Các ngân hàng trung ương bắt đầu tạm dừng tăng lãi suất

Các ngân hàng trung ương bắt đầu tạm dừng tăng lãi suất

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang tạm dừng hoặc sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất khi lạm phát có dấu hiệu chậm lại và lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng.

Các nhà hoạch định chính sách ở Canada và Kazakhstan báo hiệu rằng, họ có thể sớm giữ ổn định lãi suất, trong khi các ngân hàng trung ương ở Brazil và Ba Lan đã giữ nguyên lãi suất cơ bản trong ba cuộc họp liên tiếp. Tuần tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng dự kiến sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng có khả năng sẽ xác định rằng còn quá sớm để thảo luận về việc tạm dừng tăng lãi suất.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đại dịch Covid-19 toàn cầu, Brexit và xung đột Nga-Ukraine đã làm xáo trộn những cách thức cố hữu một thời mà các nền kinh tế lớn nhất thế giới giao dịch với nhau. Các đường nét thay đổi của hệ thống thương mại toàn cầu đánh dấu một kiểu “tái toàn cầu hóa”, trong đó các công ty đa quốc gia đang điều chỉnh mạng lưới thương mại của họ để thích ứng với những thách thức kinh tế và địa chính trị mới.

Trong khi đó, tình trạng tồn đọng của các tàu chở dầu tại eo biển Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia tăng khi các cuộc đàm phán không đưa ra được giải pháp cho các vấn đề trục trặc bảo hiểm do lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga. Dữ liệu vận chuyển do Bloomberg tổng hợp cho thấy có tới 26 tàu chở dầu chứa hơn 23 triệu thùng dầu từ Kazakhstan đã không thể đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles vào ngày 7/12.

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đều giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng 11 do nhu cầu bên ngoài tiếp tục suy yếu và đợt bùng phát Covid ngày càng trầm trọng đã làm gián đoạn sản xuất và cắt giảm nhu cầu trong nước. Xuất khẩu tính theo đồng đô la đã giảm gần 9% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước, là mức trượt lớn nhất kể từ tháng 2/2020.

Nền kinh tế Nhật Bản đã hứng chịu một tác động nhỏ hơn so với dự kiến ban đầu trong một mùa hè, được đánh dấu bằng đợt bùng phát mới của Covid và sự sụt giảm của đồng yên, với dự kiến GDP sẽ tăng trưởng trở lại trong quý này. Tuy nhiên, mức tiêu thụ yếu hơn làm dấy lên lo ngại về khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Tốc độ mở rộng kinh tế của Úc đã giảm tốc trong quý ba khi nhập khẩu tăng vọt, phản ánh mức tiêu dùng mạnh mẽ và khả năng phục hồi của các hộ gia đình đối với việc tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Úc.

Số đơn đặt hàng tại nhà máy của Đức đã tăng trong tháng 10, làm dấy lên kỳ vọng cho các nhà sản xuất ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu khi họ phải vật lộn với lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao do xung đột Nga-Ukraine.

Chỉ số giá sản xuất trong tháng 11 của Mỹ đã tăng nhiều hơn dự báo do dịch vụ thúc đẩy và nhấn mạnh áp lực lạm phát có thể sẽ khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất vào năm 2023.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp định kỳ của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 2 trong tháng 11, cho thấy những người Mỹ đang mất việc đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm việc mới khi thị trường lao động có dấu hiệu hạ nhiệt.

Niềm tin của người tiêu dùng Nam Phi cũng đã phục hồi lên mức cao nhất trong hai năm vào quý bốn khi các hộ gia đình dự đoán triển vọng việc làm tốt hơn và cải thiện tài chính.

Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đã chậm lại lần đầu tiên sau hơn một năm rưỡi, mặc dù các biện pháp phục hồi nền kinh tế trước cuộc bầu cử vào năm 2023 có thể khiến lạm phát có thể tiếp tục tăng cao trong một thời gian. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 84,4% trong tháng 11, giảm so với mức 85,5% của tháng trước.

Mặt khác, có ít nhất 15 trong số 72 thị trường mới nổi trong chỉ số Bloomberg đang có giao dịch trái phiếu bằng USD ở mức “khó khăn” sau khi xung đột Nga-Ukraine đã thúc đẩy lạm phát giá lương thực và năng lượng toàn cầu. Mặc dù đã có một đợt phục hồi nhỏ trên thị trường trái phiếu trong những tuần gần đây, nợ khó đòi ở các thị trường mới nổi vẫn là một điểm yếu nghiêm trọng trong nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với một cuộc suy thoái.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/cac-ngan-hang-trung-uong-bat-dau-tam-dung-tang-lai-suat-post311694.html
Việt Nam: Lãi suất tiết kiệm vọt tăng tới hơn 12%/năm

Việt Nam: Lãi suất tiết kiệm vọt tăng tới hơn 12%/năm

Tháng cuối năm 2022, cuộc đua lãi suất tiết kiệm tiếp tục được hâm nóng, đặc biệt ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Dù mức thay đổi trên biểu lãi chính thức không nhiều, nhưng lãi thỏa thuận áp dụng cho khoản tiền gửi lớn đã vượt 12%/năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất