Các nhà phân phối thực phẩm lớn kêu gọi kế hoạch an ninh lương thực quốc gia

Các nhà phân phối thực phẩm lớn kêu gọi kế hoạch an ninh lương thực quốc gia

Một liên minh đại diện cho 9 nhà sản xuất và phân phối thực phẩm lớn nhất của Úc cho biết, những áp lực kinh tế và môi trường không ngừng tăng lên đòi hỏi phải có một kế hoạch an ninh lương thực quốc gia “như một vấn đề cấp bách”.

Liên minh chuỗi cung ứng thực phẩm quốc gia, có các thành viên bao gồm Liên đoàn nông dân quốc gia, Hội đồng ngành công nghiệp thịt Úc và các nhà phân phối thực phẩm độc lập Úc, cho biết rủi ro đối với an ninh lương thực ở Úc chưa bao giờ nghiêm trọng hơn sau các sự kiện thời tiết khắc nghiệt gần đây, lạm phát gia tăng và thiếu hụt lực lượng lao động.

Giám đốc điều hành của Tổ chức Phân phối Thực phẩm Độc lập Richard Forbes cho biết lũ lụt gần đây ở Victoria và NSW, kết hợp với cảnh báo của Cục Khí tượng về mùa hè nóng hơn và hạn hán kéo dài hơn cũng như tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động 170.000 người, có nghĩa là phải xây dựng một kế hoạch an ninh quốc gia.

Ông Forbes nói với NCA NewsWire rằng các nhóm ngành cùng nhau cảnh báo về rủi ro đối với giá lương thực là “chưa từng có”.

Ông cho biết giá thực phẩm được dự đoán sẽ tăng từ 6-8% trong năm tới, trong khi một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thực phẩm cho biết có hai triệu người Úc đang phải vật lộn để có thức ăn trên bàn.

Ông Forbes, người đã gặp gỡ các thành viên của chính phủ liên bang và phe đối lập trong những ngày gần đây, cho biết một kế hoạch an ninh lương thực quốc gia sẽ “phức tạp” nhưng về bản chất sẽ phản ánh một kế hoạch rủi ro chiến lược kiểu kinh doanh.

Ông cho biết các lĩnh vực trọng tâm là tình trạng thiếu lao động, chuỗi cung ứng toàn cầu và liệu Úc có nên cải thiện khả năng chế biến thực phẩm của mình hay không.

“Chúng ta cần tự hỏi mình, 'Chúng ta có thể học được gì từ những sự kiện (thời tiết) này'?” Có rất nhiều phần khác nhau của chuỗi cung ứng đang bị ảnh hưởng,” ông Forbes nói, đồng thời cho biết thêm rằng “nông nghiệp đang bị ảnh hưởng.”

Kế hoạch của liên minh được đưa ra khi chủ tịch Liên đoàn Nông dân Victoria Emma Germano nói với đài phát thanh Melbourne 3AW trong tuần này rằng hơn 300 ha cây trồng vẫn bị ngập nước ở Victoria và 109.000 tấn cỏ khô và thức ăn ủ chua đã bị mất sau cuộc khủng hoảng lũ lụt ở phía bắc Victoria.

Bà Germano cũng cho biết 9.800 gia súc đã chết và 1.400 con khác mất tích.

Bà nói: “Đây sẽ là một khoảng thời gian thực sự khó khăn trong ngành nông nghiệp.”

Bà Germano cho biết giá cả tại các siêu thị sẽ bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng lũ lụt và chi phí cho ngành này là “hàng triệu triệu đô la”.

Trong năm qua, giá các mặt hàng thiết yếu đã tăng hơn 8%, trong khi Chỉ số giá tiêu dùng vẫn ở mức trên 7%.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/food/eat/major-food-distributors-call-for-national-food-security-plan/news-story/258250970b49f7ba2ab7cd88e33a4fb0
Deliveroo tàn phá ngành công nghiệp thực phẩm của Úc

Deliveroo tàn phá ngành công nghiệp thực phẩm của Úc

Hàng ngàn nhà hàng và người giao hàng ở Úc đã phải vật lộn để kiếm lại tiền và tìm việc làm sau khi Deliveroo đột ngột đóng cửa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất