cho người dân.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tác động liên tục của COVID-19 vào năm 2021, bao gồm đánh giá bất kỳ lợi ích tích cực nào từ các biên nhận JobKeeper và lợi nhuận tiềm năng của một tỷ lệ các biên nhận khi sự không chắc chắn của COVID-19 đã giảm bớt.

"Chúng tôi đã sử dụng biên lai JobKeeper cho mục đích mà chúng dự định, tức là giúp giữ chân các nhân viên y tế tuyến đầu có tay nghề cao."

Các công ty khác được liên hệ để bình luận đã không trả lời.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc cũng bảo vệ các công ty giữ trợ cấp tiền lương khi họ đã có lãi trở lại.

"Thực tế là nhiều doanh nghiệp ban đầu đủ điều kiện cho JobKeeper đã giao dịch thoát khỏi tình trạng ngừng hoạt động và cuối cùng có lãi trong cả năm là một tin tốt cho họ và người lao động của họ nhưng không thay đổi vai trò của JobKeeper trong việc cứu vãn việc làm trong thời gian ngừng hoạt động". Giám đốc điều hành Jenny Lambert cho biết.

Áp lực hoàn vốn

Sau phân tích mới, trợ lý bộ trưởng ngân khố của Bộ Lao động Andrew Leigh tiếp tục kêu gọi các công ty có lãi trở lại trả lại JobKeeper.

"Có vẻ như 1 đô la trong số năm JobKeeper đã được chuyển đến các công ty có thu nhập tăng chứ không phải giảm", ông nói

"Đây là sự lãng phí trên quy mô khổng lồ - lên tới 10 đến 20 tỷ đô la.

"JobKeeper không được thiết kế để làm giàu cho các cổ đông tỷ phú, nhưng ít nhất 11 tỷ phú đã được hưởng lợi từ JobKeeper, góp phần tăng gần gấp đôi tài sản của các tỷ phú ở Úc trong 12 tháng qua."

Thủ quỹ Josh Frydenberg trong tuần này đã nói rõ rằng ông sẽ không hồi tố thay đổi luật để buộc các công ty phải trả lại tiền.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-03-26/top-companies-pocketing-jobkeeper-new-analysis-finds/100030274
JobKeeper kết thúc vào Chủ nhật và khiến Victoria gặp khó khăn nhất với các cuộc gọi xin gia hạn

JobKeeper kết thúc vào Chủ nhật và khiến Victoria gặp khó khăn nhất với các cuộc gọi xin gia hạn

Sự kết thúc sắp tới của JobKeeper sẽ ảnh hưởng nặng nề đến Victoria hơn bất kỳ nơi nào khác ở Úc, với hàng chục nghìn việc làm sắp biến mất

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất