Các hộ gia đình Úc gặp khó khăn trong việc thanh toán thế chấp

Các hộ gia đình Úc gặp khó khăn trong việc thanh toán thế chấp

Hơn một phần ba hộ gia đình ở Úc đang phải vật lộn để trả các khoản vay mua nhà trong năm mới và kết quả là một xu hướng đáng lo ngại đang xuất hiện ở những người tái cấp vốn.

Nghiên cứu mới của Finder cho thấy 1,1 triệu người có thế chấp đang “gặp khó khăn để trả khoản vay mua nhà vào tháng 1”, tăng 24% so với tháng 1 năm 2022.

Trong khi tỷ lệ chủ nhà gặp khó khăn trong việc đáp ứng thời hạn thanh toán đã giảm từ mức cao kỷ lục 41% vào tháng 6 năm 2023, thì 35% hộ gia đình ở Úc vẫn đang gặp khó khăn trong việc thanh toán hàng tháng cho khoản thế chấp của họ.

Nghiên cứu của Finder cho thấy những người nắm giữ thế chấp với chi phí cao hơn đáng kể đang tăng thời hạn thế chấp để giảm số tiền trả hàng tháng, một xu hướng khiến các chuyên gia lo ngại.

Chuyên gia cho vay mua nhà Richard Whitten của Finder cảnh báo rằng mặc dù việc tái cấp vốn có thể “giải phóng một số tiền mặt dự phòng” nhưng nó có thể là một động thái tốn kém về lâu dài và kêu gọi các chủ nhà tiếp tục thận trọng.

Ông Whitten nói: “Hãy xem lại khoản vay mua nhà hiện tại của bạn để đảm bảo rằng bạn không phải trả nhiều hơn mức cần thiết và chú ý đến những gì người cho vay của bạn đang cung cấp cho khách hàng mới”.

“Hãy cố gắng thương lượng với người cho vay hiện tại của bạn nhưng cũng nhớ xem xét mức lãi suất mà những người cho vay khác đưa ra vì bạn có thể tìm được một thỏa thuận tốt hơn.”

“Bạn có thể cố gắng tuân thủ thời hạn của khoản vay ban đầu nếu quyết định tái cấp vốn để nó không bị chỉnh lại đồng hồ hoặc bạn có thể bắt đầu thời hạn 30 năm mới nhưng tập trung vào việc giữ số tiền trả nợ của mình cao hơn số tiền trả hàng tháng bắt buộc.”

“Mục tiêu của bạn là trả hết khoản vay mua nhà mới nhanh hơn bằng cách trả thêm tiền hoặc tốt hơn là bằng cách xây dựng tài khoản bù đắp của mình.”

Dữ liệu cho thấy 18% người tái cấp vốn đã kéo dài thời hạn khoản vay mua nhà khi họ tái cấp vốn và thêm 3,5 năm vào khoản vay mua nhà khi chuyển đổi ngân hàng.

Ông Whitten cho biết điều quan trọng là người Úc phải chọn khoản vay mua nhà mang lại cho họ thỏa thuận tốt nhất khi chủ nhà cố gắng duy trì tình hình tài chính của mình.

Ông Whitten cho biết: “Hàng triệu người đi vay ở Úc đang gặp căng thẳng về tài chính do số tiền trả nợ thế chấp hàng tháng của họ đã hết quá nhanh”.

“Đầu năm là thời điểm tuyệt vời để đánh giá xem bạn có thể tiết kiệm ở đâu. Khoản vay mua nhà của bạn là nơi tốt nhất để bắt đầu, vì đó có thể là khoản chi phí lớn nhất của bạn.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/aussie-households-struggle-to-make-mortgage-payments-c-13311424
Hành động nguy hiểm của tài xế sau hành vi đỗ xe 'không thể chấp nhận được'

Hành động nguy hiểm của tài xế sau hành vi đỗ xe 'không thể chấp nhận được'

Đoạn phim lan truyền về một người phụ nữ đòi chỗ đậu xe bằng cách đứng trong đó đã khơi dậy một cuộc tranh luận gay gắt giữa người Úc về đạo luật gây tranh cãi này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất