Các khoản thanh toán của Centrelink JobSeeker sẽ tăng mạnh dưới thời chính phủ Anthony Albanese

Các khoản thanh toán của Centrelink JobSeeker sẽ tăng mạnh dưới thời chính phủ Anthony Albanese

Các khoản thanh toán của Centrelink sẽ tăng mạnh khi các cố vấn của chính phủ kêu gọi Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers rằng JobSeeker phải 'khẩn cấp' tăng từ $25 lên $73 một ngày.

Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese phải cân bằng nhu cầu kiềm chế lạm phát và chi tiêu với những lời hứa trước cuộc bầu cử để giải quyết tình trạng lương thấp.

Nhưng một nhóm đánh giá độc lập do Lao động thành lập đã nói với Tiến sĩ Chalmers rằng các khoản thanh toán phúc lợi quá thấp, với những Người tìm việc chỉ sống với 48 đô la một ngày.

Một thành viên của ủy ban cố vấn hòa nhập kinh tế, Cassandra Goldie, Giám đốc điều hành của Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc, nói rằng nó phải tăng lên 73 đô la một ngày ngay lập tức.

"Ngay cả trước cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, các khoản hỗ trợ thu nhập gần như không đủ để trang trải các chi phí cơ bản"

'Nhưng trong 12 tháng qua, tiền thuê nhà đã tăng 18% và lương thực tăng khoảng 9%. Những người được hỗ trợ thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những chi phí gia tăng này.”

'Chúng tôi nhận được tin từ những người buộc phải bỏ bữa, cắt điện và không có các loại thuốc thiết yếu để có thể trả tiền thuê nhà.'

Một thành viên khác của ủy ban, giáo sư khoa học xã hội Kay Cook của Đại học Swinburne, cho biết mức hiện tại là 'không thể bào chữa' và 'không thể biện minh về mặt đạo đức'.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người nhận lớn tuổi đã dành nhiều thời gian hơn cho JobSeeker, với tỷ lệ thấp khiến họ phải sống một cuộc sống dưới mức nghèo khổ.

Phụ nữ trên 50 tuổi đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề, hiện dành trung bình 242 tuần cho JobSeeker, tăng đáng kể 20% so với mức trung bình 198 tuần trong năm 2018.

Khi tuổi nghỉ hưu ngày càng tăng, phó giáo sư Ben Phillips của ANU, cựu nhà kinh tế tại Cục Thống kê Úc, cảnh báo hệ thống này cần được đại tu.

Ông cho biết "các vấn đề về cơ cấu rộng lớn" hiện đang gây khó khăn cho toàn bộ hệ thống trợ cấp phúc lợi - nhưng khoản thanh toán cho JobSeeker là ưu tiên hàng đầu của ủy ban xem xét.

Ông nói: “Bản thân mức thanh toán đơn giản là không đủ để cung cấp một mạng lưới an toàn hỗ trợ xã hội thích hợp.”

'Tôi nghĩ rằng cần phải tăng thanh toán – cuộc tranh luận xoay quanh việc tăng bao nhiêu.'

Ủy ban được thành lập để đáp lại các cuộc đàm phán với thượng nghị sĩ độc lập David Pocock nhằm giành được sự ủng hộ của ông đối với luật cải cách nơi làm việc của Lao động.

Tiến sĩ Chalmers nói với tờ báo rằng ông sẵn sàng tăng phúc lợi nhưng nhấn mạnh rằng ông phải cân bằng nó với nhu cầu hạn chế chi tiêu của chính phủ.

"Rõ ràng là chúng tôi sẽ làm những gì có thể khi có thể,"

'Là một chính phủ Lao động, bạn luôn muốn làm nhiều hơn nữa, nhưng chúng tôi cũng phải cân nhắc điều đó trước những thách thức tài chính và kinh tế.”

'Không có đề xuất nào trong số này đến mà không có mức giá quá đắt và công việc của tôi là làm cho tất cả cộng lại trong bối cảnh khoản nợ hàng nghìn tỷ đô la.'

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/centrelink-jobseeker-payments-set-for-huge-rise-under-anthony-albanese-government/ar-AA16q6NX?ocid=EMMX&cvid=4aaa5bfb6bc746c58e9078dfb82dbbf0
Thủ tướng xác nhận tăng khoản thanh toán JobSeeker

Thủ tướng xác nhận tăng khoản thanh toán JobSeeker

Thủ tướng Scott Morrison đã xác nhận rằng những người lao động thất nghiệp sẽ nhận được khoản tăng vĩnh viễn 50 đô la mỗi hai tuần đối với khoản thanh toán JobSeeker, hoặc 3,57 đô la một ngày, khi phần bổ sung coronavirus bị loại bỏ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất