Các khu vực phát triển nhanh nhất và trẻ nhất của Melbourne có khả năng tiếp cận thư viện công cộng kém nhất

Các khu vực phát triển nhanh nhất và trẻ nhất của Melbourne có khả năng tiếp cận thư viện công cộng kém nhất

Phân tích số lượng thư viện trên mỗi khu vực chính quyền địa phương (LGA), dựa trên dữ liệu từ Thư viện Công cộng Victoria, cho thấy khả năng truy cập thư viện của một người đôi khi phụ thuộc vào mã bưu chính của họ.

Các khu vực tăng trưởng với dân số trẻ hơn như Melton, Casey, Cardinia, Wyndham và Whittlesea có số lượng thư viện trên 100.000 người thấp nhất.

Để so sánh, những nhóm dân số nhỏ hơn và lớn tuổi hơn từ các khu vực chính quyền địa phương bên trong Melbourne như Kingston, Maribyrnong, Yarra và Stonnington có một số cách tiếp cận thư viện tốt nhất.

Melton là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất của bang với dân số 181.223 người, dự kiến sẽ tăng lên hơn 500.000 người vào năm 2050.

Nhưng Melton chỉ có hai thư viện, trong khi Maribyrnong — với dân số chưa đến một nửa — có số lượng thư viện gấp ba lần.

Kế hoạch dài hạn của hội đồng đã xác định nhu cầu về thư viện mới ở các vùng ngoại ô mới nổi.

Thị trưởng Melton, Lara Carli, cho biết trong một tuyên bố rằng cộng đồng địa phương của bà đánh giá cao các thư viện công cộng.

“Giống như bất kỳ khu vực đang phát triển nào, chúng tôi cần lập kế hoạch sớm và đầu tư kịp thời để đảm bảo chúng tôi tiếp tục cung cấp các dịch vụ thư viện dễ tiếp cận,” Cr Carli nói.

Những người ủng hộ nói rằng các thư viện không theo kịp nhu cầu của cộng đồng

Ở Wyndham, có năm thư viện dành cho dân số dưới 300.000 người.

Để so sánh, Yarra có cùng số lượng thư viện để phục vụ dân số bằng khoảng một phần ba diện tích của Wyndham.

Bà Sheikh nói: “Số lượng thư viện so với số người cần thư viện là không tương xứng.”

"Đặc biệt là những mùa cao điểm, khi có học sinh trung học đến tham gia. Hay ngay cả đối với bản thân tôi, khi có những chương trình mà bạn muốn tham gia nhưng họ lại hạn chế."

Bà Sheikh cho biết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các thư viện là một trong số ít không gian công cộng nơi mọi người có thể tụ tập mà không phải chi bất kỳ khoản tiền nào.

Trong suốt mùa đông, cô cho biết các thư viện cũng cung cấp nơi trú ẩn có mái che, ấm áp cũng như không gian riêng tư để làm việc.

“[Một số người] không có quyền tiếp cận không gian yên tĩnh trong nhà của họ, hoặc những thứ như wi-fi hoặc công nghệ,”

"Bạn có thể ở trong một gia đình có 12 người, một gia đình lớn, thật khó để học tập, thật khó để làm việc của bạn."

Hội đồng Wyndham cho biết năm tài chính vừa qua đã chứng kiến gần 100.000 người đến thăm các thư viện trong khu vực và kêu gọi thêm tài trợ thư viện từ tất cả các cấp chính quyền.

Các quan điểm khác nhau về nguồn tài trợ cho các thư viện mới

Mặc dù mọi người đều đồng ý rằng cần có nhiều thư viện hơn, nhưng một số hội đồng và chính quyền tiểu bang có quan điểm khác nhau về cách tài trợ cho các thư viện này.

Một số hội đồng địa phương đã nhắm đến Quỹ Phát triển vùng ngoại ô của tiểu bang, được thành lập để đầu tư vào "cơ sở hạ tầng quan trọng của địa phương" ở các hội đồng ven đô.

Trong ngân sách tiểu bang 2023-24, chính phủ Victoria đã phân bổ 10 triệu đô la cho Quỹ Phát triển vùng ngoại ô — giảm so với 50 triệu đô la được phân bổ vào năm trước.

Giám đốc điều hành của Khu vực Tăng trưởng Quốc gia Bronwen Clark cho biết khoản cắt giảm 40 triệu đô la hiệu quả đối với quỹ là một đòn giáng mạnh đối với các LGA đang tìm kiếm nguồn vốn để giúp họ thu hẹp khoảng cách trong các cơ sở cộng đồng như thư viện.

Bà nói: “Các cộng đồng mới vẫn đang hình thành, chúng vẫn đang được xây dựng và vẫn cần thư viện cũng như các cơ sở cộng đồng khác.”

Nhưng chính phủ Victoria cho biết Quỹ Phát triển vùng ngoại ô không bao giờ được thiết kế để tài trợ cho cơ sở hạ tầng thư viện. Nó cho biết Chương trình Cơ sở hạ tầng Thư viện Sống đã đầu tư hơn 410 triệu đô la kể từ năm 2015.

Người phát ngôn của chính phủ cho biết: “Các hội đồng luôn chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ thư viện địa phương.”

"Chúng tôi tự hào được đóng góp kinh phí hoạt động và cơ sở hạ tầng và chúng tôi đã duy trì sự hỗ trợ đó."

Whittlesea là một trong những hội đồng được hưởng lợi từ Quỹ Phát triển vùng ngoại ô, nhận được 2 triệu đô la để xây dựng một trung tâm cộng đồng ở Donnybrook, nơi sẽ bao gồm một thư viện tích hợp.

Nó cũng nhận được 700.000 đô la thông qua chương trình Cơ sở hạ tầng thư viện sống để hỗ trợ các dịch vụ thư viện chung của mình.

Hội đồng Cardinia Shire ở phía đông nam Melbourne cho biết họ đã áp dụng thành công chương trình Cơ sở hạ tầng Thư viện Sống của chính phủ để nâng cấp Thư viện Ngọc lục bảo.

Trong một tuyên bố, Angie Peresso, quản lý cộng đồng tích cực của Thành phố Casey, cho biết quy mô gia tăng dân số ở phía đông nam Melbourne có nghĩa là có "những thách thức đáng kể" xung quanh việc xây dựng đủ thư viện.

Bà Peresso cho biết: “Dòng tài trợ tiềm năng cho các thư viện, bao gồm cả nguồn tài trợ từ Quỹ Phát triển vùng ngoại ô, không đủ để trang trải chi phí đáng kể cho việc xây dựng các thư viện chi nhánh mới”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/melbourne-s-fastest-growing-and-youngest-areas-have-the-worst-access-to-public-libraries/ar-AA1fdTtx?cvid=5a09143274ee417ea1028ccbef2122de&ei=14
Sự kiện: Tin tức Melbourne
Cảnh sát Melbourne được trang bị xe tay ga điện tử nhằm trấn áp tội phạm

Cảnh sát Melbourne được trang bị xe tay ga điện tử nhằm trấn áp tội phạm

Melbourne vừa tung ra một đội gồm 25 xe tay ga điện tử Lime được trang bị khả năng camera tiên tiến. Hội đồng Thành phố Melbourne đã thông báo rằng các xe tay ga sẽ sử dụng tính năng phát hiện lối đi bộ theo thời gian thực và cảnh báo bằng âm thanh để trấn áp lối đi bộ bất hợp pháp và đi xe song song.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất