Các đập lớn ở Queensland bắt đầu xả lũ sau khi ghi nhận mưa lớn kéo dài

Các đập lớn ở Queensland bắt đầu xả lũ sau khi ghi nhận mưa lớn kéo dài

Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp Queensland đã nhận được 110 cuộc gọi kêu cứu trên toàn tiểu bang khi lượng mưa kéo dài 6 giờ lên tới 240mm ở một số khu vực phía bắc vào lúc 1 giờ sáng hôm thứ Tư.

QFES cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù mưa dự kiến ​​sẽ di chuyển ra khỏi bờ biển ở phía bắc của bang hôm nay, nhưng một số lượng lớn các con đường vẫn bị ngập”.

"Vui lòng tránh đi lại không cần thiết và đừng mạo hiểm trên những con đường ngập nước và đường đắp cao."

Cơ quan thời tiết cho biết các cảnh báo thời tiết khắc nghiệt trên toàn tiểu bang đã bị hủy bỏ nhưng vẫn có cảnh báo lũ lụt cho sông Haughton, cảnh báo lũ lụt vừa phải cho miền Tây Queensland và các khu vực phía nam có thể mong đợi cảnh báo vào cuối ngày thứ Tư.

Gần Innisfail, lượng mưa 244mm được ghi nhận tại Mourilyan Mill, cao nhất ở Queensland, với Paluma là 180mm.

Cục Khí tượng cho biết lượng mưa lớn nhất hôm thứ Tư đã di chuyển ra ngoài khơi nhưng nguy cơ lũ lụt vẫn còn.

Vào thứ Ba, các kỷ lục về lượng mưa đã sụt giảm tại các sân bay Hughenden, Richmond và Cloncurry khi các khu vực nội địa đó công bố tổng lượng mưa cao nhất từ ​​trước đến nay trong tháng Năm.

Townsville đã trải qua trận lũ quét qua đêm với các nhân viên cảnh sát tạm thời mắc kẹt ở Kirwan khi nước dâng xung quanh nhà ga.

Thành phố có tổng cộng từ 150-190mm do mưa qua đêm gây ra lũ quét và đạt đỉnh tại các lưu vực.

Dự báo viên cấp cao Laura Boekel của BOM cho biết: “Toàn bộ khu vực dưới cảnh báo thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra lũ quét và lũ lụt ven sông.”

Hàng chục lưu vực sông và lạch trên khắp Queensland hiện đang được theo dõi lũ lụt và gần 300 con đường đã bị nước lũ cắt đứt.

Ở phía đông nam, mưa lớn đã đổ bộ vào Sunshine Coast và bắc Brisbane, với 135mm rơi tại Mapleton và 113mm tại Maleny.

Energex cho biết 1471 khách hàng đã bị mất điện vào thứ Tư tại khu vực Thành phố Brisbane.

Seqwater đã cảnh báo cho cư dân vùng Vịnh Moreton rằng họ đã bắt đầu xả lũ từ Đập North Pine, với việc xả lũ cũng được thiết lập để bắt đầu từ Đập Wivenhoe và Somerset vào sông Brisbane từ 10 giờ sáng.

Tiện ích này hy vọng việc phát hành sẽ làm ngập Savages Crossing, Colleges Crossing, Burtons Bridge và Kholo Bridge ở hạ lưu, nhưng không phải Fernvale Bridge.

Seqwater nói: “Nếu bạn đang ở hạ lưu của con đập, hãy tránh xa vùng nước chảy xiết hoặc sâu gần các tuyến đường thủy và vùng đồng bằng ngập lũ.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/one-dead-in-qld-floods-dam-releases-start/ar-AAX7egT?ocid=EMMX&cvid=cdc5c4e6279048ada9193f973beb4ef6
Ghi nhận lượng mưa kỷ lục ở bờ biển Queensland

Ghi nhận lượng mưa kỷ lục ở bờ biển Queensland

Queensland đang chuẩn bị cho trận mưa kỷ lục dọc theo bờ biển với dự báo một sự kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ xảy ra vào hôm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất