Các nghị sĩ NSW kêu gọi duy trì bong bóng biên giới với Queensland

Các nghị sĩ NSW kêu gọi duy trì bong bóng biên giới với Queensland

Các chính trị gia NSW đang thúc giục chính phủ Queensland cam kết giữ bong bóng du lịch mở cho các cộng đồng biên giới sau khi NSW mở cửa trở lại.

Queensland đã thiết lập bong bóng biên giới cho 17 khu vực chính quyền địa phương ở NSW cho phép những cư dân đã tiêm một liều vắc-xin COVID-19 qua biên giới để làm việc, giáo dục, chăm sóc hoặc mua sắm các mặt hàng thiết yếu.

Tuy nhiên, nếu một LGA được lệnh khóa sổ, Queensland sẽ hạn chế việc đi lại chỉ đối với một số công nhân cơ bản nhất định đã có một lần va chạm.

Hiện tại, việc đi lại đến tiểu bang bị hạn chế đối với cư dân của Bourke, Broken Hill, Walgett và Unincorporated Far West, với việc đi lại từ Kyogle cũng được thiết lập thắt chặt sau khi thị trấn NSW bị phong tỏa vào đêm thứ Năm.

Sáu chính trị gia khu vực biên giới, cũng như Gurmesh Singh, người có khu vực bầu cử ở Cảng Coffs không phải là bong bóng, đã viết thư cho Phó Thủ tướng Queensland Steven Miles yêu cầu ông đảm bảo việc đi lại giữa các tiểu bang cho cư dân khu vực biên giới khi NSW mở cửa trở lại.

Nghị sĩ Clarence Chris Gulaptis, MP Geoff Provest ở Tweed, MP Ben Franklin, MP của Lismore, Janelle Saffin, Northern Rivers MLC Catherine Cusack, Ballina MP Tamara Smith và Mr Singh cũng muốn chính quyền Queensland suy nghĩ về việc đi lại giữa các tiểu bang không hạn chế phù hợp với quốc kế hoạch.

Trong thư có đoạn: “Sẽ là một sự phản bội nếu người Úc có thể đi du lịch nước ngoài nhưng không thể đi du lịch giữa các tiểu bang.”

"Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Queensland cung cấp cho chúng tôi sự chắc chắn này và cam kết giữ cho biên giới của chúng tôi luôn mở."

Các nghị sĩ cho biết các cử tri của họ đã phải chịu đựng gần 18 tháng bất ổn, trong vài tháng qua việc mở và đóng cửa biên giới đặc biệt khó khăn đối với những cư dân sống và làm việc trên khắp hai bang.

"Chúng tôi viết thư cho bạn với hy vọng rằng chúng tôi có thể nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng này và khôi phục cộng đồng của chúng tôi đã bị chia rẽ lần đầu tiên kể từ Liên bang"

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đã ngầm ủng hộ thách thức pháp lý đối với các hạn chế biên giới của bang do giám đốc điều hành Trung tâm bay Graham Turner chuẩn bị.

Ông Dutton nói rằng quan điểm của ông Turner là "đủ công bằng" và các thủ tướng đã ký một kế hoạch nới lỏng các hạn chế ở mức 70% và 80% phạm vi tiêm chủng.

"Đó là một vị trí đủ công bằng mà anh ấy đang đảm nhận", ông Dutton nói với chương trình Nine's Today.

"Các thủ hiến đã đồng ý thỏa thuận nới lỏng, và họ nên tôn trọng lời nói của mình, và nếu mọi người nói rằng các thủ hiến nên giữ nguyên thỏa thuận của họ, tôi hoàn toàn ủng hộ điều đó."

Kế hoạch quốc gia không đề cập cụ thể đến việc đóng cửa biên giới của các bang và các thủ tướng đã lập luận rằng kế hoạch này chi tiết hơn là chỉ tiêm chủng, với các biện pháp xét nghiệm, truy tìm, cách ly và kiểm dịch đầy đủ cần thiết để đảm bảo các bệnh viện không bị quá tải.

Ông Dutton cho biết mọi người phải đảm bảo những tuyên bố của thủ tướng về khả năng hoạt động của bệnh viện là "đúng đắn và hợp lệ" để mọi người vẫn có thể được điều trị y tế thích hợp.

“Nhưng chúng tôi không thể bị nhốt mãi mãi,”

"Các vấn đề sức khỏe tâm thần với thanh thiếu niên, sự tách biệt của ông bà với cháu của họ, danh sách này cứ lặp đi lặp lại, và có một sự sắp xếp hợp lý về việc này là 70 và 80%.”

"Chúng tôi đang thấy nó diễn ra ở NSW và bây giờ là ở Victoria.”

"Queensland, Nam Úc, Tây Úc, và phần còn lại của đất nước, phải áp dụng mô hình và giữ nguyên thỏa thuận mà họ đã thực hiện."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nsw-mps-push-maintain-qld-230849716.html
Hàng nghìn người khác rơi vào tình trạng cô lập khi các trường hợp nhiễm COVID của NSW tăng lên

Hàng nghìn người khác rơi vào tình trạng cô lập khi các trường hợp nhiễm COVID của NSW tăng lên

Phần lớn NSW trong khu vực đã bị phong tỏa cho đến ngày 11 tháng 10, khi các hạn chế của Covid-19 sẽ được dỡ bỏ trên toàn tiểu bang, khi chính phủ cảnh báo những lời chỉ trích về kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch trong nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất