Các hộ gia đình Úc đang lo lắng về việc chi phí thiết yếu và lãi suất tăng lên

Các hộ gia đình Úc đang lo lắng về việc chi phí thiết yếu và lãi suất tăng lên

Các hộ gia đình Úc ngày càng rơi vào tìn h trạng căng thẳng bởi giá năng lượng cao và lo ngại về việc lãi suất chính thức có thể tăng lên.

Các hộ gia đình Úc ngày càng rơi vào tình trạng căng thẳng bởi giá năng lượng cao và lo ngại về việc lãi suất chính thức có thể tăng lên.

Cuộc khảo sát của Ngân hàng ME đối với 1,500 người cho thấy chi phí cho nhu cầu thiết yếu đang tăng lên, bao gồm nhiên liệu, hàng tạp phẩm và các dịch vụ tiện ích. Điều này cùng với mức tăng lương chậm chạp đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp đang làm tăng khoảng cách giàu nghèo.

Báo cáo Household Comfort mới nhất của ngân hàng này đã phản ánh đúng mối lo ngại của giám đốc điều hành Coles John Durkan vào cuối tuần trước, rằng một số hộ gia đình đang phải cắt giảm sử dụng thịt tươi và những sản phẩm khác để chi trả các khoản chi phí nhiên liệu tăng cao.

Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng ME, ông Jeff Oughton cho biết cuộc khảo sát đã cho thấy rõ áp lực đối với người dân Úc, đặc biệt là các hộ gia đình có thu nhập thấp. Họ đang ngày càng rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến việc cân bằng ngân sách.

"Mọi người đang lo ngại sẽ có thêm nhiều khó khăn nữa. Gần một nửa số người dân Úc không có dư ra tiền mặt cho cuối tuần và có rất ít tiền tiết kiệm trong ngân hàng.”

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy rằng, nhìn chung, các hộ gia đình Úc tỏ ra thoải mái về tài chính hơn một chút so với 6 tháng trước.

Nghiên cứu cho thấy hơn 1/3 số hộ gia đình cho rằng họ sẽ gặp khó khăn hơn trong trường hợp Ngân hàng Dự trữ nâng tỷ lệ tiền mặt lên thêm 1% nữa, từ mức thấp kỷ lục hiện tại là 1.5%.

Ông Oughton cho biết các hộ gia đình có nợ cao là những người gặp khó khăn nhất, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Ông giải thích: "Nó sẽ gây khó khăn cho những cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ, cha mẹ đơn thân và cả những người thuộc thế hệ X, những người lo ngại về tác động của dòng tiền mặt hàng tháng khi tỷ lệ tăng lên.”

Hội đồng của Ngân hàng Dự trữ sẽ họp vào ngày mai, với tỷ lệ tiền mặt gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học tin rằng Ngân hàng Dự trữ đang báo hiệu tỷ lệ tăng lên và đang điều tra mức bình thường 3.5% trên cơ sở lạm phát sẽ trở lại khoảng 2.5%.

Nghiên cứu cho thấy 27% những người được khảo sát đã bị cắt giảm thu nhập trong năm qua, và 40% hộ gia đình đang phải trả tiền thế chấp hoặc tiền thuê bằng ít nhất 30% thu nhập trước thuế của họ cho các khoản thanh toán về nhà ở.

Nó cảnh báo rằng 40% số hộ gia đình mắc nợ đang trở nên lo lắng hơn về khả năng trả nợ thế chấp của họ.

Báo cáo cũng nhấn mạnh mối lo ngại rằng sự thiếu việc làm đang trở thành một vấn đề lớn hơn đối với nhiều người Úc.

Trong cuộc khảo sát, 27% những người làm việc thời vụ và bán thời gian cho biết họ rất mong muốn được tăng giờ làm việc của họ, trong đó có 1/5 số người mong muốn có được một công việc toàn thời gian.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo ABC)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất