Các khoản thanh toán thuế cao hơn giúp Nam Úc có thặng dư đầu tiên sau COVID

Các khoản thanh toán thuế cao hơn giúp Nam Úc có thặng dư đầu tiên sau COVID

Khoản thu thuế tăng vọt đã giúp Nam Úc đạt được thặng dư ngân sách đầu tiên kể từ trước đại dịch COVID, mặc dù chi phí hoạt động ngày càng tăng đe dọa lợi nhuận của bang.

Thủ hiến Peter Malinauskas công bố chính phủ đã ghi nhận số dư hoạt động ròng là 41 triệu đô cho năm 2022/23.

Đây là lần đầu tiên bang rơi vào tình trạng đen đủi kể từ năm 2018/19, dưới thời chính phủ Đảng Tự do trước đó, trước khi chi tiêu kích thích do COVID-19 gây ra lỗ hổng trong ngân sách trên toàn quốc.

Mặc dù mức thâm hụt 249 triệu đô trong năm 2022/23 đã được cải thiện nhưng con số này vẫn thấp hơn mức thặng dư 250 triệu đô được dự đoán vào tháng 6.

Ông Malinauskas cho biết thặng dư ngân sách có được nhờ kỷ luật tài chính nghiêm ngặt và sức mạnh của nền kinh tế Nam Úc.

Ông nói với các phóng viên: “Trên một loạt các số liệu khác nhau… chúng tôi liên tục thấy Nam Úc vượt trội so với phần còn lại của đất nước”.

Số liệu gần đây của Cục Thống kê Australia cho thấy bang này là bang có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất quốc gia với tốc độ 3,8% mỗi năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của bang, vốn luôn ở dưới mức trung bình toàn quốc, vào tháng trước đã tăng trở lại mức trung bình ở mức 3,9%.

Nợ ròng trên doanh thu của Nam Úc đạt 96,1%, cao hơn 4 điểm phần trăm so với dự báo và cao hơn 24 điểm phần trăm so với khi Đảng Lao động nhậm chức.

Thủ quỹ Stephen Mullighan cho biết tình hình tài chính được cải thiện của bang đã giúp bang có khả năng đầu tư vào chương trình cơ sở hạ tầng táo bạo, bao gồm bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em mới, kế hoạch tạo việc làm bằng hydro và dự án đường cao tốc hành lang bắc-nam.

Tuy nhiên, thủ quỹ bóng tối Matt Cowdrey cho biết chi tiêu ngân sách tăng 460 triệu đô là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với nền kinh tế của bang.

Ông nói: “Thực sự, những gì chúng tôi đã thấy là một chính phủ đã được cứu trợ nhờ sự gia tăng đáng kể doanh thu thuế của cả tiểu bang và liên bang”.

Ông Cowdrey cho biết, chính phủ không thể hiện được gì nhiều về khoản chi tiêu ngày càng tăng, trong khi số lượng xe cứu thương tăng vọt ở mức cao nhất mọi thời đại.

Tiểu bang đã thu thêm 255 triệu đô la tiền thuế kể từ ngân sách tháng 6, nhờ vào khoản sửa đổi tăng 100 triệu đô la trong thuế tiền lương và thuế trước bạ cao hơn 71 triệu đô la so với dự báo.

Nhà kinh tế học Jim Hancock của Đại học Adelaide cho biết việc làm và tăng trưởng dân số mạnh mẽ cũng như sản lượng nông nghiệp và khai thác mỏ mạnh mẽ đã giúp nền kinh tế Nam Úc vượt xa phần còn lại của đất nước trong ba năm qua.

Nhưng do chi phí sinh hoạt hạn chế chi tiêu và dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, thuế GST và thuế tiền lương có thể sẽ giảm.

Ông Hancock nói với AAP: “Chúng tôi biết rằng các hộ gia đình thực sự đang phải chịu rất nhiều áp lực về chi phí sinh hoạt”.

“Vì vậy, chúng tôi cho rằng môi trường kinh tế trong năm tới có thể sẽ khó khăn hơn năm nay”.

Chính phủ Malinauskas sẽ công bố đầy đủ bản đánh giá ngân sách giữa năm vào thứ Năm.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/higher-tax-payments-help-sa-044716649.html
Hành khách sân bay lạm dụng và say xỉn trở thành mục tiêu trong chiến dịch của cảnh sát quốc gia

Hành khách sân bay lạm dụng và say xỉn trở thành mục tiêu trong chiến dịch của cảnh sát quốc gia

Cảnh sát đang tăng cường tuần tra trên chín sân bay lớn nhất của Úc trong mùa lễ hội này, nhắm vào những người đi nghỉ lễ mất trật tự và lạm dụng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất