Các nhà bán lẻ 'lạc quan một cách thận trọng' trước dịp mua sắm Giáng sinh bất chấp áp lực chi phí sinh hoạt

Các nhà bán lẻ 'lạc quan một cách thận trọng' trước dịp mua sắm Giáng sinh bất chấp áp lực chi phí sinh hoạt

Lạm phát gia tăng và áp lực chi phí sinh hoạt dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng nặng nề vào Giáng sinh năm nay nhưng các nhà bán lẻ vẫn “lạc quan một cách thận trọng”.

Theo một nghiên cứu mới, các nhà bán lẻ lạc quan một cách thận trọng rằng người tiêu dùng đã sẵn sàng đón nhận chi tiêu cho kỳ nghỉ Giáng sinh năm nay bất chấp áp lực chi phí sinh hoạt tăng nhưng nó sẽ giảm so với những năm trước.

Khảo sát về kỳ nghỉ của các nhà bán lẻ Deloitte năm 2022 đánh giá tâm lý đối với thời điểm Giáng sinh đang đến gần và xác định các kỳ vọng cho năm tiếp theo.

Kết quả cho thấy 67% dự kiến ​​sẽ tăng doanh số bán hàng trong giai đoạn Giáng sinh, giảm so với 80% của năm ngoái.

58% dự kiến ​​niềm tin của người tiêu dùng sẽ xấu đi trong năm tới.

Các phát hiện khảo sát chính khác bao gồm:

  • 24% nói rằng tháng 12 là thời kỳ giao dịch quan trọng của họ, giảm so với 37% trong năm 2013;

  • 58% tự tin rằng đội hậu cần của họ sẽ đáp ứng được nhu cầu, tăng từ 29% năm ngoái;

  • 43% dự đoán tăng trưởng tỷ suất lợi nhuận năm nay sẽ không đổi;

  • 45% kỳ vọng doanh số bán hàng trực tuyến trên 10%, so với 55% năm ngoái; và

  • 48% nói rằng quyền riêng tư dữ liệu là một rủi ro cao đối với doanh nghiệp của họ do kết quả của việc tăng cường thu thập dữ liệu khách hàng.

Melissa Dean, lãnh đạo quốc gia về bán lẻ, bán buôn và phân phối của Deloitte cho biết trong 10 năm qua đã có nhiều thay đổi cơ bản trong lĩnh vực bán lẻ hơn bao giờ hết với hứa hẹn về thương mại điện tử.

“Nó chứng kiến ​​sự bùng nổ của các công ty bán lẻ trực tuyến và tạo ra một ngành công nghiệp hoàn thiện đang bùng nổ. Nó đã chứng kiến ​​thế giới xem xét lại các cửa hàng bán lẻ trong thế giới thực dùng để làm gì, ”

“Khi các nhà bán lẻ bắt đầu xem xét quá khứ Covid-19, có cảm giác rằng công nghệ, sự đổi mới và các mô hình kinh doanh mới sẽ cho phép ngành tận dụng hành vi của người tiêu dùng mới nổi và thực hiện một bước tiến lớn trong việc xác định trải nghiệm mua sắm trong tương lai sẽ như thế nào.”

“Bất chấp những bất ổn kinh tế hiện tại, người tiêu dùng Úc vẫn thích chi tiêu và bằng cách đồng hành cùng khách hàng trong suốt hành trình và thích ứng với nhu cầu thay đổi của họ, các nhà bán lẻ sẽ có được vị trí tốt cho một kỳ nghỉ lễ mạnh mẽ và hơn thế nữa.”

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc Paul Zahra cho biết quý Giáng sinh là quý quan trọng nhất, với nhiều cửa hàng chiếm tới 2/3 lợi nhuận của họ.

Ông nói: “Khi các nhà bán lẻ tăng cường chuẩn bị cho thời điểm bận rộn nhất trong năm của họ, tâm trạng rất lạc quan nhưng vẫn còn những câu hỏi về mức độ nghiêm trọng của các thách thức về chi phí sinh hoạt và điều đó sẽ tác động như thế nào đến chi tiêu của người tiêu dùng trong thời gian mua sắm lễ hội”.

“Bất chấp sự không chắc chắn, doanh số bán lẻ đã tăng kỷ lục trong nửa đầu năm nay.”

“Người tiêu dùng đã tiếp tục chi tiêu khi đối mặt với lãi suất tăng và áp lực lạm phát, chưa có tác động ngay lập tức đến chi tiêu.”

“Mối quan tâm là cần một thời gian để những yếu tố đó rửa trôi qua nền kinh tế, vì vậy chúng tôi có thể thấy một số thắt chặt thắt lưng và doanh số bán hàng giảm dần khi chúng tôi bước vào năm 2023.”

Ông Zahra lưu ý khi các hộ gia đình gặp căng thẳng về tài chính, việc mua sắm tùy ý là thứ đầu tiên bị cắt giảm.

Tiến vào Giáng sinh, ông cho biết tình trạng thiếu lao động vẫn là vấn đề lớn nhất, với hơn 40.000 vị trí việc làm trong ngành bán lẻ.

Ông nói: “Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc kinh doanh hết tiềm năng của mình vì họ không thể có đủ người để thay đổi ca làm việc.”

“Điều đó có nghĩa là việc tuyển dụng nhân viên phục vụ Giáng sinh sẽ là một khó khăn, vì các doanh nghiệp đã gặp khó khăn khi không có nhu cầu cao trong mùa lễ hội”.

Nghiên cứu được đưa ra sau khi được tiết lộ vào tuần trước rằng người Úc đang cắt giảm các mặt hàng xa xỉ và tìm kiếm những món hời khi họ chống chọi với lạm phát gia tăng, theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng của Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia.

Gần một nửa số người mua sắm được khảo sát cho biết họ cảm thấy tự tin về doanh số bán hàng trước Giáng sinh, với 1/5 dự định chi tiêu trong năm ngoái.

Dữ liệu cũng cho thấy 71% người tiêu dùng đã thay đổi hành vi chi tiêu của họ do lạm phát.

“Người tiêu dùng đang cảm thấy tác động của việc tiếp tục tăng lãi suất và nhận thức sâu sắc về tác động của những áp lực lạm phát này đối với túi hông của họ,” báo cáo viết.

“Điều này đang thúc đẩy một sự thay đổi đáng kể trong thói quen chi tiêu của người tiêu dùng, với việc người tiêu dùng báo cáo rằng họ đã chuyển nhãn hiệu vào năm 2022 nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi đại dịch bắt đầu”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/business/retail/retailers-cautiously-optimistic-for-christmas-shopping-despite-cost-of-living-pressures/news-story/ad9b5f956e967daf5393d37ffb0de7c7
Người Úc từ bỏ hàng xa xỉ và thắt chặt chi tiêu cho Giáng sinh khi lạm phát tăng

Người Úc từ bỏ hàng xa xỉ và thắt chặt chi tiêu cho Giáng sinh khi lạm phát tăng

Đau đớn về chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng đã thay đổi số lượng người Úc sẽ mua sắm vào dịp Giáng sinh của họ - nhưng sự khác biệt lớn nhất không phải như những gì bạn nghĩ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất