Các nhà khí tượng học NSW dự đoán mùa thu ấm hơn với nguy cơ hỏa hoạn cao hơn

Các nhà khí tượng học NSW dự đoán mùa thu ấm hơn với nguy cơ hỏa hoạn cao hơn

Nhiệt độ trái mùa khiến nhiều người Úc đổ mồ hôi trong tuần này và các chuyên gia đã cảnh báo nhiệt độ sẽ không giảm nhiều trong thời gian tới.

Nhà khí tượng học cấp cao Olenka Duma của Cục Khí tượng cho biết các điều kiện nóng và khô được dự kiến sẽ xảy ra trên khắp NSW trong phần còn lại của tuần này và đến cuối tuần.

Nhưng bà nói rằng sức nóng đang được “kéo dài khắp tiểu bang” trước một loạt đợt mát mẻ hơn, với một đợt di chuyển qua vào Thứ Năm và một đợt khác dự kiến ​​vào Chủ nhật.

Bà Duma cho biết: “Tháng 4 và đầu mùa đông, chúng tôi dự đoán nhiệt độ nhìn chung sẽ ấm hơn nhiệt độ trung bình cũng như điều kiện khô hạn hơn.”

“Vì vậy, chúng ta vẫn có thể thấy những ngày ấm áp hơn này, sau đó là một khoảng thời gian thời tiết mát mẻ hơn trong vài tháng tới.”

“Chúng ta đang bước vào mùa thu và chúng ta bắt đầu thấy những đợt không khí lạnh này tiến xa hơn về phía bắc trên khắp tiểu bang, và với những đợt không khí lạnh đó, chúng ta thường thấy những đợt nhiệt độ ấm hơn này kéo dài khắp NSW.”

Nhiệt độ thủy ngân đạt 34 độ C tại Đài quan sát Sydney lúc 13h30 chiều thứ Năm, với dự báo cuối tuần sẽ ở mức thấp nhất 30 độ C trước một tuần mát mẻ hơn vào giữa độ tuổi 20 độ C.

Bà Duma cho biết sự kiện thời tiết La Nina đã kết thúc và chúng ta đang trải qua giai đoạn trung tính của El Nino, điều đó có nghĩa là người Úc trên khắp các khu vực nội địa phía đông có thể mong đợi điều kiện nói chung khô hơn và ấm hơn.

“Vào thời điểm này trong năm, chúng tôi dự đoán nhìn chung những điều kiện này sẽ mang lại sóng nhiệt cường độ thấp cho hầu hết các vùng ven biển của NSW từ (Thứ Sáu) và cuối tuần,”

“Những điều kiện nóng, khô và nhiều gió này dự kiến sẽ mang lại một số nguy cơ hỏa hoạn tăng cao, đặc biệt là ở các dãy núi và sườn phía tây của NSW hôm nay và trong vài ngày tới, với nguy cơ hỏa hoạn lên đến đỉnh điểm vào Thứ Năm và cả Chủ nhật.”

Các cảnh báo thời tiết cực đoan về hỏa hoạn đã được đưa ra vào thứ Năm trên khắp các dãy núi miền trung và miền nam.

“Chúng tôi có sẵn rất nhiều nhiên liệu cỏ, vì vậy có rất nhiều nhiên liệu để đốt, vì vậy khi chúng tôi có nhiệt độ ấm hơn, điều kiện khô hơn và gió, điều đó có thể làm tăng nguy cơ hỏa hoạn trong thời kỳ mùa đông.”

Tuy nhiên, không chỉ NSW cảm thấy nắng nóng mà các vùng khác của đất nước cũng bị thiêu đốt trong vài tuần đầu tiên của mùa thu.

Cục đã đưa ra một cảnh báo sóng nhiệt nghiêm trọng cho các vùng của Queensland, với nhiệt độ được thiết lập tăng cao hơn 9 độ so với mức trung bình.

Lachlan Parker, giám đốc lâm sàng của Dịch vụ xe cứu thương Queensland cho biết mọi người cần cảnh giác với cách họ xử lý các điều kiện nắng nóng trên toàn tiểu bang trong vài ngày tới.

“Các đợt nắng nóng khá phổ biến ở Queensland; hầu hết chúng ta hoàn toàn đánh giá cao những rủi ro,”

“Tuy nhiên, khi bạn trở nên tự mãn, bạn có thể gặp rắc rối.”

“Đây là một lời nhắc nhở kịp thời để đảm bảo mọi người luôn mát mẻ trong vài ngày tới, tránh ánh nắng mặt trời, đảm bảo cơ thể luôn đủ nước, tránh mọi đồ uống có đường hoặc cồn quá mức và quan trọng nhất là chăm sóc bất kỳ ai trong các nhóm dễ bị tổn thương đó , chẳng hạn như người già hoặc trẻ nhỏ.”

“Ngoài ra, hãy để mắt đến thú cưng của bạn vì chúng cũng có thể phải chịu những hậu quả khủng khiếp của cái nóng này.”

Trong một đợt nắng nóng kéo dài bốn ngày, nhiệt độ tối đa được dự báo sẽ vượt quá 40C ở một số vùng của Pilbara ở Tây Úc, dọc theo bờ biển SA và vào nội địa NSW trong những ngày tới.

Nhiệt độ thủy ngân đã tăng lên 39 độ C ở Port Hedland ở WA và sẽ duy trì ở mức cao nhất là 30 và thấp nhất là 40 trong thời gian tốt nhất của tuần tới.

Thị trấn Bourke của NSW, không xa biên giới Queensland, được dự đoán sẽ đạt kỷ lục bốn ngày có nhiệt độ 40 độ C từ Thứ Năm đến Chủ Nhật.

Bốn ngày liên tiếp có nhiệt độ 40C chưa từng được ghi nhận cho đến mùa thu trong hơn 150 năm được ghi nhận.

Nguy cơ Hỏa hoạn Cực đoan được dự báo cho các dải phía nam và trung tâm của NSW và ACT khi điều kiện nóng, khô và gió tây trong lành làm tăng nguy cơ.

Một đợt nhiệt độ trên 35 độ C cũng sẽ tấn công Dubbo, ở miền trung tây NSW, từ Thứ Năm đến Chủ Nhật.

Nhiệt độ này cao hơn ít nhất 6 độ C so với nhiệt độ trung bình tháng 3 là 29 độ C.

Nhiệt độ “nóng bất thường” sẽ đến bờ biển phía đông chỉ vài ngày sau thu phân.

Nhà khí tượng học Anthony Sharwood của Weatherzone cho biết: “Bản chất kéo dài của đợt nắng nóng sắp tới là khá đáng chú ý.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/nsw-meteorologists-predict-a-warmer-autumn-with-higher-risk-of-fires-c-10059542
Nắng nóng khủng khiếp tấn công NSW và Queensland

Nắng nóng khủng khiếp tấn công NSW và Queensland

Cư dân NSW và Queensland đang chuẩn bị đón một mùa thu đầy mồ hôi, với ít nhất sáu ngày thời tiết trên 30C tấn công cả hai bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất