Các nhà nghiên cứu Úc kết hợp 2 loại thuố c sẵn có thành công cụ xuyên thủng màng sinh học của vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu Úc kết hợp 2 loại thuố c sẵn có thành công cụ xuyên thủng màng sinh học của vi khuẩn

Có thể coi loại thuố c lai ghép mới của các nhà khoa học Úc - kết hợp ciprofloxacin, loại kháng sinh phổ biến với các chất gọi là nitroxide, là một thuố c siêu kháng sinh đá nh bại cả tụ cầu vàng Staphylococcus aureus.

Theo New Atlas, các nhà khoa học Úc đã chứng minh rằng sự kết hợp của các loại thuốc đang được lưu thông có thể tiêu diệt vi khuẩn bên trong màng sinh học (biofilms). Kháng sinh thông thường không thể làm điều này. Nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể hình thành màng sinh học không cho thuốc kháng sinh thấm vào.

Tình trạng này đặc biệt có liên quan đến các thiết bị y tế cấy ghép, ví dụ, ống thông và các loại cấy ghép khác nhau. Màng sinh học vi khuẩn không chỉ có thể làm phức tạp hóa việc điều trị mà còn trở thành nguồn cung cấp các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Loại kháng sinh kết hợp mới chứng tỏ khả năng xuyên thủng màng sinh học của vi khuẩn - Ảnh: Queensland University of Technology

Các nhà nghiên cứu từ Đại học công nghệ Queensland đã tìm ra giải pháp. Để phá hủy màng sinh học của vi khuẩn, họ đã kết hợp ciprofloxacin, loại kháng sinh phổ biến với các chất gọi là nitroxide. Ciprofloxacin là một kháng sinh nhóm quinolone, được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Cơ chế hoạt động của loại thuốc lai ghép do các nhà khoa học Úc phát triển rất đơn giản: nitroxide tạo ra một khoảng trống trong màng bảo vệ của vi khuẩn, cho phép thuốc kháng sinh ciprofloxacin xâm nhập vào bên trong và tấn công vi khuẩn.

Các thí nghiệm với màng sinh học của tụ cầu vàng Staphylococcus aureus đã chứng minh tính hiệu quả của phương pháp mới. Một điều quan trọng nữa là, cần ít ciprofloxacin để đạt được hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy dấu hiệu độc tính đối với tế bào người.

Nhà nghiên cứu Anthony Verderosa giải thích rằng các nhà khoa học đã phát triển một loại kháng sinh lai ghép mới giúp “đánh lừa” màng sinh học, xuyên thủng màng cho phép ciprofloxacin xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn.
Thực tế là các loại thuốc đã được phê duyệt sử dụng trong điều trị có nghĩa là trong tương lai gần, nhóm sẽ có thể bắt đầu thử nghiệm trên người.

Theo Motthegioi

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất