Các nhà hàng Úc kêu gọi mở cửa cho lao động nhập cư nhằm giải quyết tìn h trạng thiếu lao động

Các nhà hàng Úc kêu gọi mở cửa cho lao động nhập cư nhằm giải quyết tìn h trạng thiếu lao động

Các doanh nghiệp khách sạn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân sự khi đối mặt với lượng khách bùng nổ vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Dữ liệu mới từ công ty điểm bán hàng Lightspeed cho thấy các quán bar, quán cà phê và nhà hàng của chúng tôi đang tận hưởng sự hồi sinh sau Delta, với doanh thu tăng 42% trên toàn quốc trong tháng 10.

Nhưng khi đợt cao điểm Giáng sinh đến gần, doanh số bán hàng vẫn thấp hơn nhiều so với thời điểm này năm ngoái và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên.

Ngành công nghiệp hiện đang cảnh báo người Úc có thể thất vọng trong những ngày nghỉ lễ vì nhiều nhà khai thác không theo kịp với lượng đặt phòng tăng đột biến.

Chris Tate, đồng sở hữu của Pablo & Rusty’s ở Sydney’s CBD, cho biết một “cuộc khủng hoảng thực sự” đã phát triển trong ngành có thể khiến việc tìm đặt chỗ tại địa điểm địa phương của bạn trở nên khó khăn hơn trong những tháng tới.

“Mối quan tâm của chúng tôi là khả năng phục vụ khách hàng trong bối cảnh những thách thức về nhân sự mà chúng tôi đang đối mặt,” ông Tate nói với The New Daily.

“Không có đủ nhân viên để đi khắp nơi… có một cuộc khủng hoảng thực sự”.

Đầu tuần này, Hiệp hội Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thiếu nhân viên sắp đến Giáng sinh, cho biết có 90.000 cơ hội việc làm trong toàn ngành mà các doanh nghiệp vẫn chưa thể lấp đầy.

Wes Lambert, Giám đốc điều hành của hiệp hội, nói với The New Daily rằng các chủ sở hữu đã đóng cửa với khách hàng vì tình trạng thiếu nhân viên.

“Nó thật kinh khủng,”

“Nhiều doanh nghiệp dịch vụ khách sạn nói với chúng tôi rằng họ chỉ có thể mở cửa từ bốn đến năm ngày một tuần cho một hoặc hai bữa ăn.”

"Họ thường mở cửa từ sáu đến bảy ngày một tuần trong hai đến ba bữa ăn."

Sự thiếu hụt có nguy cơ làm ảnh hưởng đến một kỳ Giáng sinh quan trọng đối với ngành khách sạn, vốn được hy vọng sẽ bù đắp cho khoảng thời gian đã mất khi các đợt đóng cửa đã kết thúc ở NSW và Victoria và các biên giới đang mở cửa.

Dữ liệu về tốc độ ánh sáng được tổng hợp cho The New Daily cho thấy doanh thu của ngành khách sạn vẫn thấp hơn trong điều kiện hàng năm, mặc dù việc ngừng hoạt động của Delta đã kết thúc.

Doanh thu giảm 1,4% đối với quán bar, 0,1% đối với quán cà phê và khoảng 3% đối với nhà hàng.

Ông Tate cho biết doanh thu đã tăng gấp đôi sau khi khóa cửa, nhưng doanh số bán hàng vẫn còn "một chặng đường dài" trước mức COVID, điều này đã giúp ông đối phó với tình trạng thiếu lao động.

Nhưng một khi những hạn chế này giảm bớt, ông sợ rằng một số khách hàng sẽ bỏ lỡ.

“Khả năng của chúng tôi để đáp ứng nhu cầu của họ sẽ bị hạn chế,” ông Tate nói.

'Khẩn cấp': Ngành yêu cầu người di cư

Trong một nỗ lực để đối phó với cuộc khủng hoảng, ông Lambert trong tuần này đã yêu cầu một làn sóng lao động nhập cư trong các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke.

Nhưng điều này dự kiến ​​sẽ không thành hiện thực trước năm 2022, có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ phải đối phó với tình trạng thiếu nhân viên trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Ông Tate cho biết lao động quốc tế trong kỳ nghỉ làm việc và thị thực sinh viên là “xương sống” của ngành công nghiệp này, nhưng nhiều người đã phải rời khỏi đất nước trong thời kỳ đại dịch.

Quán cà phê của anh ấy mất gần 70% nhân viên, vì nhiều người không đủ điều kiện nhận sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như JobKeeper, và phải trở về nước của họ.

Quán cà phê hiện đang cố gắng hoàn thành "một số vai trò quan trọng", mối quan tâm là quán cà phê sẽ không thể đáp ứng nhu cầu khách hàng đang tăng chậm.

“Bây giờ là về việc xây dựng lại một lực lượng lao động theo‘ bình thường mới ’,” ông Tate nói.

Ông cho biết ngành khách sạn “có khả năng phục hồi” sẽ tồn tại, nhưng cảnh báo khách hàng rằng nó sẽ khác với trước COVID.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/2021/11/05/restaurant-staff-shortages/
Úc sắp mở cửa cho sinh viên, người lao động nước ngoài

Úc sắp mở cửa cho sinh viên, người lao động nước ngoài

Ngày 27-10, Úc cho biết sẽ gỡ lệnh cấm công dân đi nước ngoài mà không được cấp phép. Quốc gia này cũng sẽ mở cửa biên giới với lao động có tay nghề và sinh viên quốc tế vào cuối năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất