Các nhà khoa học đang lo sợ loài người sẽ tuyệt chủng vì tinh trùng nam giới suy giảm

Các nhà khoa học đang lo sợ loài người sẽ tuyệt chủng vì tinh trùng nam giới suy giảm

Nếu lượng tinh trùng của nam giới tiếp tục suy giảm, con người sẽ sớm tuyệt chủng trong tương lai không xa.

Nếu lượng tinh trùng của nam giới tiếp tục suy giảm, con người sẽ sớm tuyệt chủng trong tương lai không xa.

Các nhà khoa học tại đại học Jerusalem, Israel sử dụng kết quả của gần 200 bản nghiên cứu khoa học và cho biết, lượng tinh trùng của nam giới tại Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand đã suy giảm đáng kể, khoảng một nửa trong vòng 40 năm qua.

Tiến sĩ Hagai Levine, trưởng nhóm nghiên cứu dự án cho biết ông rất lo lắng về những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Đây được đánh giá là một trong những công trình nghiên cứu quy mô nhất khi so sánh, phân tích kết quả của hơn 185 báo cáo khoa học từ năm 1973 đến 2011. Tiến sĩ Levine chia sẻ với BBC rằng, nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, loài người sẽ tuyệt chủng.

Lượng tinh trùng của nam giới càng ngày càng giảm, theo bản nghiên cứu của các chuyên gia từ đại học Jerusalem, Israel.

Tinh trùng nam giới ngày càng suy giảm

"Nếu chúng ta không thay đổi thói quen cũng như môi trường sống, tôi rất lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong tương lai", ông cho biết. Tiến sĩ Levine cho biết trong vòng 40 năm qua, nồng độ tinh trùng đã giảm 52,4% còn tổng lượng tinh trùng cũng giảm 59,3% tại nam giới sống trong khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng tinh trùng của nam giới tại các quốc gia này vẫn đang tiếp tục suy giảm và tình hình có xu hướng còn trầm trọng hơn.

Những lỗ hổng trong nghiên cứu

Nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng hoài nghi về tính chính xác của nghiên cứu này. Họ cho rằng việc đưa ra kết luận như vậy có vẻ là hơi nóng vội.

Ví dụ, các nhà khoa học không thấy sự sụt giảm đáng kể lượng tinh trùng tại các khu vực Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Nguyên nhân được nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Levine đưa ra có thể là do không có quá nhiều nghiên cứu từng được tiến hành tại khu vực này. Điều này cũng khiến tiến sĩ Levine lo ngại khi kịch bản tương tự có thể xảy ra tại đây trong thời gian không xa.

Ngoài ra, con số thống kê trên chủ yếu được tiến hành với những nam giới đi khám tại các bệnh viện. Thông thường, các bệnh nhân đi viện cũng có lượng tinh trùng ít hơn người khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các phương pháp đếm lượng tinh trùng cách đây vài chục năm thường đưa ra kết quả không chính xác tuyệt đối.

Lượng tinh trùng của nam giới tại Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand dã suy giảm đáng kể, khoảng một nửa trong vòng 40 năm qua.

Những thói quen sống không lành mạnh

Giáo sư Allan Pacey từ trường đại học Sheffield cho biết dù nghiên cứu trên vẫn còn những lỗ hổng, đây vẫn là một vấn đề lớn mà nhiều người cần quan tâm khi nó hoàn toàn có thể xảy ra.

"Dù tranh cãi vẫn chưa đến hồi ngã ngũ, chúng ta vẫn cần nhìn nhận một cách khách quan rằng, đây là một điều hoàn toàn có thể xảy ra".

Các nhà khoa học cho rằng, lượng tinh trùng suy giảm là do chúng ta tiếp xúc với quá nhiều hóa chất được sử dụng trong thuốc trừ sâu và các chai nhựa. Việc hút thuốc lá và tình trạng béo phì, cùng với những căng thẳng, việc ăn kiêng và thói quen xem tivi quá nhiều cũng dẫn đến giảm lượng tinh trùng ở nam giới.

Theo Thời đại

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất