Các nhà khoa học cho biết cần có vắc-xin mới cho bệnh viêm não Nhật Bản gây chế t người ở Úc

Các nhà khoa học cho biết cần có vắc-xin mới cho bệnh viêm não Nhật Bản gây chế t người ở Úc

Các nhà khoa học đã kêu gọi phát triển một loại vắc-xin mới để chống lại chủng vi-rút viêm não Nhật Bản (JEV) do muỗi truyền đã giế t chế t 7 người ở Úc trong năm 2022.

Các nhà nghiên cứu tại QIMR Berghofer đã hoàn thành nghiên cứu kéo dài hai năm về loại virus bùng phát ở Úc vào năm đó.

Nghiên cứu nhấn mạnh khả năng của chủng này có thể gây nhiễm trùng não gây tử vong và thiết lập các công nghệ thử nghiệm vắc xin mới nhằm bảo vệ người Úc.

Cán bộ nghiên cứu cấp cao, Tiến sĩ Daniel Rawle và cán bộ nghiên cứu, Tiến sĩ Wilson Nguyễn nhận thấy tác động của chủng virus này lên não phù hợp với 7 trường hợp tử vong trong đợt bùng phát chưa từng có vào năm 2022.

Những cái chết này đến từ tổng số 44 trường hợp nhiễm bệnh ở người được xác nhận trên khắp Victoria, New South Wales, Nam Úc, Lãnh thổ phía Bắc và Queensland.

Được công bố trực tuyến trên Tạp chí Xuất bản Tự nhiên (npj) Viruses mới thành lập, nghiên cứu cho thấy các cơ quan não người thu nhỏ đã bị phá hủy khi bị nhiễm vi rút.

Nghiên cứu cũng xem xét các mẫu máu của những người được tiêm vắc-xin chống lại vi-rút và phát hiện ra rằng mặc dù nó có tác dụng bảo vệ chống lại chủng vi-rút mới của Úc nhưng vẫn cần nhiều công việc hơn để điều chỉnh một loại vắc-xin mới đặc biệt để chống lại vi-rút này.

Rawle cho biết: “Virus càng biến đổi nhiều và càng đi chệch khỏi các mục tiêu vắc xin đã thiết lập thì phản ứng vắc xin càng kém tối ưu”.

“Đây là lý do tại sao vắc-xin ngừa COVID-19 và cúm liên tục được cập nhật, một quy trình có thể cần thiết đối với JEV.”

Rawle cho biết không có phương pháp điều trị nhắm mục tiêu nào cho JEV và nhiễm trùng não đặc biệt khó điều trị.

Ông nói: “Vắc-xin sẽ là biện pháp phòng vệ quan trọng chống lại một căn bệnh có thể gây ra hậu quả chết người”.

Các nhà nghiên cứu hiện đang sử dụng các công cụ gần đây mà họ đã phát triển để thử nghiệm các loại vắc xin mới chống lại bệnh viêm não Nhật Bản, sau khi nhận được khoản tài trợ 5 năm của Quỹ Nghiên cứu Y tế Tương lai để phát triển vắc xin mRNA và khoản quyên góp từ Quỹ Gia đình Brazil.

Phuong Dang
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/japanese-encephalitis-deadly-australian-variant-new-vaccine-may-be-needed-scientists/a4b1b664-ac71-42f1-bbc5-b9bdd34ceb25
Cảnh báo virus viêm não Murray Valley có khả năng gây chết người ở Tây Úc

Cảnh báo virus viêm não Murray Valley có khả năng gây chết người ở Tây Úc

Nhiều người có thể nhiễm vi-rút nhưng không có triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên, khoảng 1/1000 người bị bệnh và trong một số trường hợp hiếm hoi, vi-rút này có thể gây nhiễm trùng não nghiêm trọng được gọi là viêm não.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất