Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tung ra đợt tăng lãi suất lịch sử vào năm 2022

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tung ra đợt tăng lãi suất lịch sử vào năm 2022

Các ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất và quy mô lớn nhất trong ít nhất hai thập kỷ vào năm 2022 khi các nhà hoạch định chính sách nỗ lực tối đa trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát gia tăng.

Theo tính toán của Reuters, các ngân hàng trung ương của 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu đã tăng lãi suất 2.700 điểm cơ bản (trong 54 lần tăng lãi suất trong 12 tháng qua.

Ngoài ngân hàng trung ương Nhật Bản, các ngân hàng trung ương lớn khác đều tăng lãi suất trong năm nay, mặc dù các nhà hoạch định chính sách ở Nhật Bản mới đây đã khuấy động thị trường tài chính với một điều chỉnh chính sách bất ngờ đối với mục tiêu lợi suất, làm dấy lên suy đoán rằng việc tăng lãi suất thực tế có thể xảy ra trong tương lai không xa.

Tuy nhiên, vấn đề mà thị trường quan tâm chủ yếu là mức tăng 225 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong năm nay, và triển vọng lãi suất có thể tiếp tục tăng nhằm kiềm chế lạm phát bối cảnh tăng trưởng chậm lại mạnh mẽ.

David Hauner, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược tài sản chéo của các thị trường mới nổi EMEA tại Bank of America Global Research cho biết: “Khi nhìn vào sự thắt chặt ở Mỹ, về cơ bản đó là một trong những mức mạnh nhất trong 20 năm qua”.

"Thông thường, khi các điều kiện tài chính bị thắt chặt mạnh mẽ như vậy, về cơ bản nền kinh tế sẽ gặp phải một điều gì đó hơn là một cuộc suy thoái nhỏ, điều mà giờ đây dường như đã được đồng thuận chung”.

Xét riêng trong tháng 12, dữ liệu cho thấy 7 trong số 10 ngân hàng trung ương lớn đã nâng lãi suất.

Fed và các ngân hàng trung ương lớn bao gồm Châu Âu, Anh, Úc , Na Uy, Canada và Thụy Sĩ đều tăng lãi suất tổng cộng 300 điểm cơ bản trong tháng 12, thấp hơn so với mức tăng mạnh nhất là 550 điểm cơ bản trong tháng 9, mặc dù không phải tất cả các ngân hàng trung ương đều họp trong tháng 12 này.

Trong khi đó, hiện đang có nhiều bằng chứng cho thấy chu kỳ thắt chặt tại các thị trường mới nổi đang chậm lại.

Cụ thể, 5 trong số 18 ngân hàng trung ương đã thực hiện tăng lãi suất tổng cộng 260 điểm cơ bản trong tháng 12, giảm từ 400 điểm trong tháng 11. Phần lớn mức tăng lãi suất trong số đó đến từ các nhà hoạch định chính sách ở châu Á.

Charles-Henry Moncheau, giám đốc văn phòng đầu tư của Syz Group cho biết: “Hầu hết các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi sắp hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất của họ”.

Các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi đã tăng lãi suất 93 lần trong năm nay để nâng lãi suất lên tổng cộng 7.425 điểm cơ bản trong năm nay, gần gấp ba lần so với mức thắt chặt 2.745 điểm cơ bản vào năm 2021.

Các ngân hàng trung ương ở Hàn Quốc, Nam Phi, Thái Lan, Malaysia và Israel đã không tổ chức các cuộc họp thiết lập lãi suất trong tháng 12.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/cac-ngan-hang-trung-uong-toan-cau-da-tung-ra-dot-tang-lai-suat-lich-su-vao-nam-2022-post312469.html
RBA bảo vệ việc tăng lãi suất khi những người nắm giữ thế chấp chịu nhiều tổn thất hơn vào năm 2023

RBA bảo vệ việc tăng lãi suất khi những người nắm giữ thế chấp chịu nhiều tổn thất hơn vào năm 2023

Ngân hàng Dự trữ đã bảo lưu quyết định quay trở lại mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong năm mới, vì nó đưa ra một cảnh báo đáng báo động cho những người nắm giữ thế chấp ở Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất