Các ngân hàng Úc tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Các ngân hàng Úc tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Các ngân hàng đang bất chấp áp lực chính trị bằng cách không chuyển lãi suất huy động tiền mặt cao hơn cho tất cả những người tiết kiệm ngay cả khi tăng lãi suất đầy đủ và nhanh chóng cho những người vay thế chấp.

Những người tiết kiệm vẫn đang bỏ lỡ cơ hội khi bốn ngân hàng lớn của Úc tiếp tục đưa ra mức giá tốt nhất cho khách hàng mới hoặc trên các tài khoản tiền thưởng có điều kiện ràng buộc.

Cả bốn ngân hàng - Commonwealth Bank, NAB, Westpac và ANZ - đã chuyển toàn bộ mức tăng 0,25 điểm phần trăm mới nhất cho các khách hàng thế chấp có lãi suất thay đổi của họ nhưng phạm vi bảo hiểm trên các sản phẩm tiền gửi vẫn giữ nguyên.

Điều đó bất chấp áp lực chính trị gia tăng đối với họ trong việc chuyển lãi suất cho cả người tiết kiệm và chủ sở hữu thế chấp, với việc Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc mở một cuộc điều tra về vấn đề này trong năm nay.

Nhưng giám đốc nghiên cứu của RateCity, Sally Tindall, cho biết các ngân hàng lớn đã tăng cường trò chơi của họ trước khi cuộc điều tra của ACCC được đánh dấu vào tháng 1, với sự cạnh tranh trên thị trường, sự rời bỏ của khách hàng và nhu cầu ngày càng tăng đối với các khoản tiền gửi mới có thể thúc đẩy họ đưa ra mức lãi suất tốt hơn.

Mặc dù vậy, bà Tindall nói với AAP rằng vẫn có xu hướng “chọn và chọn” sản phẩm nào sẽ nâng tỷ lệ, với khách hàng mới và tài khoản có điều kiện được hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Sau lần tăng 0,25 điểm phần trăm cuối cùng vào thứ Ba, cả Westpac và NAB đều chuyển toàn bộ mức tăng vào tài khoản tiết kiệm chính của họ.

Các điều khoản và điều kiện

Nhưng ANZ chỉ áp dụng mức tăng đầy đủ cho tài khoản Plus Save tương đối mới của họ, khiến các tài khoản chính khác của họ không thay đổi.

Ngân hàng Commonwealth đã chuyển toàn bộ đợt tăng giá cho tài khoản tiết kiệm trực tuyến và tài khoản tiết kiệm dành cho trẻ em nhưng chỉ tăng lãi suất trên tài khoản tiết kiệm tiền thưởng phổ biến thêm 0,15%.

Bà Tindall cho biết giờ đây có thể lấy lãi suất liên tục cho tài khoản tiết kiệm trên 4% từ các ngân hàng lớn – cao hơn tỷ lệ chính thức của RBA – nhưng khách hàng có thể cần phải đáp ứng các điều khoản và điều kiện trên các tài khoản tiền thưởng này.

Những điều kiện này không nhất thiết phải quá khó và có thể chỉ yêu cầu khách hàng tăng số dư mỗi tháng và không rút tiền.

Nhưng bà Tindall cho biết các tài khoản có lãi suất cao hơn có xu hướng kèm theo các điều kiện phức tạp hơn.

“Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một tài khoản phù hợp với mình – đừng chọn tài khoản tiền gửi không có các điều khoản và điều kiện mà bạn có thể dễ dàng đáp ứng,”

Trên các tài khoản tiết kiệm trực tuyến tiêu chuẩn của họ, các ngân hàng cũng đưa ra mức giá cạnh tranh cho khách hàng mới nhưng mức giá dành cho khách hàng hiện tại có thể thấp hơn một nửa so với mức tiền mặt chính thức.

Ngoài bốn ngân hàng lớn, các ngân hàng nhỏ hơn đang đưa ra mức lãi suất tiền gửi cạnh tranh nhất.

Tỷ lệ liên tục cao nhất được cung cấp là một sản phẩm của Ngân hàng Queensland dành cho thanh niên, ở mức 5,15%.

Đối với người lớn, tài khoản Savings Maximiser của ING thu hút mức lãi suất liên tục cao nhất ở mức năm phần trăm.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/banking/2023/03/10/savings-rates-banks-probed/?breaking_live_scroll=1
Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết sắp tạm dừng lãi suất

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết sắp tạm dừng lãi suất

Sau khi ngân hàng nâng tỷ lệ tiền mặt chính thức lên mức cao nhất trong 11 năm là 3,6%, thống đốc Philip Lowe đã vạch ra các điều kiện cần thiết để RBA cảm thấy có thể ngừng tăng lãi suất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất