Các kẽ hở bó c lột lao động được cải tổ

Các kẽ hở bó c lột lao động được cải tổ

Các doanh nghiệp đã được cảnh báo “đã hết thời gian” khi chính phủ liên bang tiến hành cải tổ lĩnh vực cho thuê lao động nhằm bảo vệ mức lương và điều kiện của người lao động.

Những thay đổi về luật lao động, được đưa ra trước quốc hội hôm thứ Hai, đã bị các nhóm ngành coi là “cấp tiến” và “không thể thực hiện được”.

Chính phủ cho biết các cuộc cải cách sẽ khắc phục những lỗ hổng, bao gồm cả việc sử dụng lao động làm thuê để hạ thấp mức lương đã thỏa thuận cho người lao động.

Các cải cách cũng tìm cách hình sự hóa hành vi trộm cắp tiền lương, tăng cường bảo vệ người lao động hợp đồng và tạo ra con đường cho những người lao động thời vụ trở thành người lao động vĩnh viễn.

Bộ trưởng Quan hệ Nơi làm việc Tony Burke cho biết những thay đổi này sẽ áp dụng cho một nhóm khá nhỏ các công ty làm sai, còn phần lớn người lao động và doanh nghiệp không bị ảnh hưởng.

“Bất cứ ai bị trả lương thấp, hôm nay đều là một ngày tốt lành đối với họ”, ông nói với chương trình Nine's Today hôm thứ Ba.

"Trộm cắp tiền lương sẽ là một tội ác.”

“Chúng ta sẽ có một số tiêu chuẩn tối thiểu trong nền kinh tế tạm thời và các doanh nghiệp đang lợi dụng kẽ hở trong việc thuê lao động để cắt giảm lãi suất… họ biết rằng đã đến lúc phải làm vậy.”

“Đối với một số ít doanh nghiệp ở những khu vực có lợi nhuận khá tốt, công nhân của họ sẽ kiếm được nhiều hơn một chút.”

Ông Burke cũng cho biết sự tham gia của ông với các nghị sĩ liên ngành về luật này là "tốt".

Ông nói: “Thưa Thượng viện, chúng tôi đang có những cuộc trò chuyện tốt đẹp. Chúng tôi sẽ nói chuyện với họ một cách thiện chí”.

Tuy nhiên, các nhóm kinh doanh, vốn đã vận động chống lại những thay đổi trong nhiều tháng, lại tỏ ra thận trọng với quy mô của những cải cách.

Master Builders Australia, đại diện cho ngành xây dựng, phản đối quan điểm cho rằng các cuộc cải cách sẽ có tác động tối thiểu.

Giám đốc điều hành Denita Wawn cho biết: “Không có gì đơn giản khi thêm hàng trăm trang vào Đạo luật Công bằng Việc làm và mong đợi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và nhà thầu độc lập thử điều chỉnh nó”.

Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc nêu lên mối lo ngại về những thay đổi đối với người lao động bình thường.

Giám đốc điều hành ARA Paul Zahra cho biết: “Chúng tôi thấy được lợi ích của lực lượng lao động bán lẻ lâu dài hơn, nhưng các thành viên của chúng tôi cho biết hiện tại mức độ chuyển đổi ngẫu nhiên rất thấp”.

Lãnh đạo đảng Xanh Adam Bandt cho biết đảng của ông muốn có nhiều tiền hơn vào túi người lao động, nhưng đảng này vẫn chưa cho biết liệu họ có ủng hộ đạo luật này hay không.

Phòng đảng Xanh sẽ họp vào thứ Ba để xem xét các cải cách.

Ông nói với RN của ABC: “Trong nhiều năm nay, chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng có một nền tảng cứng rắn theo luật lao động của Úc để mọi người không thể bị bóc lột và trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu”.

Ông Burke thách thức bất kỳ ai phản đối những thay đổi để bảo vệ những sơ hở.

Ông nói khi giới thiệu dự luật trước quốc hội hôm thứ Hai: “Nếu ai đó cho rằng điều đó là hợp lý thì hành vi trộm cắp tiền lương không phải là một tội ác, hãy bảo vệ nó”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/business-lobby-blasts-radical-workplace-173000562.html
Phạt nặng trường đại học 'bóc lột', xóa nợ sinh viên

Phạt nặng trường đại học 'bóc lột', xóa nợ sinh viên

Một tòa án đã ra phán quyết chính thức hủy bỏ hàng ngàn khoản nợ của sinh viên và phạt trường cao đẳng đào tạo tư nhân hiện không còn tồn tại Phoenix Institute với mức phạt kỷ lục 400 triệu đô la.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất