Các ngân hàng đang cho rằng giá bất động sản sẽ giảm kỷ lục

Các ngân hàng đang cho rằng giá bất động sản sẽ giảm kỷ lục

Các chủ sở hữu nhà đang được khuyến cáo không nên hoảng sợ về việc lãi suất thế chấp tăng, bất chấp những dự đoán rằng những nỗ lực của Ngân hàng Dự trữ nhằm kiềm chế lạm phát sẽ gây ra đợt suy thoái lớn nhất trong lịch sử trên thị trường bất động sản.

Khi các ngân hàng dự báo giá nhà sẽ giảm ở mức hai con số trong năm tới, những người có thế chấp đang phải đối mặt với việc chi phí vay của họ sẽ tăng vọt ngay trong tuần tới, với lãi suất chính thức dự kiến ​​sẽ tăng vào tháng Năm.

Các nhà kinh tế cho biết việc tăng lãi suất sẽ chấm dứt sự bùng nổ bất động sản COVID chứng kiến ​​giá tăng 23% trong 12 tháng, đặc biệt là sau khi giá trị ở Sydney và Melbourne bắt đầu giảm vào tháng Ba.

Nhưng mặc dù đó có vẻ là tin tốt cho những người mua tương lai và là một cảnh báo đáng ngại cho các chủ sở hữu nhà, các chuyên gia cho biết xu hướng dài hạn đối với giá nhà có thể vẫn là tăng lên.

Trái ngược với các ngân hàng lớn, chuyên gia kinh tế nhà đất Andrew Wilson cho biết triển vọng ngắn hạn về giá cả là trung lập hoặc hơi tích cực vì các yếu tố bù đắp sẽ hỗ trợ giá trị trong năm nay.

Ông cho biết nhu cầu mới từ người di cư và các nhà đầu tư theo đuổi lợi suất cho thuê cao hơn sẽ "vô hiệu hóa" tác động của việc tăng lãi suất đối với giá cả vào năm 2022.

“Lịch sử cho chúng ta biết rằng chúng ta cần một khoảng thời gian kết hợp với tỷ lệ cao hơn để bắt đầu tác động đến khả năng chi trả và nhu cầu về tài sản,” Tiến sĩ Wilson, chuyên gia tư vấn cho Các khoản vay mua nhà của Bluestone, nói với The New Daily.

“Yếu tố ban đầu sẽ là tâm lý - người mua và người bán sẽ cảnh giác với tỷ giá trong ngắn hạn.”

Tỷ lệ tăng để đạt được khả năng chi trả

Suy đoán về triển vọng thị trường bất động sản trị giá 9,9 nghìn tỷ đô la Úc đang rộ lên sau khi lạm phát quý 3 tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai thập kỷ và đưa ra mốc thời gian có khả năng tăng lãi suất.

Một số nhà kinh tế hiện dự đoán tỷ giá tiền mặt chính thức sẽ tăng từ 0,1% lên 2% vào năm tới - một sự thay đổi lớn có thể làm tăng thêm hàng trăm đô la vào các hóa đơn thế chấp hàng tháng.

Westpac cho biết hôm thứ Năm rằng họ dự kiến ​​sẽ tăng 0,15 điểm phần trăm trong tháng Năm, tiếp theo là mức tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng Sáu. Đó sẽ là mức tăng tổng cộng 0,40 điểm phần trăm.

Theo số liệu mới nhất của Canstar, một người đi vay với khoản thế chấp có lãi suất thay đổi trung bình là $ 644,000 sẽ phải đối mặt với khoản trả nợ hàng tháng lên $ 193 nếu lãi suất tăng 0,4 điểm phần trăm, theo số liệu mới nhất của Canstar.

Steven Mickenbecker, giám đốc điều hành của Canstar cho biết những chủ sở hữu nhà mua ở đầu chu kỳ giá bất động sản trong năm qua sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tỷ lệ tăng, đặc biệt nếu họ có tỷ lệ cho vay trên giá trị cao.

Ông cho biết những người nắm giữ thế chấp sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của chi phí cho vay và giá trị nhà giảm trong những năm tới khi chu kỳ tăng lãi suất sau đại dịch của RBA ảnh hưởng đến thị trường bất động sản quốc gia.

Giá bất động sản giảm

Vậy, giá bất động sản sẽ giảm bao xa, và nhanh như thế nào?

Chà, không có gì ngạc nhiên khi các nhà kinh tế học dường như không đồng ý.

Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) và Ngân hàng Commonwealth dự báo giá nhà sẽ giảm 10% vào năm 2023, đây sẽ là mức giảm giá nhà ở hàng năm lớn nhất được ghi nhận.

Trong khi đó, RBA kỳ vọng rằng giá bất động sản sẽ giảm 15% nếu lãi suất tăng 2 điểm phần trăm - mặc dù sẽ mất ít nhất một năm để đạt được điều này.

CoreLogic cho biết hôm thứ Năm giảm 10% giá do các ngân hàng giới thiệu sẽ đưa giá trị nhà ở quốc gia trở lại mức đã thấy vào tháng 6 năm 2021.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, Eliza Owen, cho biết những đợt giảm mạnh như vậy sẽ gần với sự điều chỉnh của thị trường hơn là một thảm họa sau đợt tăng giá kỷ lục trong thời kỳ đại dịch.

“Các thị trường nhạy cảm hơn với sự thay đổi lãi suất như Sydney và Melbourne đã bắt đầu giảm,” Tiến sĩ Owen nói.

“Thật hợp lý khi dự đoán giá nhà sẽ giảm khi lãi suất tăng.”

Ông Mickenbecker đồng ý, nói rằng giá giảm ở mức hai con số sẽ là một sự “đảo ngược về mức trung bình” sau khi lợi nhuận đạt được trong khi tỷ giá quá thấp.

Nhưng Tiến sĩ Wilson cho rằng giá nhà sẽ chỉ giảm nhẹ khi tỷ giá tăng.

Ông cho biết tác động của lãi suất lên giá nhà sẽ tăng lên theo thời gian, với việc RBA sẽ tăng lãi suất cho đến khi lạm phát quay trở lại trong biên độ mục tiêu của nó.

“Tỷ giá cao hơn tiếp tục trong năm tới sẽ khiến người mua rời khỏi thị trường và làm giảm niềm tin,” ông nói.

"Nhưng bất kỳ sự giảm giá nào cũng sẽ là biên."

BIS Oxford Economics cũng có quan điểm tương tự như Tiến sĩ Wilson. Hôm thứ Năm, họ dự báo rằng giá nhà sẽ chỉ giảm 5% so với mức đỉnh của nó, với mức đáy của chu kỳ xảy ra vào năm 2024.

Không hoảng loạn

Dù giá nhà có giảm đi chăng nữa thì tất cả các chuyên gia của TND đều khuyên các chủ sở hữu nhà không nên quá hoảng sợ về sự điều chỉnh sắp tới của thị trường.

Đó là bởi vì mặc dù giá có thể sẽ giảm trong những năm tới, thị trường cuối cùng sẽ chạm đáy và bắt đầu tăng trở lại.

Ông Mickenbecker cho biết chủ sở hữu nhà phải có cái nhìn dài hạn hơn và ưu tiên theo kịp các khoản trả nợ thế chấp của họ trong khi giá giảm.

Điều đó sẽ tối đa hóa vị thế vốn chủ sở hữu của họ khi giá trị bắt đầu tăng trở lại.

Ông Mickenbecker cho biết: “Lịch sử thị trường bất động sản của Úc là một đường lối tốt đẹp đi đúng lúc, đúng thời điểm,”

"Bạn nhận được những điểm gấp khúc nhỏ này khi bạn thấy giá giảm, nhưng theo truyền thống thì thị trường phục hồi."

Tiến sĩ Wilson và Tiến sĩ Owen đều đồng ý, nói rằng chủ sở hữu nhà nên có một cái nhìn dài hạn hơn.

Tiến sĩ Owen nói: “Đây không phải là một kịch bản mà chúng ta sẽ thấy sự gia tăng đáng kể trong danh sách khó khăn hoặc các vấn đề phổ biến về khả năng phục vụ.”

“Giá nhà cuối cùng sẽ trở lại theo mô hình dài hạn, dựa trên những gì chúng tôi đã thấy trong lịch sử.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/property/2022/04/28/property-prices-forecast-panic/
Ngân hàng Úc thiết kế hệ thống ngăn chặn lừa đảo qua thẻ tín dụng

Ngân hàng Úc thiết kế hệ thống ngăn chặn lừa đảo qua thẻ tín dụng

Hàng nghìn người Úc dự kiến ​​sẽ tiết kiệm được 120 triệu đô la mỗi năm khi là một phần của hệ thống ngân hàng mới được thiết kế để ngăn chặn việc mua hàng trực tuyến từ những người bán hàng ở nước ngoài gian xảo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất