Các đại gia dầu khí của Úc phải trả thêm 9 tỷ đô la tiền thuế

Các đại gia dầu khí của Úc phải trả thêm 9 tỷ đô la tiền thuế

Các nhà xuất khẩu dầu và khí đốt của Australia sẽ buộc phải tăng thêm 9 tỷ USD tiền thuế sau khi một báo cáo gay gắt gần đây tiế t l ộ 5 công ty lớn trong ngành đã không nộp thuế thu nhập trong 7 năm qua.

Những gã khổng lồ đa quốc gia sẽ gần như tăng gấp ba lần đóng góp tài chính của họ cho chính phủ liên bang và tiểu bang trong năm tài chính này sau nhiều năm gửi lợi nhuận khổng lồ ra nước ngoài bằng cách sử dụng các phương pháp kế toán hoàn toàn hợp pháp.

Lĩnh vực xuất khẩu khí đốt dự kiến ​​sẽ thu về khoảng 13,87 tỷ USD trong năm 2022-23 - tăng từ 4,8 tỷ USD trong năm tài chính trước, theo dự báo của Hiệp hội Khai thác & Khai thác Dầu khí Australia (APPEA).

Hơn một nửa (7 tỷ đô la) sẽ phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, cùng với 500 triệu đô la thuế thuê tài nguyên dầu khí, 860 triệu đô la tiền bản quyền của nhà nước và 690 triệu đô la thuế tiêu thụ đặc biệt.

APPEA đã nhấn mạnh doanh thu cuối cùng sẽ phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế thay đổi, bao gồm biến động giá cả và tỷ giá ngoại tệ.

Các khoản thuế và tiền bản quyền bổ sung sẽ giúp kiểm soát các con đường công cộng, trường học và bệnh viện.

Giám đốc điều hành APPEA, Samantha McCulloch, cho biết: 'Những dự báo này cho thấy một số giá trị tài chính trực tiếp đối với nền kinh tế và công chúng Úc của các thiết lập thuế dài hạn, vốn là cơ sở cho các dự án lớn, thâm dụng vốn và phức tạp này' '.

'Hồ sơ đánh thuế của ngành công nghiệp LNG đang phát triển với điều kiện kinh tế thay đổi, bao gồm cả giá cao hơn dự báo.”

'Ngành công nghiệp đang trên đà phát triển nhanh hơn nhiều để bù đắp các khoản lỗ tích lũy trong quá trình xây dựng các dự án phức tạp và tốn nhiều vốn này, mang lại khung thời gian nộp thuế sau này.'

Bà nói thêm rằng các nhà xuất khẩu khí đốt đang mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người Úc trong khi giúp khách hàng trên khắp châu Á giảm lượng khí thải.

'Chính phủ Liên bang ước tính LNG của Úc có khả năng giảm phát thải ở các nước nhập khẩu khoảng 166 triệu tấn carbon dioxide hàng năm bằng cách giúp họ chuyển từ nhiên liệu có lượng khí thải cao hơn - con số này tương đương với khoảng một phần ba lượng khí thải hàng năm của Úc’

Tin tức được đưa ra khi cựu giám đốc cơ quan giám sát cạnh tranh kêu gọi các công ty dầu khí đa quốc gia chia sẻ nguồn thu lớn từ giá tăng cao khiến nguồn cung bị gián đoạn do xung đột Nga-Ukraine.

Cựu chủ tịch ACCC Rod Sims tin rằng lĩnh vực dầu khí đã tạo ra 'doanh thu khổng lồ với rất ít việc làm', so với các ngành công nghiệp khác.

"Thực sự không lành mạnh cho xã hội khi các công ty kiếm được lợi nhuận lớn trong khi những người khác trong xã hội đang phải chịu những mức giá cao tương tự", ông nói với Nine Newspaper.

'Với mức giá cao như hiện tại, tôi nghĩ rằng mọi người khó có thể nghĩ rằng có một phần doanh thu hợp lý đến với công chúng Úc từ các dự án này. Nó cần được xem xét ngay bây giờ. '

'Đây là những dự án khổng lồ mà họ đang xử lý, tất nhiên, số đô la sẽ rất lớn - nhưng thuế suất mới là yếu tố then chốt và mức lợi nhuận mà họ nhận được, đặc biệt là vào thời điểm này khi họ đang kiếm được số tiền rất lớn tiền bạc.'

Viện Australia vào đầu năm nay đã tiết lộ năm gã khổng lồ năng lượng - Chevron, ExxonMobil, Arrow Energy và Australia-Pacific LNG và Senex - không trả thuế thu nhập trong bảy năm qua mặc dù tạo ra tổng lợi nhuận 138 tỷ USD.

Nó đã thúc đẩy lời kêu gọi Thủ tướng Anthony Albanese áp đặt 'sự giám sát chặt chẽ hơn' đối với các công ty đang ép khách hàng tăng giá mạnh mặc dù trả ít hoặc không phải trả thuế.

'Thật không thể tin được rằng bạn có thể kiếm được 138 tỷ đô la mà không phải trả thuế. Chính phủ của chúng ta không nên để điều này xảy ra và chúng ta cần cải tổ lại cách đánh thuế của ngành dầu khí ở Úc, 'cố vấn chính của Viện nghiên cứu Úc Mark Ogge cho biết vào đầu năm nay.

'Các công ty khí đốt đã hứa với chúng tôi hàng tỷ USD doanh thu và thay vào đó chúng tôi chỉ nhận được ít trong túi và nhiều tác động đến khí hậu hơn.”

'Chúng tôi tin tưởng các chính trị gia sẽ đánh thuế tài nguyên thiên nhiên của chúng tôi vì lợi ích của tất cả người dân Úc, nhưng thay vào đó, một số công ty khai thác khí đốt lớn nhất, thành viên của APPEA, lại hoàn toàn không phải trả gì.'

APPEA đã ước tính các thành viên của hiệp hội sẽ nộp khoảng 11 tỷ đô la tiền thuế vào năm 2020 - cho biết việc khai thác khí và dầu sẽ mang lại doanh thu đáng kể cho Australia.

Thay vào đó, các gã khổng lồ năng lượng không phải trả tiền thuế - trong khi công ty liên doanh Santos của Úc chỉ trả thuế thu nhập 6 triệu đô la từ 28,9 tỷ đô la.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australian-oil-and-gas-giants-pay-extra-9billion-in-tax/ar-AA12vX95?ocid=EMMX&cvid=43df94b9e56049f5b31821a5ccf802e0
Kêu gọi đóng băng tiền thuê nhà khi chi phí sinh hoạt giảm xuống

Kêu gọi đóng băng tiền thuê nhà khi chi phí sinh hoạt giảm xuống

Lãnh đạo của Greens, Adam Bandt, đã kêu gọi chính phủ liên bang đóng băng giá thuê trên khắp nước Úc, cho rằng giá cho thuê đang vượt quá mức lương ở mức không bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất