Các mặt hàng tạp hóa yêu thích hàng ngày sắp rẻ hơn

Sau nhiều năm hạn hán, lũ lụt và gián đoạn chuỗi cung ứng đẩy giá cả lên cao, cuối cùng cũng có tin vui cho các gia đình người Úc.
Các hộ gia đình Úc đang phải vật lộn để theo kịp chi phí sinh hoạt sẽ rất vui khi biết mức giá thấp mà họ phải trả cho một số mặt hàng tạp hóa sẽ tiếp tục giảm trong năm nay, khi nông dân tự hào về một vụ mùa bội thu.
Các chuyên gia trong ngành cho biết giá thịt, gia cầm và ngũ cốc sẽ giảm, trong khi giá một số loại trái cây và rau sẽ vẫn ở mức thấp.
Liên đoàn Nông dân Quốc gia cho biết đã có một nguồn cung dồi dào các loại quả mọng, bơ và rau diếp cho thị trường và giá sẽ không tăng thêm nữa.
“Đó là một tin tuyệt vời cho người tiêu dùng,” Richard Shannon, giám đốc điều hành của Hội đồng trồng trọt NFF cho biết.
“Trong vài năm qua, chúng tôi đã chứng kiến chi phí sản xuất tăng đáng kể. Đó là kết quả của chuỗi cung ứng bị gián đoạn,” Shannon giải thích
Queensland cũng như giá phân bón, bao bì và lao động nông nghiệp tăng cao.
Ông nói: “Một số chuỗi cung ứng đang bắt đầu mở cửa trở lại.”
Báo cáo siêu thị hàng tuần của Avocados Australia nhấn mạnh giá của một quả bơ vào khoảng $1,80 đến $3, tùy thuộc vào loại.
Giám đốc điều hành John Tyas cho biết khách hàng có thể kỳ vọng giá sẽ ở mức thấp như vậy, với nguồn cung bơ tăng 10% cho mùa vụ tháng Năm.
Ông nói: “Chúng tôi kỳ vọng nguồn cung khá ổn định cho đến cuối năm nay.”
Xà lách có giá gấp bốn lần so với giá thông thường vào giữa năm ngoái khi nó được bán với giá 12 đô la một đầu.
Nó hiện được bán với giá 3,5 đô la tại một số cửa hàng.
Người phát ngôn của cơ quan cao điểm đại diện cho những người trồng rau, AusVeg, cho biết giá của các loại rau mùa đông như cà rốt, bí ngô, rau diếp, cần tây và đậu cũng sẽ trở nên rẻ hơn khi vào mùa nhờ nguồn cung dồi dào.
Các chuyên gia bán lẻ khác dự đoán giá thịt và gia cầm sẽ giảm sau khi đạt đỉnh vào năm 2022.
Giáo sư về Tiếp thị và Hành vi Người tiêu dùng của Trường Kinh doanh QUT Gary Mortimer nói với Sunrise: “Với điều kiện ngày càng được cải thiện, chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều nguồn cung hơn vào thị trường và theo đó, giá sẽ giảm.”
“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một số giảm giá ở một số mặt hàng tươi sống khác, bao gồm thịt, đặc biệt là thịt gia cầm và ngũ cốc.”
Mortimer cho biết khi nông dân, chủ yếu ở miền trung NSW, phục hồi sau hai năm hạn hán, có nhiều ngũ cốc hơn để nuôi gia súc của họ.
Dự báo mới nhất của Cục Khoa học và Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên Úc về giá cừu và thịt cừu đã xác nhận thêm rằng giá thịt sẽ giảm bởi vì, cơ quan này cho biết, “nông dân đã xây dựng lại đàn của họ” và có nhiều động vật hơn để giết mổ.
Ảnh chụp nhanh về nông nghiệp mới nhất của ABARES cũng cho biết, “giá trị sản xuất và xuất khẩu của ngành được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục trong năm 2022-23, với thu nhập tiền mặt của trang trại bò sữa và diện rộng vẫn cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn lịch sử”.
Giám đốc điều hành, Tiến sĩ Jared Greenville cho biết hoạt động tốt có thể sẽ tiếp tục trong tương lai gần, với các đối tác thời tiết dự kiến sẽ chuyển trở lại bình thường sau vài năm có lượng mưa lớn ở một số vùng.
Ông nói: “Mặc dù các điều kiện ngày càng xấu đi, nhưng độ ẩm của đất cao, lượng nước dự trữ đầy đủ và việc xây dựng lại các đàn gia súc và đàn gia súc của chúng tôi sẽ tạo ra bước đệm cho sản xuất chung, giúp chúng tôi có thêm một năm nữa ở vùng cao,”

Lifeline công bố dữ liệu về cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt
Toàn bộ phạm vi của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Úc đối với sức khỏe tâm thần của người dân đã được tiết lộ trong dữ liệu mới.