Các sân bay tại Úc rơi vào tìn h trạng chậm trễ lớn sau âm mưu khủn g bố ở Sydney

Các sân bay tại Úc rơi vào tìn h trạng chậm trễ lớn sau âm mưu khủn g bố ở Sydney

Nhiều hành khách tại các sân bay ở Úc đã phàn nàn về sự chậm trễ và "lộn xộn" vì các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt đã được đưa ra trong bối cảnh một âm mưu khủn g bố bị cáo buộc có liên quan đến đá nh bo m máy bay vừa được chặn đứng.

Nhiều hành khách tại các sân bay ở Úc đã phàn nàn về sự chậm trễ và "lộn xộn" vì các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt đã được đưa ra trong bối cảnh một âm mưu khủng bố bị cáo buộc có liên quan đến đánh bom máy bay vừa được chặn đứng.

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã cảnh báo các hành khách nên sẵn sàng cho việc các thủ tục kiểm tra sẽ được tăng cường tại các sân bay trong nước sau một loạt các cuộc đột kích chống khủng bố của cảnh sát ở Sydney đêm thứ Bảy.

Có 4 người đàn ông đã bị bắt do liên quan đến một âm mưu đánh bom máy bay bằng một thiết bị tự chế. Ông Turnbull khẳng định cuộc điều tra đang được tiến hành.

Chính phủ cũng xác nhận đó là một âm mưu do chịu ảnh hưởng từ Hồi giáo và cảnh báo rằng các biện pháp kiểm tra an ninh tăng cường được áp dụng tại sân bay Sydney từ thứ Năm tuần trước sẽ có hiệu lực trên toàn quốc.

Các hành khách đã được cảnh báo nên đến sân bay sớm 2 giờ do "sự giám sát bổ sung", trong khi các chuyên gia an ninh cho rằng sự sắp xếp này nên được duy trì, theo AAP.

Theo ABC, một số hành khách tại sân bay Sydney và Adelaide đã bị chậm trễ lên tới 90 phút, ngay cả trước khi đi qua kiểm tra an ninh.

Phóng viên Ewan Gilbert của ABC, người có mặt tại khu vực các chuyến bay quốc tế, cho biết có sự hiện diện của rất nhiều cảnh sát và quầy check in rất đông.

Hành khách Jeannine Malcolm đã có mặt tại sân bay Adelaide vào sáng Chủ nhật và cũng nhận thấy có cả một hàng dài người xếp hàng đợi ở đó.

Tuy nhiên, một số hành khách phàn nàn rằng mọi thứ dường như mất nhiều thời gian hơn bình thường và họ đã phải chờ rất lâu.

Hành khách Baz Rao đã thắc mắc tại sao Qantas lại chỉ mở 2 cổng an ninh. Ông Rao cho biết đã có thông báo về các biện pháp mới.

Ông nói với news.com.au rằng dòng người xếp hàng rất dài do nhiều cổng kiểm tra đã đóng cửa và chắc chắn là chậm hơn bình thường.

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Qantas cho biết cả Qantas và Jetstar đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và các sân bay khác để thực hiện các biện pháp an ninh tăng cường.

"Do các yêu cầu kiểm tra bổ sung, chúng tôi yêu cầu hành khách đến sân bay sớm 2 giờ đối với các chuyến bay nội địa và 3 giờ đối với các chuyến bay quốc tế", phát ngôn viên cho biết.

"Hành khách cũng được yêu cầu giới hạn số hành lý xách tay và hành lý ký gửi nếu có thể vì điều này sẽ giúp đảm bảo cho hiệu quả của việc kiểm tra an ninh."

Hãng hàng không cho biết Úc có những biện pháp bảo vệ rất chặt chẽ tại các sân bay của mình và những thay đổi này làm càng khiến cho chúng trở nên mạnh mẽ hơn.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo news.com.au)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất