Các siêu thị đưa ra thông báo trước sự xem xét của chính phủ về giá hàng tạp hóa

Các siêu thị đưa ra thông báo trước sự xem xét của chính phủ về giá hàng tạp hóa

Các gã khổng lồ siêu thị của Úc đã được thông báo về giá thực phẩm cao khi chính phủ Albanese tìm cách kiểm soát cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Thủ tướng Anthony Albanese xác nhận với Today rằng cựu Nghị sĩ Đảng Lao động Craig Emerson sẽ đứng đầu cuộc rà soát Quy tắc ứng xử về Thực phẩm và Tạp hóa.

Albanese cho biết chính phủ cũng đang hợp tác với Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACC) để trấn áp những gì ông mô tả là “lạm dụng quyền lực”.

Ông nói: “Chúng tôi thấy điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được... khi các siêu thị bán hàng hóa rẻ hơn thì giá phải giảm xuống”.

“Khi điều đó không xảy ra thì có nghĩa là có điều gì đó không ổn trong hệ thống – đó là sự lạm dụng quyền lực thị trường.”

Trong những năm gần đây, căng thẳng đã gia tăng giữa các nhà sản xuất, những người cho rằng các siêu thị đang tính phí khách hàng cao hơn mức họ trả cho nông dân.

Cuộc đánh giá dự kiến ​​sẽ thăm dò xem liệu có cần thiết phải sửa đổi quy tắc ngành siêu thị để cải thiện hành vi của các nhà bán lẻ và bán buôn đối với các nhà cung cấp của họ hay không.

Albanese cho biết chính phủ sẵn sàng thực hiện các hành động tiếp theo tùy thuộc vào các khuyến nghị của cuộc đánh giá.

Ông nói: “Chúng tôi muốn thấy các siêu thị làm điều đúng đắn cho khách hàng của họ”.

Bản đánh giá về Quy tắc Ứng xử Thực phẩm và Tạp hóa đã được công bố vào tháng 10.

Bộ quy tắc này quy định cách Metcash của Aldi, Coles, Woolworths và nhà điều hành IGA giao dịch với các nhà cung cấp và khách hàng.

Chính phủ cũng sẽ xem xét chuyển từ các quy tắc ứng xử và chức năng của người tiêu dùng do ngành dẫn đầu sang các yêu cầu bắt buộc và xử lý khiếu nại của người tiêu dùng.

Nó cũng sẽ xem xét việc tăng cường quyền của người tiêu dùng trong trường hợp thiếu cạnh tranh trên thị trường dẫn đến giá cả cắt cổ và các tiêu chuẩn dịch vụ không được chấp nhận.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/cost-of-living-australia-supermarkets-on-notice-government-review-anthony-albanese/0416082b-ec2b-446e-bbdb-a7580f45ec27
Người Úc chi mạnh tay cho đợt giảm giá Thứ Sáu Đen trong bối cảnh chi phí sinh hoạt giảm sút

Người Úc chi mạnh tay cho đợt giảm giá Thứ Sáu Đen trong bối cảnh chi phí sinh hoạt giảm sút

Người dân Úc đã thay đổi thói quen chi tiêu vào năm 2023 và tận dụng đợt giảm giá Black Friday vào tháng 11 thay vì đợt bùng nổ mua sắm trước Giáng sinh truyền thống vào tháng 12.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất