Các đảng lớn đối mặt áp lực giải quyết cải cách thuế

Các đảng lớn đối mặt áp lực giải quyết cải cách thuế

Một cuộc tranh luận về cải cách thuế dự kiến sẽ nóng lên trong những tháng tới khi một cựu thủ quỹ của đảng Lao động nói rằng người Úc muốn làm nhiều hơn nữa để làm cho hệ thống công bằng hơn.

Chủ tịch quốc gia Lao động Wayne Swan, người từng là thủ quỹ trong chính phủ Rudd và Gillard, cho biết ông luôn ủng hộ ý tưởng về thuế siêu lợi nhuận.

Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ Albanese đã thực hiện một loạt các biện pháp kể từ khi lên nắm quyền, chẳng hạn như đề xuất thay đổi thuế tài nguyên dầu mỏ và đa quốc gia.

“Một số người muốn thấy họ làm nhiều hơn nhưng chính phủ đang thực hiện nền tảng mà họ đã áp dụng cho cuộc bầu cử vừa qua,” ông Swan nói với ABC Radio hôm thứ Sáu.

"Có những sáng kiến liên quan đến thuế quốc tế và không có gì ngạc nhiên khi một số người có thể muốn thấy nhiều việc được thực hiện hơn theo thời gian."

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết ông luôn ủng hộ hệ thống thuế "lũy tiến" và mong muốn quốc hội cũng làm như vậy.

Ông nói với Sky News: “Chúng tôi cần đảm bảo thuế của chúng tôi lũy tiến để có thể cung cấp các dịch vụ mà Úc cần.”

“Đó là lý do tại sao chúng tôi có các mức thuế cận biên khác nhau, đó là lý do tại sao chúng tôi có một hệ thống đảm bảo giáo dục, y tế và nhà ở cũng như các dịch vụ khác.”

Việc thúc đẩy hai hướng để bỏ cắt giảm thuế thu nhập giai đoạn ba và áp dụng thuế siêu lợi nhuận đối với các công ty đã không ảnh hưởng nhiều đến sàn của hội nghị quốc gia ALP vào thứ Sáu.

Đảng đã giải quyết cụm từ "cải cách thuế doanh nghiệp" trong cương lĩnh chính sách của mình.

Ông Albanese nói: “Chúng tôi không thay đổi quan điểm của mình về cắt giảm thuế giai đoạn ba và chúng tôi đã rất rõ ràng về điều đó”.

Lãnh đạo Greens Adam Bandt cho biết Lao động đang ủng hộ việc cắt giảm thuế cho những người giàu có trong khi yêu cầu mọi người tiếp tục bầu chọn họ trong nhiều thập kỷ tới.

Ông nói: “Thật khó tin là ngay cả khi cái gọi là cánh tả có số lượng, đảng vẫn ủng hộ việc cắt giảm thuế giai đoạn ba không công bằng… trong khi phản đối thuế tài phiệt đánh vào siêu lợi nhuận của công ty”.

Người đứng đầu đảng Tự do Jane Hume cho biết điều quan trọng là phải xem xét hiệu quả của hệ thống thuế.

Bà nói: “Một hệ thống thuế không hiệu quả về cơ bản là không khuyến khích tăng trưởng, không khuyến khích khát vọng khởi nghiệp.”

Nhưng bà nói rằng thuế siêu lợi nhuận chỉ đơn giản là "đánh vào đầu cuối của thị trấn".

Thượng nghị sĩ độc lập của ACT David Pocock cho biết cả hai đảng lớn đều không sẵn sàng đối thoại nghiêm túc về cải cách thuế cần thiết, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Ông thừa nhận một cuộc thảo luận như vậy sẽ là "gai góc" bởi vì hệ thống thuế có lịch sử khuyến khích đầu tư bất động sản và mọi người đã thực hiện những khoản đầu tư đó.

"Nếu bạn đồng ý rằng mọi người đều có thể mua được (một ngôi nhà) thì chúng ta phải bắt đầu giải quyết vấn đề thuế và hiện tại cả hai đảng lớn đều không muốn thảo luận về vấn đề đó," ông nói với Đài ABC.

"Tôi rất muốn thấy (chính phủ) xem xét bắt đầu áp dụng một số thỏa thuận hiện có hoặc giới hạn số lượng bất động sản mà bạn có thể yêu cầu chiết khấu thuế lãi vốn và lãi vốn để chúng tôi có thể bắt đầu chuyển sang một hệ thống công bằng hơn, đó là có thể truy cập."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/major-parties-face-pressure-tackling-004156887.html
Lỗ hổng thuế là 'ăn cắp từ thế hệ tiếp theo'

Lỗ hổng thuế là 'ăn cắp từ thế hệ tiếp theo'

Các công đoàn nổi tiếng đã cảnh báo rằng các lỗ hổng thuế có lợi cho các công ty đa quốc gia ở Úc đang "ăn cắp từ thế hệ tiếp theo".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất