Các kịch bản tiếp theo của dịch bệnh đậu mùa khỉ

Các kịch bản tiếp theo của dịch bệnh đậu mùa khỉ

Các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới đã đưa ra ba kịch bản tiếp theo của dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu và kêu gọi sự phản ứng quyết liệt hơn từ các nước nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Dưới đây là 3 kịch bản tiếp theo của dịch bệnh đậu mùa khỉ:

Khả quan: Dịch nhanh chóng được kiểm soát

Chuyên gia tại Trung tâm An ninh y tế Đại học Johns Hopkins, Mỹ nhận định, kịch bản đầu tiên giống như một "vụ nổ nhỏ", ám chỉ số ca mắc tăng nhanh và ở phạm vi rộng. Hầu hết số ca lây nhiễm trong đợt bùng phát này là từ người sang người. Do đó, biện pháp tối ưu là tiêm chủng vòng, trong đó những người tiếp xúc gần với bệnh nhân bị mắc bệnh đều được tiêm chủng vaccine đậu mùa khỉ. Điều này giúp ngăn chặn sự lây nhiễm cũng như dễ dàng truy vết các ca bệnh tiếp theo.

Tại Mỹ, các chuyên gia y tế dự đoán, tiêm chủng vòng có thể kìm hãm sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trong vài tuần và sẽ không xuất hiện thêm ca mắc mới trong vòng khoảng ba tháng.

Trung bình: Dịch tái bùng phát lẻ tẻ

Bệnh đậu mùa khỉ đã thỉnh thoảng bùng phát ở Trung và Tây Phi do loại virus này là đặc hữu trong các quần thể động vật địa phương. Bác sĩ Bhargavi Rao, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và mới nổi tại Tổ chức Bác sĩ không biên giới tại châu Phi nhận định, điều tương tự cũng có thể xảy ra ở các nước khác nếu một động hoang dã lây nhiễm virus cho một người, người đó sẽ lây virus cho một số người tiếp xúc gần.

Theo kịch bản này, nếu đợt bùng phát đủ lớn, virus có thể trở thành đặc hữu trong quần thể loài gặm nhấm như chuột, gây ra các đợt bùng phát lặp lại nhiều lần ở các đô thị, những nơi có thể chưa từng ghi nhận dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây.

Bi quan: Hình thành chủng bệnh giang mai mới

Chuyên gia tại Trung tâm An ninh Y tế Đại học Johns Hopkins nhận định, những kiến thức con người có được về bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là chưa đủ. Họ dự đoán bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục lây lan ở mức độ thấp và tập trung ở cộng đồng những người có quan hệ tình dục đồng giới.

Tuy nhiên, bệnh vẫn có khả năng lây cho bất kỳ ai nếu tiếp xúc với vùng da tổn thương của người mắc bệnh. Khi đó, bệnh đậu mùa khỉ sẽ tương tự như bệnh giang mai. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan ở tất cả các cộng đồng, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ mang thai, với những triệu chứng phổ biến là nổi mụn rộp.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/cac-kich-ban-tiep-theo-cua-dich-benh-dau-mua-khi-2022080512222146.chn?fbclid=IwAR3WtBFLjKG05iCz6fqoI-GbqZ5POO0QQAMdX5f27YeH5UpRHoZq4Yv_Wxo
10 liên hệ gần với ca nhiễm đậu mùa khỉ ở Tây Úc được xác định

10 liên hệ gần với ca nhiễm đậu mùa khỉ ở Tây Úc được xác định

WA Health đã xác định được gần 10 người tiếp xúc gần gũi có liên quan đến ca bệnh đậu khỉ đầu tiên của Tây Úc, đây là những người được coi có nguy cơ cao phải cách ly và chưa phát triển các triệu chứng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất