Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID có thể cắt giảm lương của người lao động theo luật mới

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID có thể cắt giảm lương của người lao động theo luật mới

Các doanh nghiệp đối mặt với sự sụp đổ do COVID-19 sẽ được phép cắt giảm lương của người lao động theo luật mới được đưa ra quốc hội.

Chính phủ liên bang cho biết luật được thiết kế để giúp đỡ các doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong đại dịch.

Nó sẽ cho phép Fair Work Commission phê duyệt các thỏa thuận tại nơi làm việc trong “các trường hợp đặc biệt”, ngay cả khi các thỏa thuận đó không tuân thủ 100% các giới hạn luật định hiện hành.

Những thỏa thuận như vậy có thể bao gồm cắt giảm lương, giảm hoặc tăng giờ làm việc.

Nhân viên sẽ phải đồng ý với những thay đổi trước khi thỏa thuận mới được thông qua.

Bộ trưởng Quan hệ Công nghiệp Christian Porter cho biết các luật mới sẽ cho phép các doanh nghiệp đang trên bờ vực sụp đổ vẫn mở cửa và giữ càng nhiều người trong biên chế.


Nhưng Đảng Lao động và Hội đồng Công đoàn Úc đã bác bỏ những thay đổi, nói rằng họ quá cực đoan và cho rằng định nghĩa “bị ảnh hưởng bởi COVID” là quá rộng.

Họ đã cảnh báo rằng một số người sử dụng lao động sẽ lợi dụng luật pháp và đưa ra các thỏa thuận khôn ngoan khiến tiền lương của người lao động bị cắt giảm một cách không cần thiết.

Thư ký ACTU Sally McManus cho biết các nhà tuyển dụng sẽ vội vàng cắt giảm lương theo cách tương tự như luật WorkChoices thời Howard.

“Những thay đổi này rất nguy hiểm và cực đoan. WorkChoices cho phép người sử dụng lao động cắt giảm lương và đề xuất này cũng sẽ làm được điều đó, ”cô nói.

“Những người lao động, những người làm công tác thiết yếu, đã hy sinh rất nhiều trong trận đại dịch này. Những điều luật được đề xuất này sẽ trừng phạt họ ”.

Nhưng các nhóm sử dụng lao động đã ủng hộ kế hoạch này, với giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc James Pearson gọi đây là bước đầu tiên quan trọng.

Ông nói: “Điều này rất quan trọng để giữ cho các doanh nghiệp kinh doanh thay vì vỡ nợ và giữ cho mọi người có việc làm và không phải xếp hàng thất nghiệp”.

Porter cho biết "cánh cửa đã mở" cho các sửa đổi, với các luật dự kiến sẽ không được quốc hội thông qua cho đến đầu năm 2021.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/business/covid-affected-businesses-could-cut-workers-pay-under-new-legislation-c-1735802

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất