Các nhà khoa học Úc xem xét yếu tố di truyền trong nghiên cứu về rối loạn ăn uống

Các nhà khoa học Úc xem xét yếu tố di truyền trong nghiên cứu về rối loạn ăn uống

Những người Úc có kinh nghiệm về chứng rối loạn ăn uống đã được kêu gọi tham gia cuộc điều tra di truyền để nhằm cải thiện việc điều trị.

Sáng kiến Di truyền Rối loạn Ăn uống (EDGI) nhằm xác định các bộ gen ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển chứng chán ăn, chứng cuồng ăn và rối loạn ăn uống vô độ của một người.

Điều tra viên chính và Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer, Giáo sư Nick Martin đang tìm kiếm hơn 3500 người Úc từ 13 tuổi trở lên để tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Các tình nguyện viên cần phải đang trải qua ở hiện tại, hoặc tại bất kỳ thời điểm nào trong đời, mắc chứng chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn hoặc chứng rối loạn ăn uống vô độ.

Giáo sư Martin cho biết nhiều thập kỷ nghiên cứu đã xác nhận chứng rối loạn ăn uống xảy ra trong gia đình do yếu tố di truyền.

DNA từ mẫu nước bọt nghiên cứu sẽ cho phép các nhà nghiên cứu xác định các gen cụ thể liên quan đến chứng rối loạn ăn uống.

"(Điều này) sẽ giúp chúng tôi xác định lý do tại sao một số người bị rối loạn ăn uống và tại sao một số người sống chung với chứng rối loạn ăn uống lại có phản ứng với một số phương pháp điều trị, trong khi những người khác thì không", ông nói trong một tuyên bố.

Các mẫu nước bọt sẽ được so sánh với các mẫu được thu thập cho các chứng rối loạn khác như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm, lo âu, rối loạn lạm dụng thuốc và rối loạn nhân cách.

Giám đốc Viện Rối loạn Ăn uống InsideOut, Tiến sĩ Sarah Maguire cho biết rối loạn ăn uống là một căn bệnh nghiêm trọng có thể gây ra căng thẳng đáng kể và ảnh hưởng đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và bạn bè của họ.

Cô cho rằng chứng rối loạn ăn uống đã được coi là liên quan đến tiêu chuẩn về hình thể trong xã hội.

"Tuy nhiên, trên thực tế, rối loạn ăn uống là bệnh tâm thần do những gì diễn ra trong tâm trí thúc đẩy và liên quan đến sự tác động của các yếu tố môi trường và di truyền", Tiến sĩ Maguire cho biết.

Cô nói thêm: Rối loạn ăn uống ghi nhận một trong những tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh tâm thần.

Anh Nguyen - Báo Úc/Canberra
Link nguồn: https://7news.com.au/news/health/eating-disorder-study-to-look-at-genetics-c-1333067
Những người sống sót khỏi COVID-19 có nguy cơ mắc một loạt các bệnh rối loạn tâm thần

Những người sống sót khỏi COVID-19 có nguy cơ mắc một loạt các bệnh rối loạn tâm thần

Một nghiên cứu mới cho thấy những người bị nhiễm COVID-19 có thể dễ mắc các bệnh tâm thần chỉ một tháng sau khi bị nhiễm virus.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất