Các nhà bán lẻ Úc lo sợ chiến lược "bán lỗ" của Am azon

Các nhà bán lẻ Úc lo sợ chiến lược 'bán lỗ' của Am azon

Hiện các nhà bán lẻ địa phương đang ngày càng lo sợ Am azon, gã khổng lồ bán hàng online vừa chính thức ra mắt tại Úc ngày hôm nay, sẽ sử dụng một mô hình giá siêu rẻ để giế t chế t các đối thủ cạnh tranh.

Hiện các nhà bán lẻ địa phương đang ngày càng lo sợ Amazon, gã khổng lồ bán hàng online vừa chính thức ra mắt tại Úc ngày hôm nay, sẽ sử dụng một mô hình giá siêu rẻ để giết chết các đối thủ cạnh tranh.

Nhà bán lẻ khổng lồ của Mỹ luôn được biết tới với phương thức hy sinh lợi nhuận để mang về doanh số với mức giá bán siêu rẻ. Sự hiện diện của thương hiệu này tại Úc dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, nhưng cũng sẽ khiến các nhà bán lẻ địa phương phải đau đầu.

Phân tích bán lẻ do Citi thực hiện tin rằng các nhà bán lẻ đồ điện tử lớn của địa phương như JB Hi-Fi và Harvey Norman sẽ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự cạnh tranh mà Amazon mang lại.

Chủ tịch của một trong những nhà bán lẻ hàng đầu của Úc - Harvey Norman, ông Gerry Harvey chia sẻ với Sunrise cho biết hãng lo ngại Amazon sẽ “phá tất cả luật lệ” và áp dụng một chiến lược cạnh tranh về giá khiến cho các doanh nghiệp địa phương không thể có đủ tài chính để giảm giá nhiều như Amazon.

“Tôi lo lắng nhất về việc nếu họ thực hiện chính sách giá cạnh tranh, họ sẽ bán lỗ và khiến các nhà bán lẻ khác phá sản – đó là những doanh nghiệp đang mang tới việc làm cho nhiều người và đóng thuế,” ông Harvey cho biết.

“Họ có thể bán với bất kỳ mức giá nào mà họ muốn, nhưng tôi không thể và Woolworths không thể và Coles cũng không thể, bằng cách nào mà Amazon có thể làm điều họ muốn và phá luật nhưng chúng tôi thì không thể.”

“Amazon không phải trả thuế bán lẻ trong suốt 23 năm qua, họ chưa từng thu về lợi nhuận bán lẻ trong 23 năm qua và họ sẽ không bao giờ có thể.”

Tuy nhiên, có lẽ các nhà bán lẻ của Úc cũng chưa cần phải vội lo sợ quá nhiều, vì mặc dù trang web của Amazon đã chính thức ra mắt ra mắt tại Úc, nhưng lại với ít sản phẩm hơn và mức giảm giá nhỏ hơn dự kiến, và các nhà phân tích đã nói rằng nó sẽ không “đe dọa” các nhà bán lẻ truyền thống vào dịp Giáng sinh này.

Các nhà phân tích từ Morgan Stanley tỏ ra không mấy ấn tượng với ngày đầu ra mắt của Amazon Australia và cho rằng nhiều nhà bán lẻ đã bán giảm giá trước khi Amazon ra mắt như JB Hi-Fi, Harvey Norman, Myer và Super Retail Group sẽ lấy lại được chút ít vị thế.

Cổ phiếu của Myer, JB Hi-Fi, Harvey Norman và Super Retail Group đều ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch buổi sáng.

Nhà phân tích của Morgan Stanley, ông Thomas Kierath, cho biết: “Mặc dù rõ ràng là Amazon sẽ cải thiện dịch vụ của mình trong những năm tới, nhưng chúng tôi cho rằng triển vọng thiết lập lại giá là thấp, phạm vi là khá yếu và thời gian giao hàng không thuận lợi như các nhà bán lẻ hàng đầu hiện nay.”

Sau những suy đoán, cuối cùng Amazon đã triển khai toàn bộ thị trường tại Úc với 20 nhóm hàng hóa khác nhau, từ đồ điện tử, quần áo đến các công cụ điện.

Morgan Stanley cho biết nếu xét thử về hàng hóa thể thao, thương hiệu hàng đầu của Amazon chỉ là New Balance và Adidas; không thể so với các cửa hàng thể thao Rebel Sport của Super Retail Group với các hãng như Nike, Asics, Adidas, Under Armour, New Balance và nhiều thương hiệu khác.

Các nhà phân tích cũng so sánh giá của 29 mặt hàng trên cửa hàng của Amazon Australia với giá tại JB Hi-Fi, Rebel Sport, Myer, Coles và Woolworths.

Họ cho biết: "Đồ điện tử tiêu dùng trên Amazon đắt hơn khoảng 13%, quần áo và đồ thể thao phần lớn tương đương với các nhà bán lẻ hàng đầu, còn hàng tạp hóa khô của Amazon rẻ hơn 13% so với Coles và Woolworths".

Thời gian giao hàng và chi phí của Amazon cũng tương đương với các nhà bán lẻ hiện tại và trong một số trường hợp có thể chậm hơn và đắt hơn, theo các nhà phân tích của Morgan Stanley.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo 7News)
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/a/38152854/amazon-to-destroy-aust-retailers-with-predatory-pricing-harvey/

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất