Các nhóm ngành kêu gọi chính phủ đặt ra lộ trình mở cửa nhằm thu hút di cư có tay nghề cao

Các nhóm ngành kêu gọi chính phủ đặt ra lộ trình mở cửa nhằm thu hút di cư có tay nghề cao

Các nhóm ngành công nghiệp đã kêu gọi chính phủ liên bang đặt ra một lộ trình để mở lại hoạt động du lịch quốc tế

Những lời kêu gọi được đưa ra khi chính phủ thông báo bổ sung 22 ngành nghề vào danh sách di cư có tay nghề cao.

Danh sách hiện bao gồm 41 ngành nghề với đầu bếp, kiểm toán viên, kế toán thuế, kỹ sư, nhà khảo sát và người vẽ bản đồ trong số những người được thêm vào danh sách.

Các chuyên gia đa phương tiện và CNTT cũng đang được tìm kiếm, cùng với các nhà lập trình phần mềm và các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm y tế.

Bất kỳ ai được bảo trợ theo chương trình thị thực tay nghề sẽ cần phải trả tiền cho việc cách ly của riêng họ.

Steve Knott, Giám đốc điều hành của tập đoàn tài nguyên và năng lượng Úc AMMA, cho biết tình trạng thiếu kỹ năng đã đe dọa làm tê liệt sự phục hồi kinh tế quốc gia.

Ông nói: “Bước tiếp theo là chính phủ phải khẩn trương xây dựng một lộ trình để mở cửa trở lại cả trong nước và quốc tế.”

"Một lộ trình rõ ràng sẽ cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp sự chắc chắn và tự tin để hoạch định các cơ hội đầu tư và việc làm trong tương lai."

Jenny Lambert thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc cho biết đại dịch đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt lao động và kỹ năng hiện có.

Bà nói: “Nhiều ngành công nghiệp đang phát triển trở lại trong nền kinh tế đa tốc độ của chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng thiếu kỹ năng và lao động trầm trọng do biên giới quốc tế bị đóng cửa và hạn chế di chuyển trong nước Úc”.

"Đối với những lĩnh vực vẫn đang gặp khó khăn, sự thiếu hụt sẽ chỉ khiến cuộc sống khó khăn hơn khi điều kiện bắt đầu được cải thiện đối với họ."

Một cuộc khảo sát gần đây của Chartered Accountants Australia và New Zealand cho thấy có gần 900 vị trí tuyển dụng trên thị trường kiểm toán viên với thời gian trung bình là ba đến sáu tháng để tuyển dụng nhân tài mới.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Khách sạn Úc Stephen Ferguson cho biết các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng và hạn hán đang rất cần các đầu bếp.

"Ưu tiên của chúng tôi là luôn tuyển dụng người Úc trước, và sẽ luôn như vậy, nhưng các đầu bếp quốc tế sẽ làm tăng thêm kinh nghiệm phục vụ khách sạn."

Trong khi đó, Thượng viện ủng hộ một phong trào Greens kêu gọi chính phủ Morrison đoàn tụ ước tính khoảng 600 cặp vợ chồng đã ly thân có thị thực kết hôn tương lai hợp lệ.

Biên giới quốc tế của Australia đã bị đóng cửa trong 15 tháng.

Sydney đang trong tình trạng báo động cao khi nhiều bang mở cửa cho Victoria, nơi số lượng nhiễm trùng vẫn ở mức thấp.

Cụm Bondi đã tăng lên 21 trường hợp với 10 người có kết quả xét nghiệm dương tính vào thứ Ba, làm dấy lên yêu cầu về mặt nạ trên toàn thành phố sẽ được gia hạn thêm một tuần.

Các nhà chức trách y tế đang theo dõi chặt chẽ các con số vụ án bí ẩn với Sydney với hy vọng tránh được tình trạng khóa sổ như Melbourne đã xảy ra gần đây.

Victoria không ghi nhận trường hợp nào mới, mở đường cho Queensland và Nam Úc tham gia cùng Tasmania và Lãnh thổ phía Bắc trong việc mở lại biên giới cho Melburnians.

Tại Queensland, các nhà chức trách tin rằng nguy cơ lây lan sang cộng đồng là thấp sau khi một người đàn ông Brisbane nhiễm vi rút trong cộng đồng.

Có những lo ngại rằng một tiếp viên hàng không đã đến thăm cùng địa điểm với người đàn ông trước khi có kết quả dương tính sau khi hoàn thành hai tuần kiểm dịch tại khách sạn.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/industry-seeks-international-travel-plan-173026577.html
Queensland là một trong số các điểm đến di cư phổ biến nhất hiện nay

Queensland là một trong số các điểm đến di cư phổ biến nhất hiện nay

ABS cho biết có 43.000 người Úc đã chuyển đến các vùng regional từ các thành phố thủ đô vào năm 2020.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất