Các hiệu thuố c gặp khó khăn khi Úc bắt đầu phân phối RAT miễn phí

Các hiệu thuố c gặp khó khăn khi Úc bắt đầu phân phối RAT miễn phí

Hơn sáu triệu người Úc đã đủ điều kiện nhận bộ dụng cụ RAT miễn phí, nhưng các dư ợc sĩ đã chỉ ra một vấn đề lớn.

Các hiệu thuốc trên khắp đất nước đã đưa lên phương tiện truyền thông xã hội để thông báo với khách hàng rằng họ không có xét nghiệm kháng nguyên nhanh, mặc dù sáu triệu người Úc đủ điều kiện nhận bộ dụng cụ miễn phí vào thứ Hai.

Chương trình của chính phủ liên bang sẽ cho phép 6,6 triệu người Úc có thẻ ưu đãi, bao gồm cả những người hưu trí và người cao niên thuộc Khối thịnh vượng chung cũng như những người có thẻ thu nhập thấp, tiếp cận 10 RAT miễn phí trong khoảng thời gian ba tháng.

Bất kỳ một người nào cũng có thể thu thập tối đa là năm trong một tháng nhất định tại các hiệu thuốc tham gia.

Ngoài các hiệu thuốc tham gia vào chương trình sẽ được hoàn trả $ 10 khi chủ thẻ giảm giá nhận một bộ dụng cụ thử nghiệm.

Nhưng việc triển khai đã vấp phải nhiều trục trặc, với việc các hiệu thuốc phải đối mặt với tình trạng khan hiếm hàng và thời gian chờ đợi lâu.

Các hiệu thuốc trên toàn quốc đã nói với khách hàng rằng họ không có thử nghiệm nào trong kho.

Capital Chemist Group - có các cửa hàng ở Canberra và NSW - cho biết ngay cả khi họ có hàng về, họ sẽ không thể tổ chức các cuộc kiểm tra.

“Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo đủ RAT để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả thi,” công ty cho biết.

“Các nhà thuốc của chúng tôi sẽ không thể tư vấn về tính khả dụng của RAT qua điện thoại. Thay vào đó, hãy để ý các dấu hiệu về lượng hàng trong kho ở cửa trước của hiệu thuốc gần nhà bạn. ”

Một số hiệu thuốc cá nhân, bao gồm cả Cửa hàng Thuốc Giảm giá Eatons Hill ở Brisbane, đã đăng một số thông tin cập nhật trong suốt sáng thứ Hai và kêu gọi những người mua sẽ theo dõi trên mạng xã hội.

“Chúng tôi hiện không có sẵn bất kỳ xét nghiệm kháng nguyên nhanh nào. Để luôn cập nhật, chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi các nền tảng truyền thông xã hội của chúng tôi vì chúng tôi sẽ đăng khi chúng có sẵn, ”nhà thuốc cho biết.

Terry White Chemmart Keperra ở Brisbane cho biết trong khi họ tham gia vào kế hoạch của chính phủ, hàng của họ vẫn chưa đến nhưng sẽ đến "một lúc nào đó trong tuần này".

“Chúng tôi sẽ thông báo cho mọi người ngay khi nó đến,” họ nói.

Phó Thủ tướng Barnaby Joyce cho biết các cuộc thử nghiệm “đã có”, nhưng Australia đang gặp phải những vấn đề tương tự như trên toàn thế giới.

Ông Joyce đã hạ thấp các cáo buộc rằng chính phủ của ông đã không mua đủ các thử nghiệm vào giữa đến cuối năm ngoái khi các thử nghiệm lần đầu tiên được đưa ra thị trường.

Ông nói: “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để đảm bảo”

Nó diễn ra khi các xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng trở thành nền tảng quan trọng của kế hoạch tựu trường ở NSW và Victoria.

Học sinh và nhân viên của trường sẽ được yêu cầu nộp bài kiểm tra kháng nguyên nhanh hai lần mỗi tuần như một phần của “kiểm tra giám sát”. Chính phủ liên bang sẽ nhận một nửa séc.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết những người Úc có triệu chứng sẽ sớm có thể tìm thấy bộ dụng cụ này tại hiệu thuốc địa phương của họ, với 200 triệu bộ dụng cụ được đặt hàng.

“Mọi quốc gia đều trải qua áp lực của chuỗi cung ứng… Nhưng chúng tôi đã có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất và tỷ lệ tử vong thấp nhất”.

“Chúng ta nên tập trung (RAT) vào các nhóm thuần tập dễ bị tổn thương nhất và chúng ta nên đảm bảo có quyền truy cập cho những người cần nó nhất - họ là những người có triệu chứng cũng như những người được chỉ định là những người tiếp xúc gần gũi.”

Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt nói rằng áp lực đối với các hiệu thuốc ở Úc sẽ giảm bớt trong những tuần tới, khi hàng chục triệu cuộc kiểm tra được đưa ra.

Ông Hunt nói: “Đó là một thách thức toàn cầu, tôi nghĩ cần phải thừa nhận điều đó.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/business/concession-card-rat-rollout-commences-amid-stock-shortage-struggling-pharmacies/news-story/671a48b4ea1db364b2e34131663ad6c8
Australia hỗ trợ 200 tỷ USD cho các hộ gia đình, doanh nghiệp khó khăn

Australia hỗ trợ 200 tỷ USD cho các hộ gia đình, doanh nghiệp khó khăn

Kể từ tháng Sáu năm nay, Chính phủ Australia đã có thay đổi trong chính sách trợ cấp khó khăn, bao gồm thanh toán khoản trợ cấp thảm họa COVID-19 trực tiếp cho người lao động bị mất việc làm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất