Các ngân hàng Úc cạnh tranh khốc liệt trên đường đua tái cấp vốn

Các ngân hàng Úc cạnh tranh khốc liệt trên đường đua tái cấp vốn

Ba trong số bốn ngân hàng lớn - Commonwealth Bank, Westpac và ANZ - đều đã chiết khấu tỷ lệ biến đổi dành cho khách hàng mới của họ nhằm thu hút khách hàng khỏi đối thủ cạnh tranh của họ.

Các ngân hàng lớn không phải là những người cho vay duy nhất cung cấp chất ngọt cho khách hàng mới. Dữ liệu của RateCity cho thấy gần 40 người cho vay đã cắt giảm lãi suất thay đổi cho khách hàng mới ít nhất một lần, với một số chiết khấu nhiều lần.

Giám đốc nghiên cứu của RateCity, Sally Tindall, cho biết những người cho vay cũng đang cung cấp các giao dịch hoàn lại tiền để thu hút khách hàng mới, về cơ bản là các khoản tiền mặt trị giá vài nghìn đô la kèm theo các khoản vay mua nhà mới.

Bà Tindall nói với AAP: “Sự kết hợp giữa lãi suất thấp và hoàn lại tiền cũng có thể đủ để ai đó đang nghĩ đến việc tái cấp vốn nhảy vào”.

Nhưng bà nói rằng những người vay nên cảnh giác với các giao dịch hoàn lại tiền, với các khoản vay có lãi suất thấp hơn thường mang lại thỏa thuận tốt hơn trong thời gian dài.

“Tiền mặt miễn phí có thể rất hấp dẫn, đặc biệt là vào lúc này, nhưng trừ khi bạn chuyển sang một khoản vay mới với lãi suất cạnh tranh, nếu không, bạn có thể sẽ phải trả thêm hàng nghìn đô la tiền lãi theo thời gian”.

Những người cho vay đã chuyển việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương cho các khách hàng hiện tại của họ, gây ra sự bùng nổ tái cấp vốn khi những người nắm giữ thế chấp tìm cách giảm bớt gánh nặng trả nợ tăng vọt của họ.

Vào thứ Ba, Ngân hàng Dự trữ đã tăng lãi suất trong tháng thứ tám, đưa tỷ lệ tiền mặt lên 3,1%.

Các ngân hàng cũng đang tìm cách giành được công việc kinh doanh từ những người cho vay khi các khoản vay có lãi suất cố định sắp hết hạn, những người sẽ bị sốc khi các khoản vay có lãi suất cố định cực thấp của họ hết hạn.

Theo một báo cáo của Aussie Home Loans và CoreLogic, những người vay này phải đối mặt với việc tăng hàng nghìn khoản trả nợ thế chấp.

Những người đi vay ở Sydney đã cố gắng giành được mức lãi suất cố định mặc cả vào tháng 5 năm 2021 có thể thấy các khoản trả nợ thế chấp tăng gần $2000 mỗi tháng khi RBA hoàn thành việc tăng lãi suất.

Brad Cramb của Aussie Home Loan cho biết các hộ gia đình khi các khoản vay có lãi suất cố định sắp hết hạn nên cân nhắc mua sắm xung quanh hơn là gắn bó với cùng một người cho vay.

Ông nói: “Chúng tôi cũng có thể thấy những người vay lãi suất cố định có thời hạn hết hạn vào năm 2023 phải đối mặt với cú sốc hoàn nguyên lãi suất, với lãi suất của họ quay trở lại mức tăng cơ sở khoảng 3 đến 4 điểm phần trăm”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/lenders-tempting-borrowers-jump-ship-063112497.html
AUD kỹ thuật số nhận được lực kéo cao; RBA cảnh báo về tác động bất lợi đối với các ngân hàng

AUD kỹ thuật số nhận được lực kéo cao; RBA cảnh báo về tác động bất lợi đối với các ngân hàng

Hơn 140 đề xuất trường hợp sử dụng từ lĩnh vực tài chính đã được gửi cho chương trình thí điểm Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Úc (CBDC). Tuy nhiên, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) cảnh báo rằng điều này có thể khiến đồng đô la Úc mất giá trị và khiến mọi người hoàn toàn tránh xa các ngân hàng thương mại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất