Các ngân hàng cảnh báo người Úc sẽ chứng kiến nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa

Các ngân hàng cảnh báo người Úc sẽ chứng kiến nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa

Lãi suất thế chấp dự kiến sẽ tăng trở lại lần thứ 10 liên tiếp sau cuộc họp của Hội đồng Ngân hàng Dự trữ vào thứ Ba.

Nhưng những người hy vọng đây sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng đang phải chịu một sự thất vọng rất lớn.

Bốn ngân hàng lớn - Khối thịnh vượng chung, Westpac, ANZ và NAB - đều đã dự báo một năm tồi tệ phía trước khi RBA cố gắng chế ngự lạm phát.

Tỷ lệ tiền mặt chính thức hiện tại là 3,35%, nhưng các ngân hàng kỳ vọng RBA độc lập sẽ công bố một đợt tăng 0,25% khác tại cuộc họp, đưa tỷ lệ này lên 3,6% - mức cao nhất kể từ tháng 9/2012.

Shane Oliver, nhà kinh tế trưởng của AMP Capital, đồng ý rằng mức tăng sẽ “gần như chắc chắn” được truyền lại.

“Sự khác biệt về quan điểm (giữa các chuyên gia tài chính) dường như xoay quanh việc lãi suất sẽ tăng thêm bao nhiêu.”

Lý do RBA tăng lãi suất là để kiểm soát lạm phát.

Lạm phát đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ là 7,8% trong tháng 12, cao hơn nhiều so với tỷ lệ mục tiêu của RBA là từ 2 đến 3%.

“Lạm phát cao gây khó khăn cho cuộc sống của người dân và gây thiệt hại cho hoạt động của nền kinh tế,” Thống đốc RBA Phillip Lowe cho biết sau đợt tăng tháng Hai.

“Và nếu lạm phát cao ăn sâu vào kỳ vọng của mọi người, thì việc giảm sau đó sẽ rất tốn kém.”

“Hội đồng quản trị đang tìm cách đưa lạm phát trở lại phạm vi 2–3% trong khi vẫn giữ cho nền kinh tế phát triển bình thường, nhưng con đường để đạt được sự hạ cánh mềm vẫn còn rất hẹp.”

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers, người không có tiếng nói về quyết định của hội đồng RBA, cho biết tuần này có những dấu hiệu lạm phát bắt đầu giảm bớt.

Tiến sĩ Chalmers nói: “Tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể vượt qua điều này và tôi tin rằng tình trạng lạm phát tồi tệ nhất đang ở phía sau chứ không phải ở phía trước chúng ta”.

Nhưng ông cũng thừa nhận các hộ gia đình đang bị tổn thương.

“Lãi suất đang cắn rứt. Lạm phát cao hơn đã cắn trong nền kinh tế của chúng ta. Và chúng tôi cũng không tránh khỏi các điều kiện toàn cầu,” ông nói.

Thật không may, các chuyên gia đồng ý rằng nhiều nỗi đau vẫn chưa đến.

Khi nào lãi suất đạt đỉnh?

Sau cuộc họp hàng tháng đầu tiên của năm vào tháng Hai, Tiến sĩ Lowe lưu ý rằng việc tăng lãi suất hơn nữa có thể là cần thiết để đánh bại lạm phát.

“Hội đồng quản trị hy vọng rằng sẽ cần tăng thêm lãi suất trong những tháng tới,” tuyên bố của ông cho biết.

Sau tuyên bố thảm khốc, Westpac, ANZ và NAB dự đoán lãi suất sẽ tăng vọt lên 4,1% vào tháng Năm.

Ba ngân hàng lớn dự đoán lãi suất sẽ có ba lần tăng 0,25% vào tháng 3, tháng 4 và tháng 5.

Nếu dự đoán xảy ra, Úc sẽ phải đối mặt với tỷ lệ tiền mặt cao nhất trong 11 năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Commonwealth đã lạc quan hơn một chút khi dự đoán hai lần tăng lãi suất 0,25% để đạt mức cao nhất là 3,85% vào tháng Tư.

Úc đang rơi vào suy thoái?

Tiến sĩ Oliver cảnh báo đất nước có thể rơi vào suy thoái nếu Ngân hàng Dự trữ tiếp tục tăng lãi suất với tốc độ chóng mặt.

Ông tiết lộ: “Thị trường tiền tệ gần như dự đoán thêm bốn lần tăng nữa và các nhà kinh tế đang dự đoán ba lần tăng nữa.”

“Tôi nghi ngờ rằng điều đó có thể sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.”

Nhà kinh tế trưởng của AMP hy vọng RBA sẽ tạm dừng lãi suất trong một vài tháng để cho phép tác động của việc tăng giá ảnh hưởng đến người dân Úc hàng ngày.

Ông nói: “Bạn có thể tăng lãi suất và không có gì xảy ra và bạn làm lại điều đó và không có gì xảy ra.”

“Phải mất một thời gian để ngân hàng của bạn thông qua việc tăng lãi suất thế chấp cho bạn… và bạn phải mất một thời gian để nhận ra rằng tài khoản ngân hàng của mình không còn tốt như trước, và sau đó điều chỉnh chi tiêu.”

Tiến sĩ Oliver giải thích rằng khoảng thời gian trễ giữa việc tăng lãi suất và tình trạng khó khăn trong ví đã kéo dài do các khoản tiết kiệm được tích trữ trong thời kỳ đại dịch.

Ông cho biết ngân hàng trung ương phải đạt được sự cân bằng giữa các đợt tăng giá cần thiết để “hạ nhiệt” nền kinh tế và các đợt tăng giá quá mức “bị cuốn theo”.

Điều này có nghĩa gì đối với các khoản vay mua nhà?

Đối với một phần ba số chủ sở hữu nhà phải đối mặt với các khoản thanh toán thế chấp ngày càng phình to, Tiến sĩ Oliver nhận ra rằng “mọi thứ đang ngày càng trở nên ảm đạm”.

Thống đốc Lowe đã nói với một phiên điều trần ước tính của thượng viện vào đầu tháng này rằng ông đã nhận được rất nhiều thư từ những người nắm giữ thế chấp đang vật lộn với tác động của việc tăng lãi suất liên tục.

“Cá nhân tôi thấy nó hơi đáng lo ngại, thực sự, và mọi người đang thực sự, thực sự bị tổn thương. Tôi hiểu điều đó,”

“Nhưng tôi cũng hiểu rằng nếu chúng ta không vượt qua lạm phát, điều đó có nghĩa là lãi suất thậm chí còn cao hơn. Và thất nghiệp nhiều hơn.”

Biên bản từ cuộc họp hội đồng quản trị RBA gần đây tiết lộ rằng các chủ sở hữu nhà có khoản vay mua nhà thay đổi sẽ phải đối mặt với các khoản trả nợ cao kỷ lục sau khi lãi suất dự báo tăng vào thứ Ba.

Biên bản cho biết: “Lãi suất đối với các khoản vay mua nhà có lãi suất thay đổi đã tăng đáng kể so với những tháng trước và các khoản thanh toán thế chấp bắt buộc được dự đoán sẽ đạt mức cao nhất trong lịch sử (như một phần thu nhập khả dụng của hộ gia đình)”.

Dữ liệu của RateCity cho thấy một chủ sở hữu nhà với khoản thế chấp 500.000 đô la sẽ phải trả thêm 77 đô la mỗi tháng để hoàn trả nếu RBA tăng lãi suất vào thứ Ba.

Nếu lãi suất tiếp tục tăng vọt lên mức cao nhất dự đoán là 4,1%, những người nắm giữ thế chấp sẽ phải chịu một hóa đơn rất đắt đỏ.

Ở mức cao nhất của lãi suất tiền mặt vào tháng 5, các khoản hoàn trả cho khoản vay mua nhà có thể thay đổi trị giá 500.000 đô la sẽ đắt hơn 1154 đô la so với tháng 4 năm ngoái, theo dữ liệu của RateCity.

Đó là mức tăng đáng kinh ngạc 49% trong hơn một năm.

Khi nào lãi suất sẽ giảm???

Mặc dù tương lai trước mắt có vẻ ảm đạm, nhưng cả các nhà kinh tế và ngân hàng đều ước tính ngân hàng trung ương có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trong vòng một năm.

Tiến sĩ Oliver lưu ý rằng dữ liệu kinh tế xuất hiện kể từ cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ vào đầu tháng này cho thấy quốc gia này có thể đã đạt đến đỉnh điểm của lạm phát.

Ông nói với NCA NewsWire: “Bài bình luận của RBA chỉ ra một đợt tăng giá nữa nhưng dữ liệu kinh tế mà chúng tôi đã thấy kể từ tháng trước cho thấy thái độ diều hâu của họ đã quá mức.”

“Tôi nghi ngờ rằng đến một lúc nào đó, Ngân hàng Dự trữ sẽ nhận ra rằng họ đang đi hơi xa và họ sẽ hạ nhiệt mọi thứ.”

Nhà kinh tế trưởng cho biết AMP Capital đã “nghĩ từ lâu” rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Dự đoán phù hợp với các tổ chức tài chính lạc quan hơn như Ngân hàng Commonwealth, nhưng đi trước các ngân hàng như Westpac.

RBA sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến năm 2024, Westpac dự đoán, nhưng sau đó nó sẽ bắt tay vào một cuộc cắt giảm bằng cách thực hiện bảy lần giảm lãi suất.

Dù bằng cách nào, các chuyên gia đều đồng ý rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn đối với người Úc hàng ngày trước khi nó trở nên tốt hơn.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/banks-warn-aussies-are-set-for-more-painful-rate-rises-ahead-of-next-rba-meeting-c-9943684
Ngân hàng Commonwealth, NAB tăng lãi suất

Ngân hàng Commonwealth, NAB tăng lãi suất

Hai trong số các ngân hàng lớn nhất của Úc đã tăng lãi suất cho vay mua nhà cố định trong bối cảnh lạm phát liên tục leo thang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất