Các công ty giao hàng đưa ra cảnh báo về luật lao động

Các công ty giao hàng đưa ra cảnh báo về luật lao động

Các công ty giao đồ ăn đã cảnh báo rằng luật mới tại nơi làm việc có thể dẫn đến ít cơ hội hơn cho người lao động trên nền tảng của họ.

Một cuộc điều tra của Thượng viện kiểm tra những thay đổi tại nơi làm việc cho thấy người dùng các ứng dụng như Menulog, Uber Eats hoặc DoorDash có thể phải chịu chi phí giao hàng cao hơn do thay đổi việc làm đối với tài xế.

Theo luật đề xuất, người lao động trong nền kinh tế tạm thời sẽ được bảo vệ tốt hơn, trong khi người lao động bình thường sẽ có thể dễ dàng chuyển sang công việc lâu dài hơn.

Tổng giám đốc của DoorDash Rebecca Burrows cho biết luật này sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực đối với người lao động sử dụng nền tảng này.

Cô nói: “Nó đặt (công nhân của DoorDash) vào con đường trở thành nhân viên trong mọi lĩnh vực ngoại trừ tên tuổi, gây ra sự mơ hồ đáng kể cho nền tảng và công nhân, đồng thời tăng chi phí cho người tiêu dùng trong thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt”.

“Chúng tôi ước tính rằng nếu dự luật áp dụng khuôn khổ việc làm, chi phí sinh con trung bình cho các gia đình Úc có thể tăng từ 210 đến 260%.”

Doordash tuyên bố luật mới sẽ tăng chi phí giao hàng cho người tiêu dùng lên tới 260%.

Giám đốc điều hành của Menulog, Morten Belling cho biết điều quan trọng là luật pháp phải quy định rõ ràng những gì được coi là việc làm trực tiếp và các điều kiện giống như nhân viên đối với người lao động.

Ông nói: “Điều này cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng sự chắc chắn về mặt pháp lý được đáp ứng và một sân chơi bình đẳng cho tất cả những người tham gia trong ngành”.

“Chúng tôi khuyên bạn nên thu hẹp phạm vi của Ủy ban Công bằng Lao động và bổ sung thêm các biện pháp bảo vệ nhằm mang lại sự chắc chắn hơn cho ngành.”

Tổng giám đốc phụ trách các chuyến đi tại Uber Australia Dominic Taylor cho biết danh sách chính xác các lĩnh vực mà Ủy ban Công bằng Việc làm có thể đưa ra sẽ mang lại sự chắc chắn hơn cho các nền tảng kinh tế tự do.

Ông Taylor cho biết nếu yếu tố linh hoạt dành cho người lao động trên nền tảng bị loại bỏ, nhiều người sẽ rời bỏ dịch vụ.

Ông kêu gọi chính phủ thay đổi định nghĩa về công việc trong nền kinh tế tự do để nó không bao gồm thời gian người lao động dành cho trực tuyến trước khi công việc được chấp nhận.

Ông nói: “Nếu chúng tôi buộc phải trả tiền cho thời gian mà ai đó trực tuyến và không tham gia vào một chuyến đi… điều chúng tôi cần hướng tới là làm việc theo ca”.

"Nếu tôi được trả tiền cho khoảng thời gian từ khi lên mạng đến khi bắt đầu chuyến đi đầu tiên, tôi không chỉ được trả tiền cho công việc mà tôi không chấp nhận mà còn được lao động hai lần trên nhiều nền tảng."

Trước đó, cuộc điều tra đã được nghe từ nhiều nhân viên của nền kinh tế hợp đồng, những người này cho biết họ thường không có biện pháp bảo vệ tại nơi làm việc khi giao hàng.

Một số người cho biết họ phải làm việc hơn 60 giờ một tuần để trang trải cuộc sống.

Nhân viên kinh tế Gig Abdollah Askari cho biết mức lương tối thiểu cho những người trong ngành là rất cần thiết.

“(Các nền tảng) tự thay đổi mức lương và tôi không có bất kỳ tiếng nói nào trong đó, không có luật nào bảo vệ tiền lương của tôi cả,”

“Điều khá khả thi đối với tất cả các nền tảng là họ phải có mức lương tối thiểu nếu họ muốn làm việc tại thị trường Úc.”

Chủ tịch ACTU Michele O'Neil kêu gọi các nghị sĩ thông qua toàn bộ dự luật càng sớm càng tốt để bảo vệ nhân viên tốt hơn, bao gồm khoảng 250.000 công nhân nền kinh tế hợp đồng ước tính.

Bà nói với cuộc điều tra: “Những người lao động làm những công việc không an toàn kiếm được ít tiền hơn, ít được tiếp cận với đào tạo hoặc phát triển nghề nghiệp hơn. Họ đang bỏ bữa, tiền thuê nhà và các khoản thế chấp”.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc Andrew McKellar cho biết những thay đổi này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ.

Ông nói: “Mối quan tâm của chúng tôi ở đây là tác động của dự luật đang gây khó khăn hơn nhiều cho người sử dụng lao động và các doanh nghiệp trong việc đưa ra lựa chọn tuyển dụng người trong lĩnh vực mà họ mong muốn”.

Dự luật sẽ có tác động bất lợi đến việc tuân thủ và các hình phạt nếu không tuân thủ vì “những yêu cầu khắt khe này sẽ cao hơn đáng kể”.

Cuộc điều tra của Thượng viện dự kiến sẽ đưa ra báo cáo vào đầu năm 2024.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/delivery-companies-issue-warning-workplace-015133634.html
Thời tiết nắng nóng khiến thú cưng có nguy cơ bị say nắng

Thời tiết nắng nóng khiến thú cưng có nguy cơ bị say nắng

Trước những gì hứa hẹn sẽ là một mùa hè nóng và khô, những người nuôi chó được yêu cầu lên kế hoạch trước về thời tiết để những người bạn lông xù của họ có thể tránh bị say nắng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất