Các nhà xây dựng đưa ra cảnh báo về cam kết 1,2 triệu ngôi nhà của Housing Accord

Các nhà xây dựng đưa ra cảnh báo về cam kết 1,2 triệu ngôi nhà của Housing Accord

Các nhà xây dựng đã cảnh báo mục tiêu của chính phủ là xây dựng 1,2 triệu ngôi nhà có vị trí tốt trong vòng 5 năm kể từ tháng 7 năm 2024 sẽ không thể thực hiện được nếu hoạt động xây dựng tiếp tục với tốc độ hiện tại.

Các dự báo mới do Master Builders Australia đưa ra cho thấy mục tiêu của Hiệp định Nhà ở Nội các Quốc gia về xây dựng nhà mới sẽ không được đáp ứng do ngành này tiếp tục phải chịu tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng liên tục và tình trạng thiếu lao động.

Cùng với thách thức này là những lo ngại về những thay đổi luật lao động do chính phủ đề xuất sẽ khiến mục tiêu của Nội các Quốc gia gặp nguy hiểm hơn nữa, Master Builders tuyên bố.

Các cải cách quan hệ lao động được đề xuất bao gồm việc trấn áp việc thuê lao động, đưa ra mức lương và điều kiện tối thiểu cho người lao động trong nền kinh tế tự do, đồng thời nâng cao lộ trình đi đến việc làm lâu dài cho người lao động thời vụ.

Denita Wawn, giám đốc điều hành của Master Builders cho biết: “Chúng tôi cần thu hút nhiều người hơn vào ngành và làm cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn chứ không phải trói buộc họ”.

Vào năm 2022, Nội các Quốc gia đã đồng ý mục tiêu 1 triệu ngôi nhà có vị trí thuận lợi, nhưng khi Úc phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở ngày càng trầm trọng, mục tiêu này đã tăng thêm 200.000 vào tháng 8.

Để đáp ứng mục tiêu 1,2 triệu ngôi nhà, trung bình sẽ cần xây dựng khoảng 240.000 ngôi nhà mới mỗi năm từ năm 2024 đến năm 2029.

Nhưng những dự báo mới từ Master Builders cho thấy trung bình chỉ có 209.000 căn nhà mới được khởi công mỗi năm.

Trong năm tài chính 2024-25, số lượng nhà mới xây dự kiến chỉ đạt 183.000. Số lượng bắt đầu mới sẽ tăng lên 241.000 vào năm 2026-27 trước khi giảm trở lại vào năm sau.

Các dự báo cũng cho thấy sự thất bại trong quá trình phê duyệt và lập kế hoạch của chính quyền địa phương, điều này càng làm ảnh hưởng đến việc đạt được mục tiêu 1,2 triệu ngôi nhà.

Phân tích cho thấy thời gian trung bình từ khi được phê duyệt đến khi hoàn thành một ngôi nhà mới trong năm 2021-22 mất 10,2 tháng, tăng so với 8,7 tháng trong năm 2020-21.

Nhà phố mới mất 13,5 tháng từ khi được phê duyệt đến khi hoàn thành.

Các căn hộ mới, không thể thiếu để đạt được mục tiêu của Hiệp định Nhà ở, sẽ mất gần 30 tháng kể từ khi được phê duyệt đến khi hoàn thành.

Ngoài thời gian xây dựng kéo dài, sự chậm trễ trong việc cấp giấy phép xây dựng ở cấp chính quyền địa phương đang kéo dài thời gian hoàn thiện nhà ở mới hơn nữa.

Bà Wawn cho biết mục tiêu sửa đổi của Nội các Quốc gia là một “thách thức lớn” đối với ngành nếu chính phủ không hành động để giải quyết sự chậm trễ trong xây dựng và thách thức về năng suất.

Bà Wawn nói thêm: “Tin tốt là số lượng khởi công mới dự kiến trong khoảng thời gian 5 năm cho đến 2027-28 đã vượt mục tiêu một triệu ngôi nhà… nhưng chỉ vừa đủ thôi”.

“Chúng tôi dự báo các bang như Queensland, Victoria và Tây Úc sẽ vượt mục tiêu có thể đạt được là hàng triệu người trong khi các bang như Nam Úc và New South Wales sẽ phải cắt giảm công việc, tùy thuộc vào cách xác định mục tiêu cuối cùng của họ.”

“Vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm để đạt được mục tiêu sửa đổi là 1,2 triệu trên diện rộng.”

Khoản chi tiêu khổng lồ cho cơ sở hạ tầng công cộng của chính phủ liên bang, tiểu bang và lãnh thổ dự kiến sẽ chuyển hướng các nguồn lực, bao gồm cả vật liệu và lao động, khỏi việc xây dựng nhà ở.

Nhưng việc cải tạo nhà cửa, dự kiến ​​sẽ giảm mạnh sau mức chi tiêu kỷ lục cho đại dịch, ngược lại sẽ hỗ trợ hoạt động xây dựng khu dân cư tăng lên.

Bất chấp những lo ngại của ngành, chính phủ liên bang vẫn tự tin rằng họ có thể hoàn thành mục tiêu của Hiệp định Nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Nhà ở Julie Collins cho biết: “Mục tiêu mới này đầy tham vọng nhưng có thể đạt được”.

“Các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ được hỗ trợ và khuyến khích bởi Chương trình Tiền thưởng Nhà mới trị giá 3 tỷ đô la và Chương trình Hỗ trợ Nhà ở trị giá 500 triệu đô la, sẽ giúp khởi động nguồn cung nhà ở ở những khu vực có vị trí thuận lợi.”

Cảnh báo của MBA được đưa ra khi chính phủ liên bang và đảng Xanh đã môi giới một thỏa thuận để thông qua luật về Quỹ Tương lai Nhà ở Australia trị giá 10 tỷ USD sau khi chính phủ đề nghị bổ sung thêm 1 tỷ USD cho quỹ trong năm nay.

Phát biểu với các phóng viên ở Canberra, lãnh đạo Đảng Xanh Adam Bandt cho biết nhiều tháng đàm phán đã thu được nguồn tài trợ trực tiếp và ngay lập tức cho nhà ở công cộng và cộng đồng.

“HAFF của Đảng Lao động vẫn không giải quyết được cuộc khủng hoảng nhà ở, nhưng Đảng Xanh hiện đã đảm bảo được 3 tỷ đô la cho nhà ở - không dựa vào canh bạc trên thị trường chứng khoán - và chúng ta đã đạt được mục tiêu có thể thông qua Thượng viện” Ông Bandt nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/builders-issue-warning-on-housing-accords-12-million-homes-pledge-c-11871704
Đảng Xanh đánh dấu sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với việc xây dựng nhà mới

Đảng Xanh đánh dấu sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với việc xây dựng nhà mới

Đảng Xanh đang dựa vào phân tích cho thấy hầu hết các nhà đầu tư thích những ngôi nhà hiện có hơn những ngôi nhà mới xây để tranh luận về cải cách nhà ở.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất