Các nhà đầu tư nhà ở đang gánh thêm nhiều nợ hơn nữa ngay cả khi lãi suất tăng lên đáng kể

Các nhà đầu tư nhà ở đang gánh thêm nhiều nợ hơn nữa ngay cả khi lãi suất tăng lên đáng kể

Áp lực giá đáng kinh ngạc khiến Ngân hàng Dự trữ buộc phải chấp nhận tăng lãi suất khiến các nhà đầu tư bất động sản phải gánh một khoản nợ kỷ lục - và người mua sắm đã vung một số tiền kỷ lục vào bán lẻ - chỉ vài tuần sau đợt tăng lãi suất hôm thứ Ba.

RBA đã trích dẫn lạm phát gia tăng là lý do chính dẫn đến mức tăng lãi suất cơ bản 25 điểm gây sốc tại cuộc họp chính sách vào tháng 5 và yếu tố chính sẽ đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa trong những tháng tới.

Bằng chứng mới được công bố hôm thứ Tư chỉ củng cố quan điểm rằng nền kinh tế của Úc đã bị bỏ rơi quá nóng trong thời gian dài và chứng minh lý do tại sao thống đốc Philip Lowe đã chấm dứt các thiết lập tiền tệ khẩn cấp đã áp dụng trong 18 tháng.

Cục Thống kê Úc báo cáo 33,28 tỷ đô la khác đã được cho vay thế chấp mới vào tháng 3 - tháng cao thứ ba trong kỷ lục sau tháng 12 năm 2021 và tháng 1 năm 2022 - với mức kỷ lục hàng tháng là 11,7 tỷ đô la chỉ riêng các nhà đầu tư bất động sản vay.

Những người đi vay đã tăng nợ hàng tháng, nhưng một lần kể từ khi lãi suất giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,1% vào tháng 11 năm 2020.

Sự gia tăng cho vay diễn ra đồng thời với sự gia tăng mạnh mẽ của giá bất động sản trong vài năm qua và thêm vào tình trạng nhà ở ngày càng bấp bênh đang ảnh hưởng đến nhiều khu vực lớn của Úc.

Đối với nhiều người, sự bùng nổ về giá bất động sản đã khiến giấc mơ sở hữu nhà - chưa kể giá thuê phải chăng - vượt quá tầm với.

Vào tháng 3, xu hướng đi vay tiếp tục tăng mặc dù có khả năng ngày càng tăng lãi suất sẽ được yêu cầu trong nửa đầu năm 2022.

Mức tăng vay được báo cáo cho tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ với mức tăng tỷ lệ cao ở Queensland (6,7%), Nam Úc (8,5%), Tây Úc (5,9%), Lãnh thổ Thủ đô Úc (14,9%) và Lãnh thổ phía Bắc (32,4%).

ABS cũng cho biết khoản thế chấp trung bình của Úc hiện đã quay trở lại mức 600.000 đô la, chỉ đứng đầu là 617.000 đô la vào tháng Giêng và 602.000 đô la vào tháng 12.

Các nhà kinh tế của UBS cho biết các số liệu cho thấy tăng trưởng tín dụng nhà ở sẽ duy trì mạnh mẽ trong ngắn hạn và xung quanh tốc độ hiện tại, nhưng BIS Oxford Economics Maree Kilroy cho biết mức tăng lãi suất hôm thứ Ba lên 0,35% sẽ kích hoạt giảm giá trị và khối lượng thế chấp.

Điều này, đến lượt nó, có thể sẽ theo dõi với sự nới lỏng giá trị tài sản.

Bà Kilroy cho biết: “Chúng tôi có thể đang ở mức cao nhất về quy mô cho vay trung bình, với tốc độ tăng giá nhà hàng tháng đã chuyển sang tiêu cực tại các thị trường chính là Sydney và Melbourne.”

Cùng với dữ liệu cho vay hôm thứ Tư là cơ sở tiếp theo cho lập luận tăng lãi suất, xác nhận rằng tháng 3 là tháng bán lẻ lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với Úc.

Giá cả tăng cao và động lực chi tiêu sau khi khóa sổ đã thổi bay tác động của lũ lụt với mức chi tiêu hàng tháng kỷ lục 33,63 tỷ USD - tăng 1,6% so với tháng Hai.

Bán lẻ hàng gia dụng tăng 3,4%, quán cà phê, nhà hàng và dịch vụ ăn uống mang đi tăng 2%), cửa hàng bách hóa tăng 4,1% và bán lẻ thực phẩm 0,5%.

Giám đốc thống kê toàn nền kinh tế hàng quý, Ben James, xác nhận: “Chi tiêu của người tiêu dùng tăng trên cả hai ngành tùy ý và không tùy ý.”

“Sau trận lụt vào cuối tháng Hai và đầu tháng Ba dọc theo bờ biển phía đông, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã lấy lại doanh thu bị mất do buộc phải đóng cửa khi người tiêu dùng cung cấp lại các kho chứa thức ăn.”

Tiến sĩ Lowe hôm thứ Ba cho biết lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, điều này sẽ đòi hỏi nhiều đợt tăng lãi suất trong những tháng tới.

Các ngân hàng lớn đã không lãng phí thời gian để chuyển toàn bộ chi phí của việc tăng lãi suất cho người đi vay, với Commonwealth Bank, NAB, Westpac và ANZ, mỗi ngân hàng đã chuyển chi phí tỷ giá biến đổi lên 0,25%.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/interest-rates/housing-investors-loaded-up-on-even-more-debt-even-with-a-rate-rise-looming-large/news-story/e236f2b1faa5625768542543547b85ad
Thủ quỹ bóng tối Jim Chalmers tiết lộ ‘lớp lót bạc’ trong việc tăng lãi suất

Thủ quỹ bóng tối Jim Chalmers tiết lộ ‘lớp lót bạc’ trong việc tăng lãi suất

Thủ quỹ bóng tối Jim Chalmers đã tiết lộ một “lớp lót bạc” xung quanh việc tăng lãi suất vào hôm thứ Ba.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất