Các ông chủ Úc đổ lỗi cho tìn h trạng làm việc tại nhà gây suy thoái kinh tế

Các ông chủ Úc đổ lỗi cho tìn h trạng làm việc tại nhà gây suy thoái kinh tế

Các ông chủ của một số doanh nghiệp lớn nhất của Úc đã cảnh báo đất nước đang đứng trước nguy cơ suy thoái và đổ lỗi cho một nhóm người Úc.

Các nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà đã được chỉ ra là một trong những lý do chính khiến Úc có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính.

Một cuộc khảo sát của Nine Network cho thấy một số nhân vật kinh doanh hàng đầu lo ngại thói quen này đang làm giảm năng suất, dẫn đến tăng trưởng kinh tế thấp hơn.

Chủ tịch Telstra John Mullen cáo buộc những người làm việc tại nhà lạm dụng đặc quyền.

Ông Mullen nói với Tạp chí Tài chính Úc: “Điều này có thể gây tranh cãi, nhưng tôi tự hỏi liệu sự sụt giảm gần đây có bị trầm trọng hơn bởi xu hướng làm việc tại nhà kể từ khi bắt đầu đại dịch hay không”.

'Thông thường, nhiều người chắc chắn đang làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết và làm việc hiệu quả hơn, nhưng tôi không nghĩ điều này đúng với tất cả mọi người.'

Ủy ban Năng suất đã công bố báo cáo Thúc đẩy Thịnh vượng vào tháng 3 tiết lộ rằng tăng trưởng năng suất đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu thập kỷ.

Báo cáo dài 1018 trang đã đưa ra 71 khuyến nghị về cách cải thiện nó, bao gồm một hệ thống thị thực mới sẽ mang lại nhiều nhân viên chăm sóc được trả lương thấp hơn từ nước ngoài.

Bộ trưởng Jim Chalmers đã cảnh báo vào thời điểm đó nếu năng suất không tăng thì tuần làm việc sẽ dài hơn 5% và thu nhập sẽ giảm 40% vào năm 2063.

Giám đốc Sydney Hydro Tony Shepherd cho biết năng suất đã kém trong thập kỷ trước khi Covid tấn công Úc vào đầu năm 2020.

Ông nói: “Trong thời kỳ đại dịch, làm việc tại nhà, vắng mặt, gián đoạn chuỗi cung ứng đều có tác động tiêu cực đến năng suất và điều này sẽ tiếp tục xảy ra.”

Ông Shepherd cũng chỉ trích những thay đổi trong quan hệ lao động của chính phủ Albanese, điều đã bị giới kinh doanh chỉ trích gay gắt.

Ông nói: “Những thay đổi đối với luật lao động của chúng ta là sai lầm và sẽ làm giảm năng suất, tăng thêm chi phí và căng thẳng cho một nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn.”

Những thay đổi trong quan hệ lao động nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách tiền lương theo giới tính, mở rộng thương lượng giữa nhiều nhà tuyển dụng và mang lại quyền phân công linh hoạt.

Ông Shepherd ủng hộ chuỗi 12 lần tăng lãi suất nhanh chóng của Ngân hàng Dự trữ nói rằng chúng là cần thiết để chống lại lạm phát, bởi vì giải pháp thay thế là lạm phát đình trệ khi cả thất nghiệp và giá cả tiếp tục tăng.

Lặp lại lời của cựu Thủ tướng Lao động Paul Keating, người đã giám sát cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng gần đây nhất của Úc vào năm 1991, ông Shepherd nói rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra có thể là một trong những quốc gia 'phải đối mặt'.

Ông dự báo một cách đáng ngại rằng 'lĩnh vực tài nguyên sẽ không cứu được chúng ta' lần này và ủng hộ chuỗi 12 lần tăng lãi suất nhanh chóng của Ngân hàng Dự trữ để làm chậm lại nền kinh tế, cảnh báo rằng giải pháp thay thế sẽ là lạm phát đình trệ, khiến tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát gia tăng.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australian-bosses-blame-working-from-home-for-low-productivity-and-fuelling-recession-fears/ar-AA1czzf8?cvid=d26f0f02d808469f84282546e9289ca6&ei=16
Rủi ro suy thoái giảm nhẹ bất chấp lo ngại từ việc RBA tăng lãi suất

Rủi ro suy thoái giảm nhẹ bất chấp lo ngại từ việc RBA tăng lãi suất

Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher đã hạ thấp lo ngại rằng Úc đang tiến tới suy thoái sau khi Ngân hàng Dự trữ báo trước sẽ có thêm nhiều đợt giảm lãi suất trong những tháng tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất