Các nhà kinh tế cho biết nhiều nỗi đau hơn sẽ đến với những người nắm giữ thế chấp

Các nhà kinh tế cho biết nhiều nỗi đau hơn sẽ đến với những người nắm giữ thế chấp

Những người nắm giữ thế chấp đang được cảnh báo sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho ít nhất hai lần tăng lãi suất nữa mặc dù Ngân hàng Dự trữ đã có những thông báo giảm nhẹ về lãi suất tiền mặt.

RBA đã nâng lãi suất chính thức lên 3,6% vào tuần trước, tháng thứ 10 liên tiếp nó tăng lên.

Trong khi thống đốc Philip Lowe chỉ ra rằng có thể tạm dừng, giám đốc nghiên cứu của RateCity, Sally Tindall, cho biết hôm thứ Hai sẽ có thêm nhiều đợt tăng giá nữa.

Cô ấy nói thêm hai hoặc thậm chí ba lần tăng giá trước khi tạm dừng.

Bà Tindall nói với AAP: “Vẫn còn rất nhiều nỗi đau ở phía trước.

“Vào thời điểm chúng ta đã có 10 lần tăng lãi suất liên tiếp, chúng tôi đang xem xét 12 lần trong 12 tháng.”

Ba trong số bốn ngân hàng lớn, bao gồm Westpac, NAB và ANZ, đã dự báo tỷ lệ tiền mặt sẽ tăng thêm hai lần nữa lên 4,10%.

Nếu điều đó xảy ra, những người vay với khoản thế chấp 500.000 đô la sẽ bị tăng khoản trả nợ lên 152 đô la mỗi tháng.

Kể từ tháng 4 năm 2022, trước khi các đợt tăng giá bắt đầu, chúng sẽ tăng thêm 1135 đô la cho khoản vay 500.000 đô la hoặc 2269 đô la cho khoản vay 1 triệu đô la.

Bà Tindall cảnh báo những người đi vay có thể phải đối mặt với lãi suất thay đổi từ ngân hàng của họ lên tới 7%, khác xa so với mức khoảng 2% trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, khi Ngân hàng Dự trữ cắt giảm lãi suất tiền mặt xuống mức thấp lịch sử.

Bà nói: “Những người đi vay có thể thay đổi đã thực sự trải qua giai đoạn khó khăn trong khoảng 10 tháng qua và gặp phải tháng này qua tháng khác với lãi suất và các khoản trả nợ thế chấp ngày càng tăng.”

“Nếu (những người vay thay đổi) không để mắt đến tỷ lệ hoàn vốn của họ có thể là bao nhiêu, thì họ sẽ gặp phải một cú sốc cực lớn.”

Tiến sĩ Lowe cho biết việc tạm dừng lãi suất sẽ xảy ra nếu dữ liệu tập thể cho thấy đó là điều đúng đắn.

Các số liệu chính được Ngân hàng Dự trữ theo dõi bao gồm dữ liệu thất nghiệp sắp tới, sẽ được công bố trong tuần này, cũng như số liệu lạm phát trong tháng.

Các nhà kinh tế đang dự đoán số liệu việc làm sẽ phục hồi trong tháng 2, sau khi thị trường mất 11.500 việc làm bất ngờ vào tháng 1.

Các nhà kinh tế của Ngân hàng Commonwealth dự kiến sẽ thấy 45.000 việc làm được bổ sung vào nền kinh tế khi dữ liệu được công bố vào thứ Năm với tỷ lệ thất nghiệp giữ vững ở mức 3,70% và tỷ lệ tham gia tăng từ 66,5% lên 66,6%.

Lạm phát đang ở mức 7,4%, giảm từ mức cao 8,4% trong tháng 12.

Trong khi các chuyên gia dự đoán lạm phát đã lên đến đỉnh điểm, bà Tindall nói rằng điều đó vẫn chưa đủ để chỉ ra một sự thay đổi.

“Đi xuống một điểm hoàn toàn sẽ là âm nhạc đến tai RBA nhưng bạn không thể kéo lên hoàn toàn dựa trên dữ liệu của một tháng.”

Cục Thống kê Úc cũng sẽ công bố doanh thu kinh doanh hàng tháng và chỉ số chi tiêu hộ gia đình vào thứ Ba.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/interest-rate-pause-still-months-013330514.html
Nỗi đau tài chính ở mức cao do chi phí sinh hoạt, lãi suất thế chấp siết chặt các gia đình

Nỗi đau tài chính ở mức cao do chi phí sinh hoạt, lãi suất thế chấp siết chặt các gia đình

Cứ 10 người Úc thì có đến 4 người đang gặp khó khăn về tài chính do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt kết hợp với việc lãi suất tăng kỷ lục dẫn đến tình trạng thắt chặt ngân sách chưa từng có.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất