Các công ty gas được ACCC yêu cầu tuân thủ giới hạn giá khẩn cấp

Các công ty gas được ACCC yêu cầu tuân thủ giới hạn giá khẩn cấp

Cơ quan giám sá t người tiêu dùng đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc đối với các công ty khí đốt trong bối cảnh chống lại việc áp dụng mức trần giá của chính phủ.

Các công ty gas đã bị cơ quan giám sát người tiêu dùng của quốc gia cảnh báo và cảnh báo rằng họ phải đối mặt với khoản tiền phạt hơn 50 triệu đô la nếu không tuân thủ các mức trần giá của chính phủ Albania.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc hôm thứ Ba đã công bố các hướng dẫn thực thi và tuân thủ tạm thời đối với ngành khí đốt liên quan đến các mức trần đối với giá bán buôn khí đốt.

Chủ tịch ACCC Gina Cass-Gottlieb cho biết các biện pháp này "chủ yếu" nhằm hỗ trợ ngành khí đốt tuân thủ sự can thiệp khẩn cấp vào thị trường.

Nhưng cô ấy nói rằng cơ quan giám sát đã sẵn sàng thực thi quyền hạn thực thi của mình để đối phó với bất kỳ hành vi vi phạm nào bị cáo buộc, đặc biệt nếu họ biết được hành vi có thể nhằm phá vỡ giới hạn giá.

Chính phủ liên bang vào giữa tháng 12 đã thực hiện một bước bất thường là triệu tập quốc hội trong một ngày để thông qua luật cần thiết cho sự can thiệp bất thường của họ vào thị trường năng lượng.

Lệnh khẩn cấp bao gồm việc đặt mức giới hạn $12 mỗi gigajoule đối với giá khí đốt giao ngay trong thời gian 12 tháng, cũng như mức giới hạn $125 mỗi tấn đối với giá bán buôn than ở NSW và Queensland.

Mức trần này sẽ hạn chế giá khí đốt do các nhà sản xuất ở bờ biển phía đông và Lãnh thổ phía Bắc bán cho người dùng thương mại và công nghiệp ở Úc, chẳng hạn như các nhà sản xuất, nhà máy điện chạy bằng khí đốt và các công ty năng lượng.

Mặc dù là một trong những nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, Úc đã phải vật lộn với tình trạng thiếu khí đốt một phần do các nhà sản xuất ở bờ biển phía đông không bắt buộc phải dự trữ khí đốt để sử dụng trong nước.

Ý tưởng đằng sau mức trần giá bán buôn khí đốt là khoản tiết kiệm được sẽ chuyển đến các doanh nghiệp và hộ gia đình khi Australia đối phó với giá điện tăng vọt khi chiến tranh ở Ukraine tiếp diễn.

Hướng dẫn của ACCC nêu rõ hình phạt tối đa đối với một công ty vi phạm lệnh định giá khẩn cấp là 50 triệu đô la hoặc gấp ba lần giá trị lợi ích thu được, tùy theo mức nào lớn hơn.

Phát biểu ngay sau khi công bố các hướng dẫn, Bộ trưởng Công nghiệp Ed Husic đã chỉ trích các nhà sản xuất khí đốt mà ông cho rằng "rõ ràng là có một chút tức giận" về mức giá trần.

Ông nói với Sky News: “Chúng tôi đã cố gắng trong nhiều năm để khiến chúng có ý nghĩa và di chuyển.”

“Tuyên bố rằng họ ngạc nhiên trước động thái của chính phủ cũng hơi đáng ngạc nhiên vì chúng tôi đã đánh dấu từ lâu rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng mà họ cần phải giải quyết.”

"Họ đã kiếm được lợi nhuận lớn ngay cả khi chỉ bằng một nửa mức trần giá xăng là 12 đô la. Họ vẫn đang làm rất tốt, cảm ơn bạn rất nhiều. Họ vẫn có thể làm rất tốt, cảm ơn bạn rất nhiều.”

Khi được hỏi liệu trần giá có thể được kéo dài hơn 12 tháng hay không, ông Husic nói: "Tôi không nghĩ vậy".

Ông cho biết chính phủ liên bang sẽ sử dụng thời gian này để tập trung vào việc tìm ra các chi tiết của bộ quy tắc ứng xử bắt buộc mới đối với ngành công nghiệp khí đốt nhằm giúp củng cố nguồn cung cho người Úc.

Việc ban hành các hướng dẫn của ACCC được đưa ra sau khi một số nhà bán lẻ năng lượng cho biết họ đã buộc phải ngừng tiếp nhận các khách hàng thương mại và thậm chí là dân cư mới vì các nhà sản xuất khí đốt đã không thực hiện đúng mức trần giá mới.

Các nhà bán lẻ cho biết họ đang đấu tranh để đảm bảo nguồn cung liên tục từ các công ty khí đốt, bao gồm cả từ một số nhà sản xuất khí đốt lớn nhất của bờ biển phía đông, tuyên bố rằng họ đã từ chối các đề nghị mới.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/national/politics/opposition-tells-government-to-go-back-to-the-drawing-board-amid-issues-with-temporary-gas-price-cap/news-story/426831401c1600681013de45f1656109

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất