Các doanh nghiệp nhỏ bị loại khỏi cuộc đàn áp thuê lao động

Các doanh nghiệp nhỏ bị loại khỏi cuộc đàn áp thuê lao động

Các doanh nghiệp nhỏ sẽ thoát khỏi những thay đổi về nơi làm việc của chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn tìn h trạng trả lương thấp cho người lao động làm thuê.

Các doanh nghiệp có từ 15 nhân viên trở xuống đã được cấp một số miễn trừ khỏi đợt cải cách nơi làm việc tiếp theo của chính phủ sẽ được trình lên quốc hội vào thứ Hai.

Bộ trưởng quan hệ nơi làm việc Tony Burke cho biết việc cắt giảm sẽ giảm thiểu khối lượng công việc pháp lý của các công ty nhỏ.

Ông nói hôm Chủ nhật: “Lý tưởng nhất là bạn muốn có quyền như nhau cho mọi người ở mọi nơi làm việc nhưng chúng tôi phải tính đến thực tế là các doanh nghiệp nhỏ không có bộ phận nhân sự”.

Các quy định về thuê lao động, nhằm đảm bảo những công nhân này được trả lương ít nhất bằng với nhân viên khi làm cùng một công việc ở cùng một nơi làm việc, sẽ không áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ.

Các công ty nhỏ sẽ cần phải tuân thủ các quy định mới đối với lao động thời vụ nhưng tùy chọn chuyển đổi sang làm việc lâu dài sẽ được kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Chính phủ cũng sẽ đưa ra quy tắc tuân thủ tiền lương tự nguyện dành cho doanh nghiệp nhỏ để đảm bảo các khoản thanh toán thiếu do vô tình không bị vướng vào các quy định mới về trộm cắp tiền lương bị hình sự hóa.

Những người bị bắt vì cố tình trả lương thấp cho nhân viên sẽ có thể bị phạt 10 năm tù và phạt nặng liên quan đến số tiền bị giữ lại.

Trước khi giới thiệu dự luật trước quốc hội, ông Burke đã làm rõ những thay đổi về bảo vệ người lao động hợp đồng sẽ diễn ra như thế nào.

Ông cho biết các nền tảng kỹ thuật số như Airtasker không nhất thiết phải được miễn trừ và trọng tài công nghiệp sẽ tìm kiếm những công nhân hài lòng với định nghĩa "giống nhân viên" của mình thay vì thực hiện cuộc gọi theo nền tảng.

“Không phải bản thân Airtasker được miễn trừ phép thuật nào đó,” ông nói với ABC TV vào Chủ nhật khi trả lời các câu hỏi về việc đưa trang web chăm sóc người khuyết tật Mable chứ không phải việc sử dụng Airtasker bởi cùng một lực lượng chăm sóc và khuyết tật.

Theo những thay đổi, người lao động hợp đồng sẽ được hưởng các biện pháp bảo vệ tốt hơn nếu họ đáp ứng được phân loại giống như nhân viên.

Để tuân theo biểu ngữ này, người lao động cần có khả năng thương lượng thấp, khả năng kiểm soát thấp đối với công việc họ đang làm và mức lương thấp so với nhân viên làm cùng công việc.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc Andrew McKellar cho biết vẫn chưa rõ nền tảng và ngành nghề nào sẽ được áp dụng các quy định mới.

Ông nói: “Có vẻ như chính phủ chỉ đang dàn dựng sự việc, tạo ra sự phân biệt tùy tiện giữa các nền tảng và nghề nghiệp, đồng thời để các doanh nghiệp phải giải quyết tình trạng lộn xộn”.

Ông McKellar cũng lo ngại những thay đổi này sẽ làm tăng thêm sự phức tạp cho hoạt động kinh doanh và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khi Bộ trưởng thừa nhận mức lương hợp lý của công nhân sẽ dẫn đến giá cả cao hơn chút.

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton cho biết chính phủ đang tăng cường áp lực về chi phí sinh hoạt vào thời điểm chúng vốn đã căng thẳng.

Ông nói với Sky News hôm Chủ nhật: “Các cuộc tấn công vào doanh nghiệp diễn ra không đúng lúc và sẽ đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt của người dân tăng lên”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/no-magical-exemptions-gig-worker-011339998.html
Chủ doanh nghiệp bị bỏ tù vì gian lận bồi thường cho người lao động

Chủ doanh nghiệp bị bỏ tù vì gian lận bồi thường cho người lao động

Một chủ doanh nghiệp đã gian lận trong nhiều năm đang được yêu cầu bồi thường cho người lao động trong khi điều hành một hoạt động chăm sóc trẻ thành công sẽ phải trả lại một số tiền lớn khi anh ta ra tù.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất