Các hãng dư ợc chạy đua cập nhật vaccine Covid-19 diệt siêu biến thể Omicron

Các hãng dư ợc chạy đua cập nhật vaccine Covid-19 diệt siêu biến thể Omicron

Các nhà sản xuất vaccine lạc quan về khả năng có thể nhanh chóng cập nhật vaccine Covid-19 để đối phó với biến thể mới Omicron đang khiến thế giới lo ngại.

Biến thể SARS-CoV-2 mới, được đặt tên là Omicron (trước đây gọi là B.1.1.529), có chứa nhiều đột biến liên quan đến việc tăng khả năng né tránh hệ miễn dịch và có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.

Biến thể Omicron chứa nhiều đột biến liên quan đến việc làm giảm hiệu quả của vaccine. Ảnh minh họa: Getty Images

Pfizer và BioNTech hy vọng có thể phát triển và sản xuất một loại vaccine chống lại biến thể Omicron trong khoảng 100 ngày.

“Trong trường hợp biến thể mới có khả năng kháng vaccine lan rộng, Pfizer và BioNTech có thể phát triển và sản xuất vaccine phiên bản riêng biệt chống lại biến thể Omicron trong 100 ngày, tùy thuộc vào sự phê duyệt của cơ quan quản lý”, thông báo ngày 26/11 cho biết.

Moderna đã thực hiện một “chiến lược toàn diện để dự đoán sự xuất hiện của các biến thể mới đáng lo ngại” từ đầu năm 2021, bao gồm ba cấp độ phản ứng nếu khả năng miễn dịch nhờ vaccine suy giảm.

Trong khi đó, Novavax cho biết, họ đã bắt đầu phát triển vaccine Covid-19 dựa trên trình tự gen của biến thể B.1.1.529 và sẽ sẵn sàng thử nghiệm và sản xuất trong vài tuần tới.

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng lo ngại.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi. Mặc dù cho đến nay Anh và Mỹ chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào, nhưng đã có trường hợp mắc bệnh ở Bỉ liên quan đến một người chưa được tiêm chủng trở về từ nước ngoài.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho rằng, Anh vẫn trong tình trạng khá an toàn trước biến thể mới do có tỷ lệ tiêm chủng cao. Ông Javid cho biết, sự xuất hiện của biến thể Omicron đồng nghĩa với việc tiêm mũi tăng cường đóng vai trò rất quan trọng.

Từ ngày 26/11, Anh đã đưa Nam Phi và 5 nước châu Phi khác vào “danh sách đỏ” về hoạt động đi lại sau khi Cơ quan An ninh Y tế nước này (UKHSA) bày tỏ quan ngại về biến thể B.1.1.529. Lệnh cấm cũng sẽ bao gồm các chuyến bay từ Namibia, Lesotho, Botswana, Eswatini và Zimbabwe. Tất cả công dân Anh trở về từ những quốc gia trên sẽ phải cách ly và xét nghiệm PCR.

Ông Javid cho biết, Anh vẫn đang đi theo kế hoạch kiểm soát Covid-19 vào mùa thu và mùa đông này nhưng nhấn mạnh rằng “nếu cần áp dụng các biện pháp hạn chế, chúng tôi sẽ thực hiện”.

Giáo sư Chris Whitty, Giám đốc y tế của Anh, cho biết, nỗi lo lắng lớn nhất của ông là liệu người dân có chấp nhận thực hiện các hạn chế mới hay không./.

Theo VOV
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/cac-hang-duoc-chay-dua-cap-nhat-vaccine-covid-19-diet-sieu-bien-the-omicron-907872.vov
Nghiên cứu của Trung Quốc: Trẻ vị thành niên cần tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường

Nghiên cứu của Trung Quốc: Trẻ vị thành niên cần tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường

Các nghiên cứu liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc khi tiêm cho trẻ em cho thấy, mặc dù tỷ lệ phản ứng phụ sau tiêm của vaccine bất hoạt khá thấp, nhưng sau 6 tháng mức kháng thể giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất