Các công ty nhiên liệu hóa thạch phải hỗ trợ chi trả thiệt hạ i do khí hậu

Các công ty nhiên liệu hóa thạch phải hỗ trợ chi trả thiệt hạ i do khí hậu

Một cuộc khảo sát cho thấy, nhiều người Úc tin rằng thiệt hạ i đối với cộng đồng do các cơn bão, lũ lụt và cháy rừng nghiêm trọng hơn sẽ do các công ty than, dầu khí chi trả.

Thượng nghị sĩ độc lập David Pocock sẽ công bố báo cáo chuẩn vào thứ Tư khi có nhiều lời kêu gọi yêu cầu tăng thuế cứng rắn hơn đối với các nhà sản xuất và sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ông nói: “Các cộng đồng trên khắp đất nước đã cảm nhận được những tác động tàn khốc từ các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

“Đây không phải là điều bình thường mới, nó là cái nhìn thoáng qua về những gì sắp xảy ra.”

Những người trả lời khảo sát của Viện Australia ủng hộ người gây ô nhiễm phải nộp thuế (74%), thuế lợi nhuận bất ngờ đối với ngành dầu khí (66%) và thuế xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch để tài trợ cho việc thích ứng với khí hậu (59%).

Ba phần tư số người được hỏi dự kiến biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến phí bảo hiểm đắt hơn và lo ngại sự gián đoạn liên quan đến khí hậu đối với chuỗi cung ứng sẽ khiến việc mua hàng hóa thiết yếu trở nên khó khăn hơn.

Giá điện tăng được cho là do các công ty điện tìm kiếm lợi nhuận và hoạch định chính sách kém hơn là do tác động của khí hậu.

Polly Hemming, giám đốc khí hậu và năng lượng tại Viện Australia cho biết các cộng đồng và hộ gia đình đã cảm thấy khó khăn trước những thách thức trên nhiều mặt trận.

Bà nói: “Người Úc muốn những người đang hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng khí hậu phải trả giá cho những thiệt hại mà họ đang gây ra”.

Thượng nghị sĩ Pocock cho biết báo cáo củng cố thông điệp rất rõ ràng mà người Úc đã gửi đi trong cuộc bầu cử vừa qua khi họ bầu ra một số lượng kỷ lục các nghị sĩ thúc đẩy tham vọng lớn hơn nhiều về biến đổi khí hậu.

Ông nói: “Hệ thống khí hậu và trái đất của chúng ta đang bị phá vỡ với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn những gì các nhà khoa học lo ngại, có nghĩa là chúng ta cần phải tăng tốc hành động”.

Nghiên cứu Khí hậu Quốc gia là cuộc khảo sát liên tục dài nhất của Úc về thái độ của cộng đồng đối với biến đổi khí hậu.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/support-fossil-fuel-firms-pay-173000894.html
Nghiên cứu mới cho thấy chưa đến một nửa số người Úc sử dụng điện thoại 5G

Nghiên cứu mới cho thấy chưa đến một nửa số người Úc sử dụng điện thoại 5G

Theo nghiên cứu mới, chưa đến một nửa số người Úc sử dụng điện thoại di động có thiết bị bắt sóng kết nối 5G.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất