Các khoản trả nợ thế chấp hàng tháng có thể tăng 1000 đô la

Các khoản trả nợ thế chấp hàng tháng có thể tăng 1000 đô la

Theo Canstar, chủ sở hữu nhà có khoản thế chấp 500.000 đô la có thể phải đối mặt với mức tăng thanh toán hàng tháng chỉ dưới 1000 đô la vào cuối năm khi Ngân hàng Dự trữ RBA tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Với RBA trong tâm trạng diều hâu, cuộc họp hội đồng quản trị vào thứ Ba tới có thể chứng kiến ​​thêm 0,5 điểm phần trăm nữa vào mục tiêu lãi suất tiền mặt.

Điều đó sẽ ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp, đẩy tỷ lệ thế chấp thay đổi tiêu chuẩn trung bình đối với khoản vay 500.000 đô la lên đến 4,83%. Đến lượt nó, người đi vay sẽ trả $ 2640 mỗi tháng để hoàn trả.

Không phải ai cũng thấy RBA gây ra 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp vào thứ Ba, với NAB và CBA tin rằng mức tăng sẽ là 0,25 điểm phần trăm.

Nhưng các nhà kinh tế ANZ và Westpac hiếu chiến hơn tin rằng tỷ giá sẽ tiếp tục tăng, với RBA đã đưa tỷ giá tiền mặt lên một điểm phần trăm đầy đủ từ tháng 5 đến cuối năm.

CBA cho biết chúng ta sẽ chỉ thấy mức tăng 0,5 điểm phần trăm vào cuối năm, trong khi NAB cho biết nó sẽ là 0,75 điểm phần trăm.

Nhưng bất cứ điều gì xảy ra, chủ sở hữu nhà sẽ phải gánh chịu.

Nếu Westpac và ANZ đúng, chủ sở hữu nhà có khoản thế chấp biến đổi tiêu chuẩn 500,00 đô la sẽ thấy chi phí trả nợ hàng tháng tăng lên 969 đô la. Nếu NAB đúng, mức tăng sẽ là 726 đô la mỗi tháng và nếu CBA đúng thì sẽ là 484 đô la.

Bình luận viên trưởng của Canstar, Steve Mickenbecker tin rằng RBA sẽ gặp khó khăn, với mức tăng 0,5 điểm phần trăm trong tháng 10.

“Tôi nghĩ rằng họ không có lý do gì để theo dõi những bình luận gần đây của mình và họ vẫn lo lắng rằng thần lạm phát sẽ thoát ra khỏi cổ phiếu,”

Điều đó khiến anh ấy lo lắng. Ông Mickenbecker nói: “Mọi người có thể kiếm được thêm 1000 đô la mỗi tháng và đó là một sự gia tăng lớn khi lương chỉ tăng ở mức 3%,” ông Mickenbecker nói.

Một số người tin rằng RBA quá khích và mức tăng 0,5 điểm phần trăm trong tháng 10 không được đảm bảo.

Nhà kinh tế độc lập Nicki Hutley cho biết: “Mọi người đang tự nhận ra rằng“ phần còn lại của thế giới đang đi lên nhanh hơn và do đó bây giờ chúng ta nên tăng 0,5 điểm phần trăm ”.

Lạm phát ở Úc thấp hơn các nước khác trên thế giới.

“Hoa Kỳ và Vương quốc Anh ở trong những hoàn cảnh rất khác nhau, và nếu tôi là hội đồng quản trị của Ngân hàng Dự trữ, tôi sẽ nói 0,25 điểm phần trăm là ổn,” bà Hutley nói.

Cô cho biết, việc đẩy lãi suất lên thêm 0,5 điểm phần trăm “rủi ro quá mức cần thiết”.

“Số lượng bán lẻ đang tăng lên, nhưng mọi người đang sử dụng khoản tiết kiệm của họ một cách thực sự nhanh chóng.”

Vào đầu năm, thống đốc Philip Lowe của RBA cho biết người Úc có mức tiết kiệm kỷ lục 280 tỷ USD. Tuy nhiên, tỷ lệ tiết kiệm đã giảm từ 19,8% vào tháng 6 năm 2021 xuống 8,7% vào tháng 6 năm 2022.

Điều đó, cùng với chi tiêu bán lẻ cao, có nghĩa là tiền tiết kiệm đang bị xói mòn và không được thay thế, và lãi suất tăng cao sẽ kết hợp với điều đó để ảnh hưởng đến nền kinh tế, bà Hutley nói.

Bất kể quy mô của động thái RBA vào thứ Ba, tỷ giá đang di chuyển và mọi người đang cảm thấy đau đớn.

Ông Mickenbecker nói: “Tất cả các chỉ số [về mức cho vay mua nhà] đều hướng xuống ngoại trừ việc tái cấp vốn.”

Điều đó có nghĩa là tỷ giá tăng đang khiến người mua nhà sợ hãi và có thể thấy một số người đã mua trong 18 tháng qua với vốn chủ sở hữu âm khi giá nhà giảm, ông Mickenbecker nói.

Ông Mickenbecker nói: “Điều đó sẽ khiến mọi người rơi vào tình thế không thoải mái khi không có các lựa chọn để tái cấp vốn, không có vốn chủ sở hữu và phải vay các khoản nợ lớn”.

Để làm gì?

Tái cấp vốn có thể là một lựa chọn hữu ích cho các chủ sở hữu nhà đã tham gia thị trường một thời gian.

Ông Mickenbecker nói: “Nếu bạn quay trở lại 5 hoặc 10 năm, các ngân hàng lớn đã cung cấp các khoản vay theo gói với chiết khấu 0,7% so với tỷ lệ biến đổi tiêu chuẩn.”

Các gói đó bao gồm khoản vay, tài khoản bù đắp, thẻ tín dụng và tài khoản giao dịch.

Tuy nhiên, thế giới đã thay đổi và khoản vay thế chấp theo gói trung bình hiện có lãi suất 5,7% tại bốn ngân hàng lớn.

Con số này cao hơn nhiều so với mức cho vay biến đổi tiêu chuẩn trung bình có tài khoản bù đắp đi kèm, là 4,33%.

Ông Mickenbecker nói: “Nếu bạn chưa đàm phán lại với ngân hàng của mình và bạn có một khoản vay đóng gói, bạn đang phải trả quá nhiều - hàng trăm đô la - vì vậy bạn cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này.”

Nếu bạn đang ở vị trí đó thì hãy liên hệ với ngân hàng và tìm kiếm tái cấp vốn.

Ngay cả khi lạm phát đang gia tăng và nền kinh tế có khả năng suy yếu “chắc chắn không có lý do gì để lo lắng về chữ R,” bà Hutley nói.

“Nếu bạn lo lắng về rủi ro, thì tôi đang lo lắng về lạm phát hơn là suy thoái vào lúc này”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/09/30/mortgage-repayments-rba/
Lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc trả nợ thế chấp của bạn

Lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc trả nợ thế chấp của bạn

Lần tăng lãi suất thứ hai của Ngân hàng Dự trữ trong nhiều tháng tới dự kiến ​​sẽ thêm khoảng 133 đô la một tháng vào chi phí của khoản thế chấp trung bình của người Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất