Các nhà khoa học tiế t l ộ lý do các cơ sở chế biến thịt đã trở thành điểm nóng COVID-19

Các nhà khoa học tiế t l ộ lý do các cơ sở chế biến thịt đã trở thành điểm nóng COVID-19

Đã có rất nhiều ổ dịch xuất hiện tại các nhà máy chế biến thịt trên khắp thế giới, và các nhà khoa học hiện đang kiểm tra xem liệu môi trường bên trong các nhà máy có phải là nguyên do hay không.

Cedar Meats là một trong các ổ dịch và nơi này có liên quan tới hơn 110 trường hợp nhiễm COVID-19 kể từ tháng Tư.

Các công nhân nói với 7NEWS.com.au rằng điều kiện làm việc chật chội khiến việc duy trì giãn cách xã hội trở nên khó khăn.

“Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để cung cấp một môi trường làm việc an toàn cho nhân viên”, Tổng giám đốc của Cedar Meats, Tony Kairouz nói.

“Sự an toàn và phúc lợi của tất cả mọi người sẽ luôn là ưu tiên số một của chúng tôi, tôi tin rằng đây là một nơi rất tốt để làm việc và phát triển kinh doanh đồng thời mang lại sự an tâm về thu nhập cho người dân và gia đình của họ.”

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng chính nơi làm việc tại các cơ sở thịt tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây lan COVID-19.

Tiến sĩ Thomas Kamradt, một nhà miễn dịch học và giáo sư tại Bệnh viện Đại học Friedrich-Schiller ở Jena, Đức cho biết: “Tất cả có thể chỉ là suy đoán, nhưng tôi nghĩ có ba lý do cho việc này: nhân viên làm việc rất gần nhau, không khí trong nhà máy lạnh và ẩm ướt.”

Một số nhà khoa học cho rằng môi trường lạnh và ẩm bên trong các cơ sở chế biến có thể giúp virus lây lan.

Khi không có không khí trong lành và ánh sáng mặt trời trực tiếp, coronavirus có thể tồn tại hàng giờ, hoặc thậm chí nhiều ngày, các nhà khoa học cho biết.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus có thể tồn tại đến ba ngày trên bề mặt nhựa và thép không gỉ, những vật liệu phổ biến trong các nhà máy chế biến thực phẩm.

Ở dạng aerosol, nó có thể tồn tại và truyền nhiễm trong nhiều giờ.

Giữ khoảng cách

Rowland Kao, giáo sư dịch tễ học thú y và khoa học dữ liệu tại Đại học Edinburgh, cũng chỉ ra rằng các thí nghiệm cho thấy nhiệt độ thấp dẫn đến tỷ lệ lây truyền cúm cao hơn và cải thiện khả năng sống sót của các virus khác như MERS.

“Điều này chưa chắc đúng đối với COVID-19, nhưng các cơ chế tương tự có thể được áp dụng”, ông nói với Trung tâm truyền thông khoa học.

Hầu hết các chuyên gia nói rằng giãn cách xã hội và đeo khẩu trang là những cách hiệu quả nhất để tránh lây lan virus.

Nhưng việc giữ khoảng cách không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được khi làm việc trong một nhà máy.

Virus trên sàn nhà

Việc nói chuyện, hay hét gọi nhau sẽ làm tiết ra nhiều giọt nước bọt có chứa virus hơn vào không khí.

Điều quan trọng là mọi người có thể lây lan virus vô tình khi không biết mình đang có bệnh.

Điều đáng nói về các cơ sở chế biến thịt này là không giống như các dây chuyền lắp ráp xe hơi và nhà máy sản xuất máy bay, các cơ sở này vẫn được mở để kinh doanh, ngay cả khi không thể áp dụng được biện pháp giãn cách xã hội.

Các cơ sở này đóng một vai trò thiết yếu trong việc cung cấp thực phẩm và nếu đóng cửa, nó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực. Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump thậm chí đã ban hành lệnh yêu cầu các nhà máy thịt phải mở cửa.

Hậu quả lan rộng

Sự bùng phát dịch ở các nhà máy thịt đã tác động đến các cộng đồng dễ bị ảnh hưởng nhất trong đại dịch, cụ thể là những người nhập cư.

Công việc trong các nhà máy chế biến thực phẩm nổi tiếng là khó khăn và phải nhận mức lương thấp, điều này thường gây khó khăn cho các chủ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nhân viên địa phương.

Một tỷ lệ lớn lao động trong ngành thường là người nước ngoài và đến từ một số quốc gia khác.

Anh Nguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/scientists-reveal-why-meat-processing-facilities-have-become-coronavirus-hotspots-c-1130859
Sự thực về 'thịt bò Australia' siêu rẻ tràn chợ mạng tại Việt Nam

Sự thực về 'thịt bò Australia' siêu rẻ tràn chợ mạng tại Việt Nam

Dẻ sườn bò rút xương, sườn sụn, cốt lết... được giới thiệu là hàng Australia đang rao bán đầy chợ mạng với giá chỉ 60.000-135.000 đồng mỗi kg.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất