Các ‘sếp’ tuyển dụng cảnh báo lao động trẻ làm việc từ xa

Các ‘sếp’ tuyển dụng cảnh báo lao động trẻ làm việc từ xa

Khi phần lớn nhân viên nói lời tạm biệt với kỳ nghỉ hè của họ và quay trở lại với công việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, giám đốc của một công ty tuyển dụng toàn cầu đã cảnh báo những người lao động trẻ tuổi nên xem xét lại việc làm việc từ xa.

Jane Lowney, từ Robert Walters, cho biết xu hướng này đang mất dần sự ủng hộ của một số nhà tuyển dụng lớn nhất trong nước, với việc các nhà tuyển dụng nhận thấy tình trạng thiếu năng suất, mất văn hóa công sở và ít cơ hội học tập cho nhân viên.

"Có một sự chấp nhận chung rằng một số loại hình kết hợp làm việc tại nhà sẽ tồn tại ở đây, nhưng điều mà khách hàng của tôi chắc chắn đang nói là cần phải suy nghĩ thêm một chút về điều tốt nhất cho doanh nghiệp và điều tốt nhất cho các bên liên quan, không chỉ điều tốt nhất cho tôi , cá nhân,” bà Lowney nói với NCA NewsWire.

"Tôi nghĩ rằng khi bắt đầu đại dịch, đã có dữ liệu cho thấy năng suất đã được duy trì hoặc cải thiện, nhưng điều đó đã giảm đi đáng kể.”

"Chắc chắn, từ góc độ quản lý và lãnh đạo, các công ty chắc chắn đã nhận thấy rằng làm việc từ xa không cải thiện năng suất cho những người đó."

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Úc được thu thập vào tháng 8 năm 2021, 36% người có việc làm có thỏa thuận làm việc linh hoạt, với 41% người thường xuyên làm việc tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tàu điện ngầm và Greater Sydney cũng bị phong tỏa nghiêm ngặt do Covid trong tháng đó, với các khu vực của NSW trong khu vực cũng phải tuân theo lệnh ở nhà không liên tục.

Cảnh báo 'cực kỳ quan trọng' đối với lao động trẻ

Bà Lowney cho biết, ưu thế của việc làm việc tại nhà cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm đối với sự phát triển nghề nghiệp của những người lao động trẻ tuổi, đặc biệt là đối với những người mới vào nghề chưa đầy 5 năm.

Bà cho biết không gian làm việc chung và "điểm tiếp xúc không chính thức" cho phép nhân viên cấp dưới kết nối với các thành viên cấp cao trong nhóm của họ và "cực kỳ quan trọng" như cơ hội học tập hoặc kết nối.

"Tôi muốn nói với bất kỳ ai khi mới bắt đầu sự nghiệp, những người có ít hơn 5 năm kinh nghiệm, rằng cơ hội học hỏi bằng cách gần gũi với đồng nghiệp và gần gũi với những người cấp cao hơn sẽ dễ dàng được hưởng lợi hơn rất nhiều trong văn phòng môi trường,” bà Lowney nói.

"Họ chưa có cơ hội để xây dựng những mối quan hệ đó và thông thường, những mối quan hệ cố vấn tốt nhất diễn ra một cách tự nhiên và điều đó rất khó thực hiện trong môi trường trực tuyến hoặc ảo."

Bà Lowney cảnh báo rằng làm việc từ xa cũng làm giảm cơ hội cho nhân viên đảm nhận các dự án hoặc vai trò mới.

“Nếu bạn đang ngồi ở vùng ngoại ô và không tương tác với bất kỳ ai ngoài môi trường trực tuyến của mình, thì rất khó để xây dựng những mạng lưới đó.”

"Không phải vì ai đó cố tình không bao gồm họ, nhưng bánh xe kêu cót két thu hút hầu hết sự chú ý và nếu bạn đang ngồi trong văn phòng, bạn sẽ bị nhìn thấy."

Đối với tương lai của công việc hỗn hợp, bà Lowney cho biết những khó khăn trong tuyển dụng và áp lực xung quanh việc duy trì nhân viên sẽ ngăn cản người sử dụng lao động quay trở lại làm việc "khó tính"; tuy nhiên, các quy trình chặt chẽ hơn có thể trở thành tiêu chuẩn trong vòng sáu tháng.

Bà nói rằng điều này sẽ không áp dụng cho các ngành như nhà phát triển phần mềm, những người được hưởng lợi từ nơi làm việc yên tĩnh không bị phân tâm. Tuy nhiên, lập luận tương tự không thể áp dụng cho môi trường bán hàng, tương tác với khách hàng và phát triển kinh doanh.

Cuối cùng, bà Lowney kêu gọi người lao động suy nghĩ về những hậu quả lâu dài của nơi làm việc ảo.

"Những người hoàn toàn chấp nhận làm việc từ xa hoặc làm việc tại nhà sẽ ở đâu trong bậc thang của công ty sau 3 đến 5 năm nữa? Liệu họ có tiến bộ nhanh như những người có thể có mặt nhiều hơn ở văn phòng không”

"Đó là một ẩn số, đó là một câu hỏi hơn là một câu trả lời ở giai đoạn này, nhưng tôi nghĩ đó là một câu hỏi đáng để chúng ta tự hỏi."

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/recruitment-bosses-issue-warning-to-young-workers-over-remote-working-c-9403079

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất