Các con sông ở Victoria đã lên đến đỉnh điểm khi lũ lụt ngày càng nghiêm trọng hơn

Các con sông ở Victoria đã lên đến đỉnh điểm khi lũ lụt ngày càng nghiêm trọng hơn

Hàng trăm cư dân dọc theo một số con sông ở bang Victoria đang căng thẳng cho điều tồi tệ nhất, với lũ lụt kỷ lục được dự đoán ở phía bắc của bang.

Cảnh báo khẩn cấp vẫn được áp dụng cho nhiều khu vực, bao gồm Shepparton, Murchison, Echuca, Kialla, Mooroopna, Orrvale, Charlton Barnadown và Elmore.

Vào đầu ngày thứ Hai tại Echuca, người dân và những người tổ chức kỳ nghỉ đã được thông báo phải rời đi ngay lập tức trong bối cảnh lo ngại mọi người có thể bị mắc kẹt bởi nước lũ.

Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Liên bang Murray Watt cho biết khoảng 34.000 ngôi nhà có thể bị ngập lụt hoặc cô lập do nước lũ.

Ông cảnh báo lũ lụt của các tài sản nông nghiệp ở phía bắc của Victoria có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung lương thực và giá cả tăng cao, như đã thấy sau trận lũ lụt ở phía bắc NSW và Queensland vào đầu năm nay.

"Tôi đã gặp những người nông dân trong vài ngày gần đây, những người đang tiến rất gần đến việc mang lại những vụ mùa bội thu của cải dầu và có những nông dân chăn nuôi bò sữa đã bị ảnh hưởng và gặp khó khăn trong việc vắt sữa bò của họ", ông nói với ABC TV hôm thứ Hai.

Sông Goulburn tại Shepparton đã dâng cao trong đêm lên 12,05 mét, với trận lũ lớn dự kiến ​​vào sáng thứ Hai là 12,1m.

Con số này cao hơn mức lũ năm 1974 là 12,09m, Cục Khí tượng cho biết.

Hình ảnh cho thấy các tòa nhà ở giữa thị trấn được bao quanh bởi biển nội địa rộng lớn với nước bùn nâu và cư dân sử dụng bao cát để bảo vệ tài sản.

Ủy viên quản lý khẩn cấp Andrew Crisp cho biết 56 yêu cầu giải cứu đã được đưa ra trong đêm ở Mooroopna và Shepparton, một số yêu cầu trong số đó vẫn chưa được hoàn thành.

Hàng trăm ngôi nhà trong khu vực đã bị ngập lụt, cùng với 800 đến 900 ngôi nhà khác ở Rochester.

"Tôi đã có cơ hội bay qua Rochester ngày hôm qua. Thành thật mà nói, thật là buồn," ông Crisp nói với ABC TV.

Nước lũ đã rút ở Maribyrnong, nơi cảnh sát xác nhận một ngôi nhà không có người ở đã bị cướp phá vào sáng thứ Hai.

Người ta tin rằng một người đàn ông đeo kính cận và bịt kín mặt đã vào ngôi nhà bị lũ lụt và lấy trộm một số vật dụng cá nhân, trước khi bỏ trốn trong một chiếc ô tô cùng với hai người đàn ông khác đang đợi bên trong.

Melbourne Water đã được chỉ đạo tiến hành xem xét bức tường đê bao của Trường đua ngựa Flemington để xác định xem nó có góp phần gây ngập lụt các tài sản ở Maribyrnong và Kensington hay không.

Sông Loddon tại Kerang dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào thứ Ba và sang thứ Tư, với mức tương đương với trận lũ lụt kỷ lục tháng 1 năm 2011.

Một cảnh báo cũng đã được đưa ra cho sông Wimmera, với người dân Horsham cảnh báo lũ lụt lớn có thể xảy ra vào thứ Hai và sang thứ Ba.

Sông Campaspe tại Barnadown, Thị trấn Rochester và Echuca đạt đỉnh vào sáng thứ Hai với lũ lụt lớn xảy ra - cao hơn năm 2011.

Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang Victoria đã nhận được hơn 4750 cuộc gọi cầu cứu, trong đó có hơn 500 yêu cầu cứu hộ lũ lụt, kể từ hôm thứ Tư khi lượng mưa lớn ập đến tiểu bang.

Các khoản thanh toán khắc phục hậu quả thiên tai đã được thực hiện cho cư dân ở 23 khu vực của chính quyền địa phương và một trại 250 giường cho những người phải di dời sẽ mở tại cơ sở cách ly COVID-19 cũ ở Mickleham.

Khoảng 100 nhân viên ADF đã được triển khai để giúp sơ tán và đóng bao cát.

Cảnh báo lũ lụt lớn cũng được đưa ra đối với các sông Broken, Avoca và Loddon và các lạch Bảy và Lâu đài.

Sông Avoca có thể đạt đỉnh khoảng tám mét vào sáng thứ Hai xung quanh Charlton.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/vic-rivers-set-peak-flooding-163144501.html
Victoria sơ tán các nạn nhân lũ lụt đến trung tâm cách ly COVID

Victoria sơ tán các nạn nhân lũ lụt đến trung tâm cách ly COVID

Thủ hiến Daniel Andrews đã xác nhận rằng trung tâm cách ly trị giá 580 triệu đô la sẽ sớm trở thành nơi cư trú của các nạn nhân của cuộc khủng hoảng lũ lụt đang diễn ra của bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất