Các công ty viễn thông lớn lé n lút giới hạn tốc độ dữ liệu di động

Các công ty viễn thông lớn lé n lút giới hạn tốc độ dữ liệu di động

Người Úc đang được cảnh báo về cái gọi là “lạm phát thu hẹp” giữa các công ty viễn thông hàng đầu của quốc gia, với những số liệu mới tiế t l ộ các nhà cung cấp đang giới hạn tốc độ internet di động mà không giảm giá.

Công ty so sánh WhistleOut đã phân tích hơn một chục gói dữ liệu di động và nhận thấy Telstra, Optus và các nhà cung cấp nhỏ hơn đã tiết lộ giới hạn tốc độ trong chín tháng qua.

Gần một nửa số nhà cung cấp đang giới hạn tốc độ của một số hoặc tất cả các kế hoạch của họ, Joel Gibson của WhistleOut cho biết, gọi đó là “lạm phát co lại” – nghĩa là khi các sản phẩm được sản xuất kém hơn hoặc nhỏ hơn mà giá không thay đổi.

“Tại sao các hãng hàng không có hạng nhất và hạng thương gia? Vì vậy, họ có thể tính phí người giàu nhiều hơn,” ông Gibson nói hôm thứ Năm.

“Các công ty viễn thông đã nhìn thấy cơ hội tạo ra một loại 'hạng nhất' cho các gói di động, nghĩa là họ có thể tính phí nhiều hơn – và điều đó tốt cho những người có khả năng chi trả hoặc những người cần tốc độ cao nhất.

“Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn vẫn chưa trả mức giá hạng nhất cho một gói đã bị hạ cấp xuống hạng phổ thông.”

Ông Gibson cho biết những ngày mà người Úc chỉ có thể xem xét các gói di động dựa trên giá cả và lượng dữ liệu được bao gồm có thể đã qua.

Tốc độ hiện đã trở thành một biến số mới cần xem xét, với giám đốc Optus Kelly Bayer Rosmarin gần đây cho biết rằng các công ty viễn thông đang cố gắng thu lại chi phí khổng lồ liên quan đến việc đầu tư vào mạng 5G.

WhistleOut nhận thấy các gói 4G bị giới hạn ở tốc độ 100Mb/giây, trong khi các gói 5G có tốc độ lên tới 250Mb/giây.

Mặc dù các tốc độ này vẫn nhanh hơn nhiều so với các gói NBN tiêu chuẩn, công ty so sánh cho biết nhiều giới hạn tốc độ chưa được quảng cáo hoặc giải thích rõ ràng cho khách hàng.

Ông Gibson cho biết khách hàng có thể tiết kiệm bằng cách hạ cấp xuống gói có giới hạn tốc độ thấp hơn nếu họ không nghĩ rằng mình cần tốc độ dữ liệu di động vượt mức.

Ông nói: “Bạn có thể tiết kiệm bằng cách hạ cấp xuống gói có giới hạn tốc độ 100Mb/giây, tốc độ này vẫn nhanh bằng gói Fast NBN thông thường và nhanh gấp đôi so với gói NBN phổ biến nhất.”


Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/08/03/mobile-data-telcos-shrinkflation/
8 công ty viễn thông bị cảnh cáo khi ngắt dịch vụ internet và điện thoại của khách hàng

8 công ty viễn thông bị cảnh cáo khi ngắt dịch vụ internet và điện thoại của khách hàng

Cơ quan quản lý truyền thông của Úc đã đe dọa sẽ phạt các công ty viễn thông 250.000 đô la vì không bảo vệ những khách hàng dễ bị tổn thương đang gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất